,
Cập nhật lúc 09:20, Thursday, 04/03/2010

Thấy gì khi tham gia tuyến giao thông Lý Sơn - Sa Kỳ sau Tết Nguyên đán?


(QNg) - Sau Tết Canh Dần, tuyến giao thông đường thủy nối đảo Lý Sơn với cảng Sa Kỳ đã trở nên quá tải. Tại tuyến giao thông này mỗi ngày đưa đón và trung chuyển hàng ngàn hành khách là con em quê hương đang sinh sống và làm ăn xa ở mọi miền Tổ quốc về quê ăn tết, nay trở lại nơi làm việc. Hơn nữa còn có một lượng lớn du khách từ đất liền ra tham quan du lịch và xem lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân của địa phương. 
 
Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, trong mấy ngày sau Tết Canh Dần, tình hình an ninh - trật tự tại cảng cá Lý Sơn vô cùng phức tạp. Cảnh chen lấn, xô đẩy, cảnh leo trèo của hành khách trên boong mỗi khi tàu xuất, nhập bến thường xuyên diễn ra. Điều này còn ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của hành khách khi tàu xuất, nhập bến. Đặc biệt là trong chiều ngày mồng 8 tết, theo lịch thì tàu cao tốc Lý Sơn sẽ thực hiện phiên chạy của mình theo hướng Lý Sơn- Sa Kỳ. Ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm hành khách đặt mua vé trước cho chuyến đi theo kế hoạch (đã phải dở khóc, dở cười vì cách điều hành của Ban quản lý cảng).
 
 
Tàu khách Lý Sơn quá tải, nhiều hành khách phải trèo lên boong ngồi.
Tàu khách Lý Sơn quá tải, nhiều hành khách phải trèo lên boong ngồi.
Tình trạng kẻ có vé, người không vé cứ thi nhau " ào" xuống tàu, mà không có sự can thiệp nào của nhân viên Ban quản lý, gây nên cảnh dưới tàu mạnh ai người nấy giành giật chỗ ngồi (dù không có vé), khổ nhất vẫn là người già và trẻ em bị chen lấn, giẫm đạp. Còn trên cảng, cảnh dòng người rồng rắn chen lấn giữa người đi, kẻ đưa tiễn, rồi các phương tiện vận tải thô sơ đậu đỗ không theo quy định được kéo dài từ chữ T của Cảng vào đến đường dẫn trước cửa Trạm biên phòng, bất chấp sự có mặt và những nỗ lực can thiệp để bảo đảm trật tự của lượng lực công an huyện.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hành khách bức xúc vì cách xử lý điều hành của Ban quản lý cảng vì hủy bỏ chuyến tàu chiều mà nguyên nhân "Cỏn con" là chỉ vì hành khách quá đông, không đủ phương tiện vận chuyển, hay một lý do nào khác mà chúng tôi chưa rõ? Và BQL cũng không có một lời xin lỗi, hay giải thích chính đáng cho hành khách (do phải hủy bỏ chuyến tàu theo lịch đã định). Hàng trăm hành khách phải ra về trong thái độ bực bội, vì phải hủy bỏ toàn bộ vé tàu xe, vé máy bay mà họ đã đăng ký đi vào các tỉnh, thành phía Nam. Trước sự việc trên một số hành khách quá bức xúc đã có những hành động quá khích, gây nên cảnh mất trật tự  tại cảng cá Lý Sơn vào tối mồng 8 tết vừa qua. 

Tết năm nay tuyến giao thông đường biển Lý Sơn - Sa Kỳ và chiều ngược lại, luôn có 3 phương tiện vận tải luân phiên chuyên chở hành khách ra vào đảo (cả phiên sáng và phiên chiều). Tuy nhiên với những gì đã và đang xảy ra tại Cảng cá Lý Sơn trong những ngày qua cho thấy, việc buông lỏng trong công tác điều hành của BQL cảng là một trong những lý do để xảy ra những sự việc đáng tiếc, mà đáng lẽ không thể xảy ra nếu làm tốt khâu trật tự kiểm soát vé của hành khách ngay tại cổng chính của cảng cá như bến Sa Kỳ.

Thiết nghĩ các cấp ngành của huyện Lý sơn cần có biện pháp kịp thời, nhằm chấn chỉnh trật tự an ninh tại khu vực Cảng cá, để hành khách tham gia đi lại trên tuyến giao thông này được đảm bảo về tính mạng và tài sản của mình, đồng thời thể hiện nếp sống văn minh nơi công cộng và tránh để lại ấn tượng không tốt đối với du khách khi đến du lịch ở "đảo ngọc" Lý Sơn.

    Bài, ảnh: Văn Mịnh
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201003/Thay-gi-khi-tham-gia-tuyen-giao-thong-Ly-Son-Sa-Ky-sau-Tet-Nguyen-dan-1931243/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,