,
Cập nhật lúc 16:48, Friday, 26/03/2010

Đau thương nơi làng chài nghèo Phước Thiện


(QNĐT)- Đến chiều 26/3, tám ngư dân trên tàu đánh cá mang ký hiệu Qng-B017 TS của ông Phạm Văn Quang ở xóm 1, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, Bình Sơn vẫn biệt tăm tích. Theo nhiều ngư dân thì khả năng sống sót của các ngư dân là hầu như không thể bởi sóng to, kèm mưa lạnh, trong khi tàu thì quá nhỏ, chỉ có 16CV.
 
Trong số 8 ngư dân bị mất tích thì phần lớn là người thân trong gia đình, trong đó gia đình của ông Phạm Văn Quang (chủ tàu) có 5 người gồm: ông Phạm Văn Quang, con ruột là Phạm Văn Nam (1985), con rể là Huỳnh Văn Thi, hai con cậu phía vợ là Lê Thanh Bình và Lê Thanh Long (hai anh em ruột). 
 
a
Chiều 26/3 biển vẫn động dữ dội.
 
Chúng tôi có mặt tại làng chài nhỏ thôn Phước Thiện, xã Bình Hải vào chiều ngày 26/3, nghĩa là sau hơn một ngày khi chiếc tàu QNg-B017 cùng 8 ngư dân xấu số bị mất liên lạc hoàn toàn. Trong căn nhà nhỏ cạnh bãi biển của ông Phạm Văn Quang (chủ tàu), không khí đau thương bao trùm căn nhà nhỏ. Bởi đây là gia đình có nhiều người thân bị nạn trên chiếc tàu trên. Bà Ngô Thị Vân (vợ chủ tàu) hầu như nằm bất động từ khi hay tin, chồng và con mình bị nạn. 
 
Còn chị Phạm Thị Hà, con của chủ tàu lại đau đớn, vật vã dưới nền nhà khóc than. Chị xỉu lên, xỉu xuống nhiều lần, bà con hàng xóm phải luôn bên cạnh để động viên, an ủi và không ai không cầm được nước mắt. Không đau sao được khi tin cha ruột, em ruột và chồng mình bị mất tích. 
 
a
Chị Phạm Thị Hà vật vã khi nghe tin cả bố ruột, chồng và đứa em ruột bị mất tích.
 
Tại bãi biển Phước Thiện, hai ngày qua, nhiều người dân và thân nhân của 8 ngư dân xấu số trên vẫn ra trông ngóng tin tức, song tất cả đều vô vọng, bởi sóng biển vẫn chưa ngưng cơn cuồng nộ. 
 
Theo anh Võ Văn Phấn-Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải thì tàu QNg-B017 TS của ông Phạm Văn Quang làm nghề lưới túi, xuất bến lúc 4 giờ sáng ngày 24/3. Đây là tàu đánh bắt gần bờ sáng đi chiều về. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày thì tàu bị chết máy tại 15 độ vĩ bắc và 109 độ kinh đông, sau đó chủ tàu có gọi điện bằng ICOM về gia đình nhờ gọi tàu ra cứu vì lúc này sóng và gió rất to. 
 
Nhận được điện cầu cứu, hai tàu của ngư dân trong thôn chạy đến khu vực trên để ứng cứu, tuy nhiên đi được khoảng 3 hải lý thì hai tàu này đành quay về vì sóng quá lớn. Đến 14 giờ thì tàu QNg-B017 bị mất liên lạc hoàn toàn. Đến chiều 26/3 vẫn không có thông tin gì, khả năng sống sót của tám ngư dân trên tàu QNg-B017 hầu như là rất thấp.
 
a
Người dân vẫn tập trung ra biển ngóng trông tin tức.
 
Anh Tiêu Viết Thanh- Thôn trưởng thôn Phước Thiện cũng là người có đứa em vợ đi trên chiếc tàu mất tích cho biết: Phần lớn 8 ngư dân trên tàu đều có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có người còn rất trẻ chỉ sinh năm 1985, song vì mưu sinh họ phải vươn ra biển. Hôm họ đi, biển còn yên lắm, nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau là gió nổi lên. Nếu tàu không bị chết máy giữa biển khơi thì chắc có lẽ họ không có việc gì. 
 
Trong những người bị mất tích có gia đình anh Lê Thanh Bình. Hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, nhà cửa không có phải ở nhờ người thân. Anh có 3 con nhỏ, đứa lớn nhất chỉ 7 tuổi, đứa nhì 5 tuổi và đứa nhỏ nhất 3 tuổi. Trong khi vợ anh không có việc làm và mọi thứ đều phụ thuộc vào những đồng tiền ít ỏi mà anh kiếm được từ đi biển.  
 
Bài, ảnh: M.Toàn
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201003/Dau-thuong-noi-lang-chai-ngheo-Phuoc-Thien-1934780/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,