Sơn Hà: Nỗ lực xây dựng "nhà 167" cho người nghèo

Thứ Tư, 14:13, 16/12/2009 [GMT+7]
.

(QNg) - Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực sự là cơ hội cho các hộ nghèo ở huyện Sơn Hà không còn phải ở trong những ngôi nhà dột nát, tạm bợ; đồng thời là động lực để họ vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết: Thực hiện Quyết định 167, năm 2009 Sơn Hà được tỉnh giao chỉ tiêu làm 3.248 nhà cho người nghèo, với kinh phí trên 77,5 tỷ đồng. Xác định số nhà phải xây dựng trong năm 2009 là tương đối nhiều, nên ngay từ đầu năm, huyện đã chủ động triển khai chủ trương này đến từng xã. Trong đó, huyện thành lập ban chỉ đạo ở huyện, phân công thành viên về giúp xã. Tổ chức họp các trưởng thôn, bí thư chi bộ... quán triệt chủ trương ngay từ đầu năm. Các thôn, khu dân cư tổ chức họp dân phổ biến đến từng hộ dân; đồng thời tổ chức họp xét công khai, dân chủ... Khi có kinh phí, huyện phân khai vốn ngay cho các xã, thị trấn. Vì vậy, dù chỉ mới bắt đầu triển khai xây dựng nhà cho hộ nghèo từ tháng 9, nhưng đến nay huyện đã làm xong 1.366 căn nhà và là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về công tác này.
 
 Ngôi nhà sàn 167 của gia đình anh Đinh Văn Phú.
Ngôi nhà sàn 167 của gia đình anh Đinh Văn Phú.
Qua tìm hiểu thực tế công tác triển khai làm nhà ở cho hộ nghèo ở Sơn Hà chúng tôi thấy: Đối tượng được thụ hưởng từ Quyết định 167 rất rộng, kinh phí xây dựng nhà 24 triệu đồng nên nhân dân rất phấn khởi. Đa phần các hộ được hỗ trợ làm nhà cũng đã đóng góp thêm tiền, vật liệu, ngày công nên tiến độ thực hiện nhanh, diện tích nhà cũng lớn và chắc chắn hơn quy định. Chị Đinh Thị Sa (ở thôn Làng Đèo, xã Sơn Trung) vui mừng cho biết: Trước kia, gia đình mình ở trong căn nhà cũ ọp ẹp, vách đất, mưa tạt, gió lùa. Khi nghe Nhà nước hỗ trợ làm nhà, mình vừa mừng, vừa lo. Mừng vì Đảng, Nhà nước có chính sách hỗ trợ hộ nghèo làm nhà. Còn lo vì sợ mình không biết có được xét chọn làm nhà năm nay hay phải đợi sang năm, nên nhiều đêm mất ngủ... Nhưng khi mình có tên trong danh sách được hỗ trợ làm nhà năm nay, mình mừng lắm. Được Nhà nước hỗ trợ, gia đình mình mượn thêm anh em, bà con 13 triệu đồng; đồng thời vay Ngân hàng chính sách huyện 8 triệu đồng để làm ngôi nhà cho to, đẹp và vững chắc. Vậy là Xuân Canh Dần này, gia đình mình có nhà mới để đón Tết rồi.

 Còn anh Đinh Văn Tịnh thì cảm động khi chúng tôi hỏi về việc làm nhà, anh nói: "Thật là may mắn, gia đình em rất khó khăn, nhà đã nát lắm rồi, trước kia gia đình làm nhà cột bằng cây vớ vẩn trong vườn, được vài ba năm là bị mục, hỏng. Nay Đảng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ, nhờ sự giúp đỡ của địa phương, của anh em, bà con mà gia đình em có được ngôi nhà mới này. Em rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và bà con họ hàng, anh em lối xóm đã giúp đỡ gia đình em có ngôi nhà mái ngói khang trang, với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và nhà bếp...".

Khác với chị Sa, anh Tịnh, gia đình anh Đinh Văn Phú cùng xã Sơn Trung đã tận dụng gỗ trong vườn như: Ké, keo, mít làm nhà theo kiểu nhà sàn truyền thống, vách thưng bằng gỗ mít rất vững chắc. Anh Phú tâm sự: Ngày trước thấy mọi người được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm nhà 134 mà mình thấy tủi thân, vì khi đó, nhà mình cũng đã xuống cấp lắm rồi mà chưa được hỗ trợ. Nay được Nhà nước hỗ trợ tiền, lại có sẵn cây trong vườn, mình vay thêm ngân hàng 8 triệu đồng làm nhà theo kiểu nhà sàn truyền thống ở cho mát... Có nhà mới, mình vui lắm. Lãnh đạo xã Sơn Trung cho biết: Quyết định 167 như là một cơ hội, cứu cánh cho địa phương chúng tôi và người dân trong việc giúp dân xóa nhà tạm bợ... Từ nay đến Tết Canh Dần, xã cố gắng thực hiện bằng được 118 ngôi nhà để người dân được đón xuân trong ngôi nhà mới của mình.

 Ông Võ Hữu Thịnh - Phó ban thường trực Ban chỉ đạo làm nhà 167 huyện Sơn Hà cho biết: Để số nhà còn lại (1.100 căn nhà) được hoàn thiện trước Tết Canh Dần, huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường đôn đốc người dân và các cánh thợ tranh thủ trời nắng, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành ngôi nhà. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay trong quá trình triển khai xây dựng nhà là việc các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn ở cơ sở không nhiệt tình trong việc lập hồ sơ để ngân hàng chính sách giải ngân vốn vay làm nhà. Bởi họ nghĩ, trong 5 năm đầu tiên, người dân không phải trả lãi thì ngân hàng không trích "hoa hồng" nên không nhiệt tình, dẫn đến việc giải ngân vốn chậm.       
 
          
Bài, ảnh: Bá Sơn
.