Tây Trà nguy cơ tái nghèo sau mưa bão

Thứ Năm, 09:50, 26/11/2009 [GMT+7]
.

(QNĐT) - Sau hai đợt mưa bão cuối tháng 9 và cuối tháng 10 vừa qua đã có hàng trăm ha lúa nước, lúa rẫy và hoa màu của người dân ở huyện miền núi Tây Trà bị hư hại hoàn toàn. Nguy cơ thiếu đói giáp hạt và tái nghèo sau bão lũ của huyện là rất cao.
 
Người dân thôn Trà Niêu - Trà Phong giúp công dựng lại nhà cho ông Hồ Văn Phi ở thôn.
Người dân thôn Trà Niêu - Trà Phong giúp công dựng lại nhà cho ông Hồ Văn Phi ở thôn.
Dọc tuyến đường từ Eo Chim đến Tây Trà, những thửa ruộng lúa nước ít ỏi ven các bờ sông suối, những nương rẫy lúa chín vàng nhưng bị vùi trong đất đá, bông lúa không còn một hạt chỉ trơ những gốc rạ.

Trong những năm qua, mặc dù đã được chính quyền từ huyện đến cơ sở hướng dẫn việc gieo trồng đúng thời vụ nhưng với tập quán sản xuất lâu đời và đặc điểm vùng cao, người dân gieo trồng xong lúa rẫy mới đi vào sản xuất lúa nước nên năm nào lúa ở Tây Trà cũng chín muộn hơn các huyện đồng bằng, đến cuối tháng 10 hằng năm người dân mới thu hoạch xong lúa hè thu. Và năm nay thì bão lũ đã cuốn sạch.

Người dân sau bão lên rẫy tìm kế sinh nhai bằng việc mót củ mì, hái rau rừng, chuối rừng. Hạt gạo nhà nước hỗ trợ chỉ giải quyết nạn đói tạm thời cho dân, còn về lâu dài thì họ vẫn phải tự lo liệu là chính. Một trong những địa phương đứng trước nguy cơ thiếu đói cao là thôn Trà Suông xã Trà Quân. Đến nơi đây những ngày sau mưa bão, nhìn cảnh hoang tàn xơ xác của nương rẫy, cây cối, hoa màu, nhà cửa thấy thật xót xa.

Gia đình chị Hồ Thị Thuế, ở tổ 5, thôn Trà Suông, là một trong 14 ngôi nhà ở thôn Trà Suông bị sập hoàn toàn. Đã thế, trong mùa lúa vừa qua gia đình gieo sạ 5 ang thóc giống nhưng những trận mưa bão cuốn sạch.

Chị Thuế tâm sự: “Cả nhà bốn miệng ăn chỉ trông chờ vào vài miếng rẫy với sào lúa nước, nay lúa nước thì bị đất bồi cao hơn bờ ruộng, lúa rẫy thì ngã đổ tan tành, gió bão tuốt sạch hạt chỉ còn trơ rạ, mì cũng trốc gốc, bị nước cuốn hết. Nhà nước chỉ hỗ trợ được một ít gạo, qua mấy ngày cũng đã hết nên gia đình chắc không tránh được cái đói”.

Cùng cảnh với gia đình chị Thuế, gia đình chị Hồ Thị Linh ở tổ 4 thôn Trà Suông cũng bị bão tàn phá ba rẫy lúa, chị bỏ ra 6 ang thóc giống giờ thu về chỉ có 2 ang lúa tươi, mỳ thì cũng chỉ còn sót lại những củ chắt lẫn trong đất đá, mà giờ đây ngày ngày chị phải lên rẫy đào bới mót lại để lo ăn qua bữa cho gia đình.

Lúa, mì đã thế, hơn 200 gốc chuối trong vườn, ngoài rẫy là nguồn thu nhập để đổi lấy cá, thịt của những người buôn dưới xuôi cũng bị ngã đổ tan nát.
 
lãnh đạo huyện tặng quả cho bà con thiệt hại sau bão lũ.
Lãnh đạo huyện tặng quả cho bà con thiệt hại sau bão lũ.
Đến với thôn Gò Rô, xã Trà Phong, những trận mưa bão cũng đã lấy đi của người dân  hàng ngàn gốc chuối, lồ ô, hàng chục ha lúa rẫy.  Anh Hồ Văn Thu, thôn trưởng thôn Gò Rô cho biết: “Bão làm hư hại hết lúa, mì của cả thôn luôn, gió tuốt sạch trơn chỉ còn trơ rạ, người dân phải mua nợ gạo của các quán rồi sang năm trả đót, quế”.

Cảnh hoang tàn, xơ xác của những thôn bản ở các xã của huyện Tây Trà vẫn còn rất nhiều và rất nhiều gia đình cũng đang cùng cảnh ngộ với  gia đình  chị Linh, chị Thuế... Người dân bao lâu nay chật vật từng bữa ăn, nay nay lại càng chật vật hơn.

Ai cũng biết, người dân miền núi Tây Trà xưa nay sống nhờ vào núi rừng, nương rẫy; thế mà nay kế sinh nhai ấy cũng chẳng còn. Trong khi huyện nhà thì quá nghèo, vấn đề giải quyết việc làm luôn là nỗi trăn trở của các cấp lãnh đạo. Cộng thêm nữa là trình độ dân trí thấp, điều kiện sống khắc nghiệt nên người dân không thể thoát khỏi cảnh luẩn quẩn của đói nghèo. Chính vì lẽ đó, nguy cơ thiếu đói và tái nghèo sau bão lũ ở Tây Trà là rất cao.

Việc tìm ra hướng đi thích hợp cho người dân huyện nghèo vùng cao này là một vấn đề vô cùng cần thiết. Hi vọng rằng bài toán khó này sẽ được giải sau khi huyện triển khai thực hiện đề án giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Đình Long - Nhị Phương
.