,
Cập nhật lúc 14:27, Wednesday, 11/11/2009

Ngư dân thoát nạn trên biển nhờ ... máy Icom


(QNg) - Tàu thuyền hoạt động ở giữa trùng khơi thì phương tiện duy nhất để ngư dân liên lạc với đất liền chỉ có máy Icom. Máy Icom như chiếc cầu nối giữa những người vợ, người mẹ với chồng, con trên biển mỗi khi thời tiết xấu, bão tố đến. Hàng trăm chiếc tàu thoát nạn trên biển nhờ máy Icom.

Ở các xã ven biển giờ đây máy Icom đã được Nhà nước và các tổ chức hỗ trợ lắp đặt ở các nơi cộng đồng đông dân cư. Những năm qua, nhờ những chiếc máy này mà hàng ngàn ngư dân đã thoát nạn trên biển, hàng trăm chiếc tàu chết máy đã được sửa chữa, nhiều ngư dân đau "bất đắc kỳ tử" đã được cứu sống kịp thời.
 
Ông Nguyễn Xuân Bách - Phó phòng hành chính tổng hợp (Trung tâm khuyến nông- khuyến ngư tỉnh) liệt kê hàng chục trường hợp tàu, ngư dân bị nạn trên biển từ năm 2005 đến nay nhờ máy Icom mà đã thoát nạn. Đó là ngư dân Bùi Đào (đi bạn trên tàu anh Phạm Văn Hùng - xã Bình Chánh) đang đánh bắt ở vùng biển Quy Nhơn, thì đột ngột bị bệnh xuất huyết đường ruột. Nhờ liên hệ được với máy Icom ở đất liền, mà ông Đào đã được kịp thời đưa vào đất liền chuyển đến bệnh viện điều trị. Tàu ông Vũ (cùng xã) đã bị chết máy trên biển, thông qua máy Icom đặt tại nhà ông Đỗ Thanh Nhã (thôn Mỹ Tân) liên hệ với thợ máy đến hướng dẫn ông Vũ để khắc phục. Rồi còn nhiều trường hợp bị gãy lắp, bị lạc hướng, mà thông qua những máy Icom các tàu đã thoát nạn.

Tôi về xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) trong mùa biển động. Ngư dân Trần Đức Minh (ở thôn Thạch Bi II), nói về sự đổi thay của thời tiết trên biển: Sáng trời êm, biển trong xanh, chiều mây mù giăng khắp, rồi mưa to, gió đến.  Nếu không có bộ đàm nối liền với máy Icom ở đất liền, la bàn định hướng thì tàu thuyền hoạt động trên biển khó thoát sóng dập, bão vùi ngoài khơi.

Ngày trước, cuộc sống của người dân vùng ven biển còn nghèo khổ, nên họ chỉ sắm được thuyền công suất nhỏ, chưa có trang thiết bị hiện đại cho những chuyến ra khơi. Sinh mạng của ngư dân hành nghề trên biển như "đèn treo trước gió". Có nhiều tàu thuyền đã đắm xuống biển sâu vì không biết trước bão đến.  Thế rồi qua những phương tiện thông tin, họ hiểu chức năng và lợi ích của máy Icom nên các chủ tàu trong thôn xóm bàn với nhau thành lập tổ đội đánh bắt và hùn vốn trang bị máy bộ đàm. Từ đó, rủi ro trên biển của ngư dân Phổ Thạnh cũng hạn chế dần và đánh bắt hiệu quả hơn.
 
Nhiều ngư dân trúng đậm khai thác hải sản trên biển.
Nhiều ngư dân trúng đậm khai thác hải sản trên biển.
Quảng Ngãi hiện có hơn 5.500 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 1.500 phương tiện có công suất 90 CV trở lên hoạt động đánh bắt xa bờ. Các phương tiện này đánh bắt hải sản ở các ngư trường trong và ngoài tỉnh, khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, nên thường gặp rủi ro do thiên tai gây ra. Việc trang bị máy Icom là phần quan trọng giúp ngư dân an tâm hành nghề trên biển...

Thấy được lợi ích của máy Icom, các chủ tàu đã trang bị 800 máy Icom tầm xa và 2.500 máy bộ đàm tầm ngắn. Thông qua Dự án giảm nhẹ thiên tai và dự án For, tỉnh đã lắp đặt 20 máy cộng đồng ở các xã ven biển; đồng thời kiến nghị với trung ương hỗ trợ cho 228 tổå tàu thuyền tự quản mỗi tổ một máy Icom tầm xa. UBND tỉnh cũng chuẩn bị triển khai dự án gắn chíp điện tử cho khoảng 600 tàu cá đánh bắt xa bờ. Theo dự án mỗi  tàu cá sẽ gắn một con chíp điện tử và tại đất liền sẽ xây dựng một trạm thu phát tín hiệu. Tàu cá được gắn chíp điện tử thì dù có hoạt động ở đâu, trung tâm thu phát tín hiệu điện tử sẽ nhận biết hướng hoạt động của tàu và kịp thời thông báo cho tàu khi có thời tiết xấu xảy ra. Nhưng nếu xảy ra sự cố, thì các chủ tàu phải mở máy định vị và cả máy bộ đàm, thì trung tâm thu phát tín hiệu mới biết được vị trí của tàu đang hoạt động, kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Được biết, vừa qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phê duyệt dự án giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh, nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển. Dự án đáp ứngï 3 mục tiêu: Kiểm soát vị trí hoạt động của tàu cá trên biển, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về ngư trường, nguồn lợi hải sản, và hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa bờ với các tàu. Dự án ưu tiên cho các tàu đang hoạt động ở các khu vực Hoàng Sa, Trường Sa và vùng ngư trường đánh cá chung với nước ngoài. Các tàu đánh bắt theo tổ đội cũng được trang bị thiết bị vệ tinh…

Lắp đặt các thiết bị thông tin liên lạc trên các tàu cá sẽ giúp cho ngư dân tránh rủi ro trên biển, an tâm đánh bắt sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương và giữ vững vùng biên đất nước.                
                              
Mai Hạ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/200911/Ngu-dan-thoat-nan-tren-bien-nho-may-Icom-1915046/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,