Tai nạn giao thông: Nghẹn lòng những nỗi đau

Thứ Tư, 15:07, 14/10/2009 [GMT+7]
.

(QNĐT) - Thời gian gần đây tai nạn giao thông ở huyện Đức Phổ xảy ra ở mức báo động, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Sau những cái chết thương tâm là nỗi đau khôn nguôi cho những người còn sống. Nhiều gia đình phải lâm vào cảnh khốn cùng trước sự ra đi đột ngột của người thân.

NỖI ĐAU CÒN LẠI
Đã gần 1 năm trôi qua, nhưng chị Châu Kim Hải (38 tuổi) ở thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cái chết đột ngột của người chồng do một vụ tai nạn giao thông.
 

Mẹ con chị Hải trước di ảnh của người chồng xấu số
Mẹ con chị Hải trước di ảnh của người chồng xấu số

Vào chiều ngày 11/11/2008, chị nhận được tin chồng là anh Nguyễn A bị tai nạn, chấn thương rất nặng, đã được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm.

Chị vội vàng nhờ người đưa đến bệnh viện và bị ngất xỉu khi hay tin anh đã ra đi trước đó ít phút. Nguyên nhân tử vong là do anh bị ngã chấn thương nặng vùng đầu khi va quệt với một học sinh trong giờ tan trường.
 

Cuộc đời của bé Quốc Khoa, Mai Trinh sẽ ra sao khi mất đi người cha thân yêu
Cuộc đời của bé Quốc Khoa, Mai Trinh sẽ ra sao khi mất đi người cha thân yêu

Sau cái chết của anh, gia đình chị Châu Kim Hải lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất. Bởi vì, trước đó anh đã vay mượn của ngân hàng và bà con xóm giềng khoản tiền hơn 300 triệu đồng để đầu tư vào mô hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi gà và mở quán bán hàng tạp hóa. Vợ chồng chị Hải có 3 người con. Trong đó, cháu nhỏ nhất vừa tròn 2 tuổi. Hiện tại, chị Hải không có việc làm ổn định. Cả gia đình chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng lúa. Con đầu của chị là cháu Nguyễn Xuân Thức, vừa tròn 15 tuổi đã phải bỏ học giữa chừng đi gõ hủ tiếu thuê để kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi hai em thơ dại.

Lau nước mắt, chị than thở: Không biết rồi đây cuộc sống của mấy mẹ con sẽ như thế nào với một món nợ quá lớn và những khoản chi phí ăn học cho các cháu còn lại.  

Gia đình bà Nguyễn Thị Thuận (62 tuổi) ở thôn An Thường, xã Phổ Hòa cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chồng chết sớm, một mình bà phải tần tảo nuôi 4 người con đến tuổi trưởng thành, yên bề gia thất. Tưởng rằng cuộc đời bà rồi sẽ được thảnh thơi, vui hưởng tuổi già. Ai ngờ, chỉ sau một vụ tai nạn bà đã mất đi một lúc hai người con trai là Nguyễn Quốc Khanh (40 tuổi) và Nguyễn Quốc Bảo (37 tuổi). Cùng với nỗi đau mất con là sự day dứt khi phải chứng kiến 2 người con dâu và 5 đứa cháu phải chịu cảnh góa bụa, côi cút. Tội nhất là 2 cháu Nguyễn Quốc Khoa và Nguyễn Mai Trinh, con anh Nguyễn Quốc Bảo. Khi cha chết, Quốc Khoa chỉ mới 3 tuổi và Mai Trinh vừa tròn 1 tháng tuổi. Nhìn hai cháu mỉm cười hồn nhiên, xinh xắn, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Cuộc đời của các cháu rồi đây sẽ ra sao khi không có được sự chăm sóc, dạy dỗ từ người cha thân yêu? 

Sau khi qua đời, các con của bà Thuận đã để lại cho gia đình khoản nợ trên 50 triệu đồng. Bởi trước khi chết, hai anh đã đứng ra vay mượn để mở xưởng mộc dân dụng và nhận thầu khoán xây dựng. Hiện tại, bà cùng với cả 2 người con dâu và 5 đứa cháu sống chung một mái nhà. Nguồn thu nhập chính của cả gia đình chỉ trông chờ vào 7 sào ruộng lúa. Cuộc sống của gia đình lại đè nặng lên đôi vai hai người con dâu.
Hằng ngày, các chị phải thức dậy từ lúc 3 giờ rưỡi sáng để ra chợ Đức Phổ mua rau rồi chở đi bán dạo ở tận Sa Huỳnh và cửa biển Mỹ Á. Với  chặng đường từ 40-50 Km cả đi lẫn về, sau khi trừ chi phí trung bình mỗi ngày cũng kiếm thêm được khoảng 60 ngàn đồng. Gặp những hôm mưa gió thì không có đồng nào, thậm chí có khi lỗ vốn. 

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI 
Không chỉ riêng trường hợp của gia đình chị Châu Kim Hải và bà Nguyễn Thị Thuận, mà ở Đức Phổ còn có rất nhiều khác cũng đang lâm vào cảnh tương tự. Theo số liệu thống kê, hàng năm trên địa bàn huyện Đức Phổ xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cướp đi khoảng chừng ấy sinh mạng con người.
 

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra ngày 17-5-2009, tại khúc cua tử thần, xã Phổ Cường làm 2 người chết và 8 người bị thương
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra ngày 17-5-2009, tại khúc cua tử thần, xã Phổ Cường làm 2 người chết và 8 người bị thương

Trước tình hình trên, các cấp ngành chức năng trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, lựclượng CSGT công an tỉnh và huyện cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát. Qua đó đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn giao thông vẫn không giảm mà ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm người chết 38 và 21 người bị thương. Trong đó, có 27 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 34 người chết và 4 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 4 người chết. Trung bình mỗi tháng có 4 người chết vì tai nạn giao thông.

Cũng trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xảy nhiều vụ va chạm giao thông làm bị thương hàng trăm người. Trên thực tế, số người chết và bị thương cao hơn nhiều so với số liệu đã được thống kê.

Theo ông Nguyễn Văn Lam - Trưởng Công an huyện thì nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn là do phóng nhanh vượt ẩu; người điều khiển phương tiện trong tình trạng say bia, rượu. Một số vụ tai nạn xảy ra là do người tham gia giao thông không quan sát khi vượt, rẽ sang đường. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị hư hại, xuống cấp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Trên tuyến Quốc lộ 1A có những điểm đen như: “khúc cua tử thần” tại khu vực chợ Cung xã Phổ Cường và đoạn đường từ Km 1097 – 1098 ở xã Phổ Hòa, là nơi thường xảy ra tai nạn gây chết người.

Phía sau những vụ tai nạn là hậu quả đau lòng. Bởi vì, hầu hết các vụ tai nạn đã cướp đi những người đóng vai trò trụ cột trong gia đình. Để tránh rơi vào những hoàn cảnh như trên, thiết nghĩ mỗi người tham gia giao thông cần có ý thức trách nhiệm đối với bản thân mình và cho cả cộng đồng. 
 
                                       

Bài, ảnh: Trang Thy

.