Toàn văn Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân tại Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XX.

09:34, 25/11/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 24/11, tại Hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chủ đề: “Phụ nữ Quảng Ngãi đoàn kết, sáng tạo, khát vọng phát triển”. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trung tâm kết nối tới  11 điểm cầu các huyện, thị xã. Báo Quảng Ngãi trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Quỳnh Vân tại đại hội.

TIN LIÊN QUAN

- Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

- Kính thưa đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh,

- Thưa các vị đại biểu, khách quý,

- Thưa toàn thể Đại hội!

b
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại đại hội.

Hôm nay, Đại hội đại biểu Phụ nữ Quảng Ngãi lần thứ XX nhiệm kỳ 2021 - 2026 chính thức khai mạc. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với các cấp hội và các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi. Tôi rất hân hạnh được thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đến dự và phát biểu với Đại hội.

Đại hội diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang diễn biến phức tạp, Đại hội của chúng ta được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và kết nối đến 11 điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố.

Nhân sự kiện này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi, tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội, các vị đại biểu, các vị khách quý. Đặc biệt, xin chúc mừng 208 đại biểu chính thức của Đại hội, xin gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên hội phụ nữ các cấp và các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi lời thăm hỏi chân tình và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa toàn thể Đại hội,

Hàng ngàn năm qua, người Việt Nam chúng ta không bao giờ quên câu nói của bà Triệu Thị Trinh cách đây gần 1800 năm khi mới 19 tuổi: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, dựng nền độc lập, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người”. Đó là một trong những tuyên ngôn tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh, lòng yêu nước nồng nàn và phẩm giá cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Đó là sức mạnh truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Hội LHPN tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Hội LHPN tỉnh.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, đóng góp, hy sinh to lớn của Hội phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Quảng Ngãi nói riêng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của phụ nữ Việt Nam, ngày nay, phụ nữ Quảng Ngãi tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của mình trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH - HĐH, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Với đức tính cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó, các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động, công tác, tham gia tích cực vào quá trình hoạch định và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, đạt nhiều thành tích xuất sắc, toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, bên cạnh công việc, chị em phụ nữ còn làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con em trong gia đình, tổ chức, chăm lo cuộc sống, góp phần quan trọng xây dựng tổ ấm gia đình.

Nhiệm kỳ qua, các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi đã “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo” trong lao động và công tác, đạt nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; các cấp Hội đã chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các hoạt động của Hội được tổ chức hướng về cơ sở, đã tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia với nhiệm vụ trọng tâm là giúp phụ nữ phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, giảm nghèo, vươn lên làm giàu; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Triển khai nhiều chương trình, phong trào thi đua với các mô hình hoạt động có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, miền, địa phương và nhóm đối tượng để tăng cường vận động, tập hợp, thu hút hội viên; phát huy tích cực vai trò của phụ nữ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Một trong những thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh là đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, sáng tạo khởi nghiệp, bảo vệ môi trường; giúp đỡ hội viên, phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hình ảnh các nữ y, bác sỹ, nhân viên y tế xông pha trên tuyến đầu chống dịch, đặc biệt nhiều chị em đã xung phong tình nguyện tham gia các đoàn, đội, nhóm công tác hỗ trợ các địa phương chống dịch, thêm một lần nữa khẳng định vai trò, trí tuệ, bản lĩnh, sự hi sinh của các chị em phụ nữ tỉnh nhà. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, được các cấp, các ngành tôn vinh, khen thưởng, tiêu biểu như chị L‎ý Thị Vân, Chi hội trưởng thôn Tân Hy, xã Bình Đông; chị Phạm Thị Xuân Phi, Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn; chị Đinh Thị Bôn, Hội viên Hội phụ nữ xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà ... 

Người ta nói phụ nữ là phái yếu, nhưng tôi thiết nghĩ phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Quảng Ngãi nói riêng, là những người nhẫn nại, can đảm, giàu trí tuệ, cảm xúc, đức hy sinh và rất mạnh mẽ, nhất là mỗi khi đối diện với khó khăn, nghịch cảnh. Chị em phụ nữ tỉnh nhà đã và đang khẳng định rõ nét phẩm chất đạo đức của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 

Thông qua hoạt động của tổ chức Hội, các cấp hội được quan tâm củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ phụ nữ từng bước được trưởng thành; Phụ nữ Quảng Ngãi ngày càng tham gia nhiều hơn vào hoạt động chính trị, công tác xã hội, chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân nữ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ trong các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Quảng Ngãi đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Quảng Ngãi ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh

Kính thưa Đại hội,

Những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; xây dựng, phát triển nông nghiệp và nông thôn đạt kết quả tích cực, trong đó, lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và xây dựng nông thôn mới có chuyển biến rõ rệt. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và tiếp tục nâng cao. Chính trị - xã hội trên địa bàn luôn ổn định; an ninh, quốc phòng, đối ngoại được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và đạt được kết quả quan trọng. Chúng ta đang thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, không để một người dân nào, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em bị bỏ lại phía sau. Trong những kết quả đó, có sự đóng góp rất quan trọng của các tầng lớp phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hoà trao bức tranh với dòng chữ “Đoàn kết- nhân văn- sáng tạo- phát triển” cho đại hội.
Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hoà trao bức tranh với dòng chữ “Đoàn kết- nhân văn- sáng tạo- phát triển” cho đại hội.

Những tấm gương sáng của những người làm công tác hội, những điển hình tiêu biểu trong xã hội đã lan toả đến từng địa bàn dân cư, chung tay, góp sức vì cộng đồng, san sẻ với những mảnh đời có hoàn cảnh nghiệt ngã nhất, gắn bó với các phong trào phát triển kinh tế..., đã trở thành hình ảnh thân quen ở tỉnh nhà.

Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến những người làm công tác hội,  những người luôn phấn đấu vượt lên khó khăn của chính mình, bằng những việc làm cụ thể, đã hiệu triệu mọi tầng lớp phụ nữ thể hiện khát vọng vươn lên, làm cho quê hương không ngừng phát triển.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích đầy ấn tượng của các cấp Hội trong Tỉnh thời gian qua!

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, nhiệm kỳ qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội phụ nữ các cấp cũng còn những hạn chế tồn tại như đã được nêu trong các báo cáo đại hội. Tôi cho rằng có 03 vấn đề cần được Đại hội quan tâm, đó là: "Tính chủ động - Tính sáng tạo và Tính hiệu quả" trong các phong trào. Đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu và có giải pháp cụ thể hơn nữa, cũng cần được nhận diện rõ và có sự điều chỉnh cho phù hợp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp.

Thưa các đồng chí,

Đại hội đại biểu Phụ nữ Tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Quảng Ngãi với quyết tâm chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XX ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ, với tư tưởng chỉ đạo: Xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy truyền thống anh hùng, sức mạnh đoàn kết; đổi mới, sáng tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị xã hội; phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2025 Quảng Ngãi trở thành tỉnh khá của vùng miền Trung.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đề ra, vai trò của tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi có vị trí hết sức quan trọng.

Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 ra mắt đại hội.
Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 ra mắt đại hội.

Năm năm tới, tình hình chung được dự báo sẽ tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Thực tế đó đang đặt ra yêu cầu cấp bách đòi hỏi các cấp, các ngành, trong đó Hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở cần nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển của tỉnh trong những năm tới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Hội Phụ nữ cần phải nâng cao trình độ, năng lực, đổi mới tư duy, cách làm trong tổ chức hoạt động Hội; tiếp tục khẳng định vị thế để đi lên. Trên tinh thần đó, tôi đồng tình với các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 do Đoàn Chủ tịch trình tại Đại hội, nhất là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tôi xin nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định:

Thứ nhất là, các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh cần nắm vững và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hXX của Đảng bộ tỉnh; các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị nhất là 4 nhiệm vụ trọng tâm, 3 nhiệm vụ đột phá, 03 kết luận, 05 nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy khóa XX để cụ thể hóa thành nội dung hoạt động phù hợp với nhiệm vụ, chức năng công tác hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng; nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, làm tốt công tác vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, tạo mọi điều kiện và cơ hội tốt nhất để phụ nữ học tập, nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực về mọi mặt; phát huy vai trò, vị trí của người phụ nữ Quảng Ngãi vươn lên làm chủ khoa học, kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế nhanh và bền vững.

Thứ hai là, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua do Hội phát động và là nòng cốt, gắn các phong trào theo hướng thiết thực, hiệu quả, quyết tâm tạo những bước đột phá mới trong thực hiện công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Quảng Ngãi phải là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường “Sáng-xanh-sạch-đẹp”, xây dựng “nếp sống văn minh, giao tiếp ứng xử văn hóa”. Các cấp Hội phải huy động sức mạnh tối đa của phụ nữ Quảng Ngãi, tiếp tục chăm lo đến từng hội viên, khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, vận động phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội cần gắn kết với các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, tạo sự liên kết huy động toàn xã hội cùng vào cuộc nhằm xây dựng các phong trào, giúp đỡ và tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình phụ nữ Quảng Ngãi

Phát huy vai trò của hội LHPN để cùng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong việc tạo sự đồng thuận xã hội đối với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trước hết là những chủ trương của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Trong tập hợp không chỉ để truyền đạt chủ trương, đường lối một chiều, mà phải khơi gợi được những đóng góp ý kiến từ chị em phụ nữ - lực lượng đông đảo luôn có những ý tưởng sáng tạo, những góc nhìn từ thực tiễn sinh động, không bị đóng khung trong những lý thuyết thuần túy, những ý chí chủ quan. Muốn làm được điều đó, Hội cần hết sức cầu thị, biết lắng nghe và tôn trọng những ý kiến khác nhau. Suy cho cùng, cái mới, cái hay thường xuất hiện từ những ý kiến khác nhau, trái chiều nhau, bổ sung cho nhau, và như vậy chúng ta mới tạo ra được sự đồng thuận xã hội không mang tính hình thức.

Hội cần phát hiện và giới thiệu những hội viên tiêu biểu trong xã hội qua các phong trào, các mô hình kinh tế, các hoạt động xã hội làm lan tỏa ra cộng đồng. Lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu; lấy cái mới tiến bộ thay dần cái cũ, lạc hậu; lấy khát vọng vươn lên lấn át sự tự bằng lòng với hiện tại. Chú ý tính đa dạng, đa chiều, phân tầng, phân hoá trong các tầng lớp phụ nữ. Đối tượng hướng đến của Hội không chỉ là những phụ nữ bị yếu thế trong xã hội mà còn có nữ doanh nhân, đội ngũ trí thức, những người có vai trò đầu tàu trong nền kinh tế và xây dựng xã hội tri thức.

Thứ ba là, tiếp tục triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc cụ thể hoá các tiêu chuẩn đạo đức, các quy tắc ứng xử nơi công cộng, trong từng cộng đồng dân cư, từng cơ quan, tổ chức, đơn vị. Cần có cơ chế hình thức phù hợp để lắng nghe, tiếp thu ý kiến xây Hội LHPN. Cần chú ý rằng, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhằm xây dựng con người đáp ứng yêu cầu mới của đất nước; làm cho con người ngày càng nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với quê hương, với gia đình và với chính bản thân mình. Trong đối nhân - xử thế, cần chú trọng vun đắp tính nhân văn với phương châm "Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người".

Thứ tư là,  Phát huy những mặt tích cực của các hình thức cộng đồng truyền thống, nhất là thể hiện "tình làng nghĩa xóm", "tương thân tương ái", đồng thời uốn nắn kịp thời những biểu hiện cục bộ, lệch lạc, xoá dần tâm lý dựa dẫm, ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ xã hội. Nâng cao ý thức về nghĩa vụ công dân, trách nhiệm xã hội để mọi người hiểu biết đầy đủ về dân chủ, thực hiện tốt quyền và trách nhiệm làm chủ của mình.

 Hội cần dám nghĩ, dám làm, dám đề xuất, tham gia giải quyết các vấn đề nảy sinh hàng ngày trong đời sống thực tiễn từng cộng đồng dân cư. Người làm công tác Hội và các đoàn thể không phải hướng đến "bảng vàng thành tích", mà phải xuất phát từ tâm nguyện thật sự của mình vì cộng đồng, vì sự phát triển của quê hương.

Thứ năm là, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở Hội vững mạnh toàn diện. Với lực lượng chiếm hơn 50% dân số và lao động xã hội của tỉnh, Hội Phụ nữ cần nâng cao vai trò, vị trí của mình trong các tầng lớp nhân dân, mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành cả nước. Đa dạng hóa các mô hình tập hợp, thu hút hội viên; tích cực cải tiến nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội, lấy địa bàn tổ dân phố, thôn, xóm làm địa bàn tổ chức hoạt động, cải tiến hình thức sinh hoạt cho phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Lấy kết quả sự chuyển biến của phụ nữ ở cơ sở làm thước đo về chất lượng và hiệu quả công tác Hội, phong trào phụ nữ của tỉnh. Chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát, gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, phát hiện cán bộ giỏi, cán bộ trẻ để bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ nữ cho Đảng, chính quyền. Thường xuyên làm tốt công tác lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu phụ nữ ưu tú cho Đảng để phát triển đảng viên nữ. Chủ động, tích cực tham gia góp ý vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo các quy định ban hành kèm theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về giám sát, phản biện xã hội và tiếp thu ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là đối với các chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, đến bình đẳng giới.

Kính thưa Đại hội

Theo chương trình, Đại hội tiếp tục có một nhiệm vụ quan trọng đó là sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021-2026 và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Trên cơ sở công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã được Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khóa XX thực hiện một cách nghiêm túc và dân chủ, tôi tin tưởng rằng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được những đồng chí có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành với một cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khóa XX và lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của Phụ nữ Quảng Ngãi đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cần khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ các Ủy viên Ban Chấp hành Hội, đồng thời thực hiện tốt việc triển khai Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đến các cấp Hội và toàn thể hội viên, tạo sự phát triển mạnh mẽ trong phong trào phụ nữ của Quảng Ngãi.

Kính thưa Đại hội, 

Những nhiệm vụ mới của Hội LHPN tỉnh trong nhiệm kỳ tới là không hề dễ dàng. Sự thay đổi nhanh chóng của đời sống xã hội, của các hoạt động kinh tế buộc tất cả chúng ta cũng phải nhanh chóng thích ứng. Hình thức hoạt động của Hội cũng phải thay đổi để ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp, các giới trong xã hội. Có thể hình thức hoạt động ngày hôm qua là đúng, nhưng sẽ không còn phù hợp đối với ngày mai. Chúng ta không cầu toàn, không nôn nóng muốn có thành quả ngay, vì kết quả thực hiện còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan khác. Điều có thể thực hiện ngay là sự nỗ lực của mỗi chúng ta, sự phối hợp nhịp nhàng trong cả hệ thống. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ luôn đặt kỳ vọng rất lớn vào cách nghĩ mới, cách làm hay trong nhiệm kỳ tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 08 về tạo nguồn phát triển cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số giữ các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý‎‎ đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh kịp thời cụ thể hóa triển khai thực hiện, tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo các điều kiện thuận lợi hơn nữa để công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương phải đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em. Các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội cùng đồng hành với tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu vì bình đẳng giới. 

Kính thưa các đồng chí!

Thưa Đại hội!

Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX được tổ chức trong thời điểm chúng ta đang thực hiện tháng hành động vì bình đẳng giới,15/11/2021-15/12/2021, là nữ giới và cùng với tư cách là 01 cán bộ nữ, nhân Đại hội hôm nay, tôi xin chia sẻ với các đồng chí, các bà, các mẹ, các chị, các bạn, các em về chiến lược bình đẳng giới mà chúng ta đang tích cực thực hiện để đạt hiệu quả thật sự. Những tiến bộ chúng ta đạt được trong những năm qua đã khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều so với những thế hệ phụ nữ trước đó. Phụ nữ không chỉ chiếm một nửa lực lượng lao động mà còn đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong mỗi ngành nghề.

Dù chúng ta đã có nhiều tiến bộ nhưng chúng tra vẫn còn nhiều định kiến về việc đàn ông phải thế này, phụ nữ phải thế kia. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để cải thiện cuộc sống, để thúc đẩy những chính sách tích cực hướng đến quyền lợi phụ nữ. Chúng ta cần phá vỡ những định kiến về giới. Chúng ta cần thay đổi thái độ khi nuôi dạy con cái, đừng đòi hỏi các bé gái phải dịu dàng, phải nữ tính và các bé trai phải mạnh mẽ, kiên cường. Đừng mắng con gái khi bé tỏ ra cứng đầu và trách con trai khi bé dễ khóc. Chúng ta cần thay đổi thái độ thiên vị của mình, chúng ta khen ngợi một người cha biết thay tã cho con, nhưng đôi khi không thích người mẹ đang phải vật lộn làm thêm giờ để có vị trí tốt hơn nơi công sở. Chúng ta cần thay đổi thái độ khi tỏ ra ngưỡng mộ các nhân viên nam tỏ ra tự tin, thích cạnh tranh và đầy tham vọng nhưng lại quay lưng đối với những phụ nữ âm thầm đặt mục tiêu thăng tiến trong công việc.

Tôi rất mong từ mỗi tổ chức, đến từng cá nhân, mỗi cấp, mỗi ngành cần có sự quan tâm thiết thực hơn nữa và có chính sách cụ thể đối với công tác phụ nữ và chiến lược bình đẳng giới. Đồng thời cũng trân trọng đề nghị các chị em phụ nữ cần tự tin, bản lĩnh vươn lên, chúng ta cần hiểu rằng có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ pháp luật, thay đổi quan trọng nhất và khó khăn nhất đó là thay đổi chính mình.

Bình đẳng giới là một nguyên tắc quan trọng, mỗi gia đình; cộng đồng và xã hội sẽ phát triển thịnh vượng hơn khi trẻ em gái và phụ nữ có cơ hội ngang bằng để thành công ở trường học, ở nơi làm việc và trong xã hội.

Kính thưa Đại hội,

Tại Đại hội này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh  trân trọng cảm ơn các Đoàn chủ tịch và các ban của Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để Hội phụ nữ và công tác phụ nữ Quảng Ngãi phát triển và mong muốn trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ và tạo điều kiện nhiều hơn nữa để Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Với truyền thống vẻ vang và những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội Đại biểu Hội LHPN Quảng Ngãi, lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ là cột mốc mới, tiếp tục khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, năng lực, trí tuệ của các tầng lớp phụ nữ tỉnh nhà, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Với niềm tin đó, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Quảng Ngãi tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2021-2026 bức trướng với dòng chữ: “ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN”

Xin kính chúc Mẹ VNAH, các vị đại biểu, các vị khách quý mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công như kỳ vọng!

Xin trân trọng cám ơn!

------

.