KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27.7.1947 - 27.7.2021):

Nghĩa tình và trách nhiệm

12:11, 27/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công (NCC) với cách mạng.
Đảm bảo chế độ chính sách
 
Một buổi sáng trung tuần tháng 7, bệnh binh Đinh Văn Ký (67 tuổi), ở thôn Hà Lên, xã Sơn Màu (Sơn Tây) đã có mặt tại trụ sở UBND xã để nhận các phần quà do Chủ tịch nước và UBND tỉnh tặng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. “Tôi tham gia trong kháng chiến chống Mỹ rồi bị thương, trở về quê sinh sống. Hằng tháng, tôi được hưởng tiền chế độ, rồi được Đảng, Nhà nước quan tâm tặng quà mỗi dịp lễ, Tết, tôi thấy rất vui”, ông Ký chia sẻ. Xã Sơn Màu có 46 NCC với cách mạng, họ đều được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi, đảm bảo đời sống.  
Người có công với cách mạng ở xã Sơn Màu (Sơn Tây) nhận quà của Chủ tịch nước và UBND tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7).
Người có công với cách mạng ở xã Sơn Màu (Sơn Tây) nhận quà của Chủ tịch nước và UBND tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7).
Tính đến nay, Quảng Ngãi có trên 181 nghìn lượt đối tượng được xác nhận là NCC với cách mạng, chiếm 14,6% dân số toàn tỉnh. Trong đó có trên 6.800 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 260 Mẹ), 37.413 liệt sĩ, 25.087 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 5.170 bệnh binh, 10.253 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 37.781 người được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, 5.868 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...
 
Để đảm bảo thực hiện đúng, đủ, chính xác, kịp thời các chính sách ưu đãi NCC, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai, thực hiện kịp thời các chế độ ưu đãi đối với NCC, thân nhân của NCC và các đối tượng có liên quan. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 42 nghìn đối tượng chính sách NCC hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, với tổng kinh phí gần 42 tỷ đồng. Việc chi trả trợ cấp thường xuyên và các trợ cấp khác đảm bảo đầy đủ, chính xác, đến tận tay đối tượng.
 
Các huyện, thị xã, thành phố, các ngành chức năng tiếp tục phối hợp giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến; đẩy mạnh công tác xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ chính sách theo quy định cho NCC và thân nhân của họ. Trưởng phòng NCC, Sở LĐ-TB&XH Bùi Thanh Dũng cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở LĐ-TB&XH đã thẩm định hồ sơ và giải quyết cho 2.415 trường hợp hưởng các quyền lợi, chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Trong đó, có 966 hồ sơ mai táng phí, trợ cấp một lần khi NCC hoặc thân nhân NCC từ trần; 711 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ; cấp đổi, cấp lại hơn 145 Bằng Tổ quốc Ghi công; sửa đổi, bổ sung hồ sơ NCC hơn 191 trường hợp... Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức các buổi làm việc tại một số địa phương để nắm bắt và giải quyết kịp thời vướng mắc nhiều hồ sơ NCC còn tồn đọng tại cơ sở.
 
Từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các chế độ điều dưỡng cho NCC và thân nhân NCC với cách mạng vẫn được đảm bảo. Cụ thể, đã thực hiện điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình cho 19.208 lượt đối tượng, với tổng kinh phí trên 23 tỷ đồng.
Hơn 47 tỷ đồng 
 
Đó là tổng giá trị quà tặng cho NCC và thân nhân NCC trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2021). Trong đó, Chủ tịch nước tặng 52.961 suất quà, với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng cho NCC trong tỉnh; UBND tỉnh tặng 54.393 suất, với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội cũng tổ chức thăm hỏi, tặng  10.898 suất quà, với số tiền gần 4 tỷ đồng.
Chăm lo đời sống người có công
 
Trong những ngày cuối tháng 7 này, bà Trần Thị Chánh (81 tuổi), ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình (Trà Bồng) thêm niềm vui mới khi ngôi nhà của bà đang dần được hoàn thiện. Trước đây, bà Chánh sống một mình trong căn nhà cũ, xuống cấp; cuối năm 2020, căn nhà không chống chọi lại với sức mạnh của cơn bão số 9 nên phần mái ngói bị tốc hoàn toàn, một phần tường nhà cũng hư hỏng nặng. Bà Chánh là thương binh (chồng là liệt sĩ), lại tuổi cao sức yếu nên không có tiền để sửa sang lại nhà ở, nhiều tháng qua, bà Chánh phải dùng bạt ni lông che chắn phần mái nhà để ở tạm.  
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TB&XH thăm, tặng quà người có công tại Trung tâm Chăm sóc người có công tỉnh. Ảnh: XUÂN THIÊN
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TB&XH thăm, tặng quà người có công tại Trung tâm Chăm sóc người có công tỉnh. Ảnh: XUÂN THIÊN
“Đầu tháng 7 này, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ cho tôi 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện để xây lại căn nhà mới, các con cũng phụ thêm chút ít để căn nhà được vững chắc hơn. Từ nay, tôi không phải lo lắng nhiều về chỗ ở nữa”, bà Chánh xúc động.
 
Từ đầu năm đến nay, từ nguồn kinh phí Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho đối tượng NCC khó khăn về nhà ở, với kinh phí 400 triệu đồng. Cùng với đó, từ nguồn ngân sách địa phương và kinh phí xã hội hóa, các huyện, thị xã, thành phố và Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ 1,72 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa 42 ngôi nhà cho các đối tượng NCC.
 
Để đảm bảo đời sống NCC cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội hóa tạo nguồn lực hỗ trợ gia đình chính sách, NCC gặp khó khăn. Trong đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, các địa phương đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình NCC với cách mạng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; sửa chữa, cải tạo xây dựng nhà ở... Các hội, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ... cũng thường xuyên giúp đỡ và chia sẻ với các đối tượng NCC.
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Ánh Lan khẳng định: Việc thực hiện các chế độ, chính sách cũng như chăm lo cho NCC đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NCC và gia đình; thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tới, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC; đồng thời, chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của NCC ngày càng tốt hơn.
 
Bài, ảnh: VŨ YẾN
 
 
Tấm lòng người lính
 
Những ngày cuối tháng 7 này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai nhiều hoạt động tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng. 
 
Cụ thể, Ban CHQS TP.Quảng Ngãi phối hợp với Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố đã khởi công và trao số tiền hỗ trợ xây dựng ngôi nhà đồng đội cho CCB Đỗ Đình Cung, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi).
 
Ông Cung chia sẻ: "Tôi là hội viên CCB, nhà đông con, vợ bị bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống khó khăn. Tôi rất vui khi Ban CHQS thành phố hỗ trợ cho tôi 55 triệu đồng để giúp gia đình xây dựng ngôi nhà mới".
 
Chính trị viên Ban CHQS TP.Quảng Ngãi, Thiếu tá Nguyễn Duy Khánh cho biết: "Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, bằng nhiều hoạt động thiết thực, chúng tôi muốn gửi đến những gia đình chính sách sự tri ân; đồng thời giáo dục cho các bộ chiến sĩ về trách nhiệm của mình đối với những NCC với đất nước".
 
Nhân “Tháng tri ân”, Ban CHQS huyện Tư Nghĩa đã tặng 50 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Nở, ở thôn 3, xã Nghĩa Lâm. Bà Nở thuộc diện gia đình chính sách. Phần hỗ trợ này giúp bà xây dựng lại ngôi nhà. Ban CHQS Tư Nghĩa còn tặng 30 triệu đồng cho ông Phạm Văn Đông, thôn 2, xã Nghĩa Sơn để mua 2 con bò giống phát triển chăn nuôi.
 
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã khảo sát, tìm kiếm, quy tập và đưa về an táng tại nghĩa trang 21 hài cốt liệt sĩ; giải quyết chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các đối tượng có công, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh triển khai xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa (hỗ trợ 80 triệu đồng/căn);  thăm và tặng 1.300 suất quà cho NCC với cách mạng, gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng...
 
“Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tự hào và biết ơn sự hy sinh của lớp cha anh. Điều đó thôi thúc LLVT tỉnh ra sức thực hiện hiệu quả chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và chăm sóc NCC với cách mạng ”,  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Võ Tấn Tài cho biết. 
 
 X. THIÊN

 

 
.
.