Đối thoại dân chủ: "Chìa khóa" của đoàn kết cán - binh

10:29, 25/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm vụ quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự là xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, chính quy, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. "Chìa khóa" cho mục tiêu ấy là tinh thần đoàn kết, trên dưới đồng lòng. Để đạt mục tiêu đó, thời gian qua, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã đối thoại dân chủ giữa chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đề ra các giải pháp để giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao trong toàn lực lượng...
Gặp để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng
 
Đầu tuần qua, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Võ Tấn Tài đã chủ trì buổi đối thoại dân chủ tại Ban CHQS huyện Ba Tơ. Để tạo không khí cởi mở, Đại tá Võ Tấn Tài đã cùng với cán bộ, chiến sĩ hát vang bài hát truyền thống của quân đội. Đại tá Võ Tấn Tài mở đầu buổi đối thoại bằng những gợi ý về nhiều vấn đề trong cuộc sống, sinh hoạt... của cán bộ, chiến sĩ. Ngay sau đó là những cánh tay của các cán bộ, chiến sĩ đã mạnh dạn đưa lên. Những lời phát biểu rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn và mang tính xây dựng cao. 
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Võ Tấn Tài chủ trì buổi đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ba Tơ.  Ảnh: T. HÂN
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Võ Tấn Tài chủ trì buổi đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ba Tơ. Ảnh: T. HÂN
Buổi đối thoại đã có hơn 10 ý kiến; từ việc thực hiện nhiệm vụ được giao như làm sao để có cách thức triển khai, thực hiện nhiệm vụ đơn vị đạt hiệu quả cao nhất, cho đến những việc rất thường nhật là chế độ công tác phí, chế độ phép... Cùng với đó là những đề xuất liên quan đến công tác chuyên môn, quyền lợi của quân nhân.
 
Thay mặt Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Võ Tấn Tài đã giải đáp hầu hết những ý kiến thuộc thẩm quyền của Bộ CHQS tỉnh để cán bộ, chiến sĩ rõ. Những đề xuất, kiến nghị “quá tầm” được tổng hợp và kiến nghị lên cấp trên để trả lời...
 
Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện Ba Tơ, Trung tá Đoàn Văn Tám cho rằng, qua những buổi sinh hoạt, đối thoại dân chủ như thế này, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi đều được đưa ra thảo luận, phân tích, đánh giá để có giải pháp tháo gỡ.
Trong 5 năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 24 cuộc đối thoại với tất cả các đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc, thu hút hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã tổ chức 3 cuộc đối thoại, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia... Nội dung đối thoại tập trung vào 3 lĩnh vực: Dân chủ về quân sự và chuyên môn; dân chủ về chính trị; dân chủ về kinh tế, đời sống.
Sức mạnh chiến đấu được nâng lên
 
Ngoài việc tổ chức các buổi đối thoại giữa người chỉ huy cấp tỉnh với các đơn vị ở cơ sở, thời gian qua, tại các đơn vị cũng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Ba Tơ, Thiếu tá Nguyễn Tấn Ân, vào ngày thứ 5 hằng tuần, đơn vị tổ chức giờ học giáo dục chính trị, lồng ghép các nội dung thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. 
 
Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất của cán bộ, chiến sĩ. "Hằng tháng, đơn vị thực hiện một ngày sinh hoạt đối thoại. Chưa kể mỗi ngày đều có chế độ giao ban hội ý, là dịp để cán bộ, chiến sĩ tham gia góp ý, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót... Qua các đợt sinh hoạt, học tập chính trị thường xuyên như vậy đã tạo sự gần gũi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ cấp dưới, cũng như được anh em chiến sĩ góp ý cụ thể để sửa đổi tác phong, lề lối làm việc...", Thiếu tá Nguyễn Tấn Ân chia sẻ.
 
Đại tá Võ Tấn Tài nhấn mạnh: Qua việc thực hiện quy chế dân chủ, tư tưởng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh luôn ổn định; phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tác phong công tác của người chỉ huy có nhiều đổi mới. Các biểu hiện tiêu cực, thiếu dân chủ, lãng phí, đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng dân chủ để vụ lợi cá nhân ở các đơn vị đã giảm rõ rệt. 
 
Các cơ quan, đơn vị không xảy ra vụ việc phức tạp; vi phạm kỷ luật giảm; mọi ý kiến thắc mắc đều giải quyết kịp thời, thỏa đáng, tạo bầu không khí cởi mở trong cơ quan, đơn vị. Quyền làm chủ của quân nhân được bảo đảm; quan hệ đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và đoàn kết quân - dân ngày càng tăng cường. Tỷ lệ tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện hằng năm đều tăng. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh được nâng lên, thực sự là lực lượng tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
 
T. HÂN - X.THIÊN
 
 
 
 
.
.