Lý Sơn: Những bứt phá ngoạn mục

14:13, 04/08/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong 5 năm qua, từ nhiều nguồn vốn, huyện đảo Lý Sơn đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng cho những bứt phá ngoạn mục.
 
Đó là thành tựu đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện đảo cùng chung tay xây dựng, tạo đà phát triển trong chặng đường mới.
Những thành tựu nổi bật
 
Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Lý Sơn xác định: “Huy động mọi nguồn lực từng bước đưa huyện Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh; mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh”. Trong suốt 5 năm qua, mục tiêu ấy luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Lý Sơn quyết tâm thực hiện để đạt được kết quả như hôm nay. 
Giải Dù lượn tỉnh Quảng Ngãi mở rộng lần thứ I-2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn đã tạo ra sản phẩm mới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.   ẢNH: BÙI THANH TRUNG
Giải Dù lượn tỉnh Quảng Ngãi mở rộng lần thứ I-2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn đã tạo ra sản phẩm mới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. ẢNH: BÙI THANH TRUNG
Sự thay đổi rõ nét nhất ở Lý Sơn là hạ tầng đô thị. Nhiều công trình đã được đầu tư, như Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện, quảng trường, vườn hoa, các tuyến đường giao thông; các công trình văn hóa, y tế, giáo dục... Đặc biệt là vũng neo đậu tàu thuyền và cảng Bến Đình được đầu tư xây dựng đã góp phần quan trọng trong việc giao thương, chỉnh trang đô thị, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 
Hạ tầng thiết yếu từng bước hoàn thiện, tạo cơ sở để thực hiện mục tiêu khai thác tiềm năng du lịch. Trong 5 năm qua, Lý Sơn đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư, phát triển du lịch. Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, để phát huy tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư hạ tầng về du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và tổ chức nhiều hoạt động để thu hút du khách.
 
Cùng với đó là đầu tư trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; mở nhiều lớp đào tạo du lịch, xử lý môi trường, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư cơ sở lưu trú, ăn uống, vận tải phát triển. Nhờ đó, trong những năm qua, lượng du khách đến với Lý Sơn tăng đột biến. Giai đoạn 2015 - 2020, bình quân huyện Lý Sơn đón 800 du khách/ngày và mỗi năm tăng 15% lượt du khách. Ước tính tổng lượt khách năm 2020 đạt 290 nghìn người, tăng 3 lần so với năm 2015. Doanh thu từ du lịch chiếm 21% tổng giá trị các ngành kinh tế. 
 
"Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Lý Sơn quán triệt nguyên tắc "dân là gốc". Tất cả mọi vấn đề phải xuất phát từ mục tiêu là đem lại lợi ích cho nhân dân; phải cầu thị lắng nghe ý kiến từ dân. Một vấn đề nữa cũng hết sức quan trọng là phát triển kinh tế - xã hội phải mang tính bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, cùng với đó là phải đảm bảo quốc phòng  - an ninh".
 
 Bí thư Huyện ủy Lý Sơn NGUYỄN VIẾT VY 
Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Lý Sơn đã kịp thời cụ thể hóa và thực hiện kế hoạch của tỉnh; xây dựng đề án phát huy nguồn lực từ cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường, trồng cây cảnh quan để góp phần xây dựng nông thôn mới. Hiện Lý Sơn đang hoàn tất thủ tục đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2020. 
 
Trong phát triển nông nghiệp, trong 5 năm qua, Lý Sơn triển khai 15 mô hình hỗ trợ khuyến nông, khuyến ngư. Việc hỗ trợ giống, hệ thống tưới phun tự động đã giúp cho nông dân trên đảo có thêm điều kiện phát triển sản xuất. Trong năm 2020, sản lượng tỏi tươi ước đạt 3.000 tấn, hành ước đạt 8.000 tấn. Trong nuôi trồng thủy sản, huyện đã hỗ trợ nông dân làm 38 bè nuôi, với 1.022 ô lồng, chủ yếu nuôi cá bớp, tôm hùm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ước tính sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2020 của Lý Sơn đạt 300 tấn. Một hộ nuôi thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm.
 
Bám biển khai thác hải sản để phát triển kinh tế là nghề truyền thống của người dân trên đảo Lý Sơn. Toàn huyện hiện có 248 tàu cá, sản lượng khai thác hải sản trong năm 2020 ước đạt 36.000 tấn.
 
Đi đôi với phát triển kinh tế, 5 năm qua, Lý Sơn đã nỗ lực trồng rừng, phát triển mảng xây xanh và xử lý rác thải để bảo vệ môi trường. Đến nay, tổng diện tích đất có rừng trên đảo là 115ha. 
 
Ngành du lịch Lý Sơn đã có bước phát triển đột phá trong giai đoạn 2015 - 2020.
Ngành du lịch Lý Sơn đã có bước phát triển đột phá trong giai đoạn 2015 - 2020.
 
Một đột phá khác của huyện Lý Sơn trong nhiệm kỳ qua là đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy quản lý hành chính theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Huyện Lý Sơn là địa phương đi đầu khi cùng lúc nhất thể hóa các chức danh và sáp nhập nhiều cơ quan trong bộ máy hành chính. Đặc biệt, Lý Sơn đã giải thể chính quyền 3 xã thuộc huyện theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xây dựng chính quyền một cấp.
 
Người dân Lý Sơn giờ đã thấy rõ sự khác biệt trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa ở Lý Sơn hoạt động linh hoạt, lập tổ một cửa di động để tiếp nhận, xử lý các thủ tục hành chính cho người dân, dần khẳng định một quyết sách đúng đắn về chính quyền một cấp ở huyện đảo.
 
Vững tin trên chặng đường mới
 
Giai đoạn 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Lý Sơn xác định mục tiêu xuyên suốt là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong điều kiện Lý Sơn không còn chính quyền cấp xã; phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường của quê hương Hải đội hùng binh Hoàng Sa; năng động, sáng tạo, huy động tổng hợp các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế cùng khát vọng cống hiến để phát triển Lý Sơn thành đảo du lịch xanh, sạch, đẹp, bền vững về môi trường, nhân dân có cuộc sống hạnh phúc; giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 
 
Cảng Bến Đình, công trình có vốn đầu tư lớn tại huyện Lý Sơn sắp hoàn thành, đưa vào hoạt động.
Cảng Bến Đình, công trình có vốn đầu tư lớn tại huyện Lý Sơn sắp hoàn thành, đưa vào hoạt động.
 
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết: "Mục tiêu của huyện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là phát triển kinh tế biển và du lịch. Chính quyền sẽ đồng hành, hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Về du lịch, phấn đấu trong nhiệm kỳ đạt trên 50% tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế".
 
Với truyền thống của quê hương những hùng binh và thành tựu của nhiệm kỳ trước, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Lý Sơn đang vững tin bước vào chặng đường mới.
 
Giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Lý Sơn đạt 9,5%/năm. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế năm 2020 ước đạt gần 2.000 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: Thương mại - dịch vụ chiếm 51%; nông nghiệp 41%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 8%.
 
 
Bài, ảnh: XUÂN THIÊN 
 
 
.
.