Những tấm lòng thơm thảo

21:33, 25/06/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ những người có điều kiện, mà ngay cả những gia đình không mấy dư dả, thậm chí là hộ nghèo, nhưng với tấm lòng thơm thảo họ đã đóng góp tiền, ngày công để xây dựng nhiều công trình ý nghĩa. Đó là câu chuyện của người dân ở xã miền núi Trà Sơn (Trà Bồng) đã làm những việc có ích cho cộng đồng.
Người nghèo nghĩa tình
 
Con đường vào thôn Trung, xã Trà Sơn giờ đây đã được bê tông rộng rãi, xe cộ xuôi ngược thuận lợi. Đây thực sự là một câu chuyện mới ở giữa vùng rừng núi này... Bởi cách đây không lâu, nơi đây chỉ là con đường mòn. Muốn lên thôn Trung, người dân phải gửi xe đi bộ. Đường đến thôn Trung sỏi đá gập ghềnh, mùa mưa lầy lội đi lại rất khó khăn. Để góp sức làm con đường này, gia đình anh Hồ Văn Xuất, ở thôn Trung đã tự nguyện hiến  gần 700m2 đất trồng cây lâu năm và 30 cây cau đang kỳ thu hoạch. 
 
Để có nhà văn hóa thôn Đông, ông Đinh Thanh Hiền đã hiến 400m2 đất mà vợ chồng ông mua từ vài năm trước.
Để có nhà văn hóa thôn Đông, ông Đinh Thanh Hiền đã hiến 400m2 đất mà vợ chồng ông mua từ vài năm trước.
Chị Hồ Thị Sự, vợ anh Xuất cho biết: "Cuộc sống của đa số người dân nơi đây còn khó khăn. Vợ chồng tôi cũng không khá gì, nhưng nghĩ đến có đường bê tông bà con đi thuận tiện, có điều kiện phát triển kinh tế... thì có phải hiến nhiều đất hơn nữa gia đình cũng vui vẻ. Ngoài gia đình tôi, thì nhiều người trong thôn cũng hiến một ít đất mới có con đường này".
 
Điều đáng quý ở đây là, gia đình anh Hồ Văn Xuất là hộ nghèo. Vợ chồng anh đang nuôi 3 đứa con nhỏ và mẹ già đau yếu quanh năm. Mặc dù rất cố gắng, nhưng gia đình anh chưa thể thoát nghèo. Nhờ việc tự nguyện hiến nhiều đất để mở đường của gia đình anh Xuất mà diện mạo nơi đây đã đổi thay rất nhiều.
 
Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Trung Lê Văn Khởi cho biết: "Hoàn cảnh, điều kiện gia đình anh Xuất còn khó khăn lắm! Nhưng khi làm đường bê tông, anh Xuất cũng nhất trí, không đòi hỏi đền bù dù phải phá bỏ nhiều cây cối trong vườn, diện tích đất hiến cũng khá lớn".
 
Đảng viên đi trước
 
Những năm trước đây, thôn Đông không có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, các cuộc họp thôn hay tiếp xúc cử tri phải mượn nhà dân. Qua nhiều lần người dân kiến nghị, đầu năm 2018, Nhà nước đã phân bổ nguồn vốn cho thôn Đông làm nhà văn hóa. Tuy nhiên, thôn quá khó khăn về quỹ đất nên kinh phí đã chuyển sang địa phương khác.
 
Trước khó khăn của thôn, với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Bí thư Chi bộ thôn Đông Đinh Thanh Hiền đã thống nhất với vợ con hiến 400m2 đất để làm nhà văn hóa. Đến nay, công trình nhà văn hóa thôn có vốn đầu tư 800 triệu đồng sắp hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.
 
Điều đáng nói là, mảnh đất gia đình ông Hiền hiến để làm nhà văn hóa thôn là đất mà vợ chồng ông mua. Nếu theo giá thị trường, hiện mảnh đất này phải lên đến hàng trăm triệu đồng. Ông Hiền bày tỏ: "Thấy được Nhà nước hỗ trợ vốn, tôi bàn với vợ hiến đất để xây nhà văn hóa. Tôi làm việc ấy cũng là vì bà con trong thôn, để có nhà sinh hoạt cộng đồng mà gặp gỡ nhau".
 
Việc làm của người dân nghèo như vợ chồng anh Xuất hay vợ chồng đảng viên Đinh Thanh Hiền ở xã Trà Sơn thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng Đảng, chính quyền góp phần xây dựng nông thôn miền núi thêm phần khởi sắc. Họ là những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, thiết thực, được cộng đồng ghi nhận.
 
Bài, ảnh: THANH THUẬN
 
 
 
.
.