Học và làm theo Bác từ những việc bình dị

21:54, 29/05/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, lan tỏa sự tử tế, nhân nghĩa trong cộng đồng.
Chia sẻ yêu thương 
 
Nhiều năm qua, bà Mai Thị Ngọc, ở tổ 5, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) sống trong sự cưu mang ấm áp của chị em phụ nữ địa phương. Bà Ngọc bị bệnh tâm thần, sống khép mình trong ngôi nhà cũ kỹ không có điện, nước. Thấy vậy, Chủ tịch Hội LHPN phường Quảng Phú Nguyễn Thị Thanh đã vận động hỗ trợ đào giếng, lắp đường ống nước, kéo điện thắp sáng cho nhà bà Ngọc. Nhờ đó, cuộc sống của bà Ngọc đỡ vất vả.  
Hội Phụ nữ phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) thăm hỏi bà Mai Thị Ngọc.
Hội Phụ nữ phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) thăm hỏi bà Mai Thị Ngọc.
Không chỉ có hoàn cảnh của bà Ngọc, mà suốt nhiều năm qua, Hội LHPN phường Quảng Phú luôn đồng hành, giúp đỡ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Chủ tịch Hội LHPN phường Quảng Phú, Nguyễn Thị Thanh cho biết: Học Bác từ những việc làm nhỏ, nhưng thiết thực. Những năm qua, Hội LHPN phường đã xây dựng, triển khai các mô hình như “Ống tiền tiết kiệm”, “Vòng tay yêu thương”, “10+1”... với số tiền tiết kiệm của hội viên, phụ nữ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/người/tháng. Với mô hình “Ống tiền tiết kiệm” có gần 3.000 chị tham gia, với số tiền lũy kế đến nay gần 300 triệu đồng, đã giúp hơn 100 chị mượn làm vốn buôn bán, chăn nuôi...
Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện tiết kiệm trên 47 tỷ đồng, gần 40 tấn gạo, giúp cho gần 12.000 lượt hội viên, phụ nữ khó khăn, hoạn nạn và trẻ em nghèo; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm tại chi, tổ hội trên 147 tỷ đồng, với trên 80% hội viên, phụ nữ tham gia đóng tiết kiệm; xét cho gần 77.000 lượt chị vay, mượn đầu tư phát triển kinh tế gia đình; vận động hơn 7 tỷ đồng giúp hỗ trợ sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo, trao gần 6.000 suất học bổng, với gần 3,1 tỷ đồng cho học sinh nghèo hiếu học; xây dựng mới 167 mái ấm tình thương và sửa chữa 22 nhà, với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng, nâng tổng số mái ấm tình thương lên 462 nhà.
Đa dạng mô hình làm theo Bác 
 
Ngoài việc thực hành tiết kiệm, nhiều hội viên, phụ nữ trong tỉnh còn đóng góp công sức, làm những việc theo khả năng của mình để giúp đỡ những người khó khăn.
 
Trưởng Ban Tuyên giáo (Hội LHPN tỉnh) Dương Thị Mỹ Dung cho hay: Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tham gia học tập và làm theo Bác với nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Mô hình “10 + 1”, “20 + 1” (10 người, 20 người giúp một người); “Hũ gạo tiết kiệm”; “Hũ gạo tình thương”; “Hũ gạo tại máy xay xát”; tiết kiệm ngày, giờ công giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh; “Nuôi heo đất”; “Chung tay tạo cơ hội phát triển cho trẻ em nghèo”; nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, tặng sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo; thu gom phế liệu gây quỹ để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo...
 
Qua việc triển khai có hiệu quả việc học và làm theo Bác đã góp phần nâng cao uy tín, vai trò của hội phụ nữ, trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt hội.
 
Bài, ảnh: HIỀN THU
 
 
 
 
 
.
.