Người dân viết thư cảm ơn chính quyền

09:25, 28/02/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sau khi được chính quyền các cấp kịp thời giải quyết những yêu cầu chính đáng, 33/41 hộ dân ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) đã bày tỏ sự hài lòng, đồng thời cam kết không khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp cũng như không tụ tập đông người trái pháp luật...

TIN LIÊN QUAN

Cam kết không khiếu nại vượt cấp

Trong “Lời cảm ơn” gửi các cấp chính quyền vào ngày 19.12.2018, 33/41 hộ dân ở xã Hành Dũng bày tỏ: “Qua 5 năm yêu cầu quyền lợi cấp đất rừng sản xuất (có 41 hộ dân tham gia), đến nay, quần chúng nhân dân xã Hành Dũng đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng và cấp quyền sử dụng đất lâu dài cho khoảng 80%. Vậy nay, nhân dân chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Tỉnh ủy Quảng Ngãi và lãnh đạo các cấp...

Còn tồn đọng 20% vấn đề mong chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm giải quyết, để chúng tôi an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương nông thôn mới và thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước...”

Hiện nay, huyện Nghĩa Hành đang tập trung giải quyết một số kiến nghị còn lại của người dân xã Hành Dũng về vấn đề đất rừng.
Hiện nay, huyện Nghĩa Hành đang tập trung giải quyết một số kiến nghị còn lại của người dân xã Hành Dũng về vấn đề đất rừng.


Cũng từ lá thư này, từ giữa tháng 12.2018 đến nay, người dân ở xã Hành Dũng không tham gia khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, hoặc tụ tập đông người. “Khi cần phản ánh ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo các cấp, mình có thể đăng ký tiếp công dân theo lịch, hoặc gọi điện thoại vào đường dây nóng. Chính vì vậy, chúng tôi kiên quyết “nói không” đối với những hành vi lợi dụng khiếu nại lôi kéo bà con tụ tập đông người trái pháp luật”, ông Huỳnh Thanh Long cho biết.

Khi chính quyền cầu thị, lắng nghe dân

Theo người dân xã Hành Dũng, sự thay đổi trên là xuất phát từ thiện chí của lãnh đạo huyện Nghĩa Hành. Không chỉ giữ hứa lời trong việc tập trung giải quyết thỏa đáng những yêu cầu, kiến nghị của người dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà con, Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hành cũng niêm yết công khai kết quả thanh tra, kiểm tra những sai phạm xảy ra trên địa bàn xã Hành Dũng. Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm 8 cán bộ xã có sai phạm trong công tác quản lý, lãnh đạo, với các hình thức cảnh cáo, khiển trách và kiểm điểm.

Chính vì vậy, người dân trong xã dần tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với chính quyền các cấp, để trao đổi và hiến kế cách xử lý theo hướng hài hòa, đúng pháp luật, đảm bảo sự công bằng giữa các hộ liên quan. “Điều làm tôi hài lòng nhất là chính quyền các cấp rất cầu thị và lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, thẳng thắn nhận sai và sửa sai, không bao che và dung túng cho cái sai. Hơn nữa, việc xử lý cũng đảm bảo tính minh bạch, sự công bằng và thấu tình đạt lý”, ông Long khẳng định.

Từ năm 2014, người dân xã Hành Dũng kiến nghị chính quyền các cấp giải quyết 5 nhóm vấn đề, chủ yếu liên quan đến việc sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn. “Đến cuối năm 2018, chính quyền các cấp đã tập trung giải quyết được trên 80% yêu cầu, trong số 5 nhóm vấn đề mà nhân dân xã Hành Dũng kiến nghị. Trong đó, một số vấn đề đã được giải quyết dứt điểm, được nhân dân đồng tình ủng hộ”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho biết.

Người dân rất đồng tình với hướng xử lý 6 lô đất ở Soi Dâu. Theo đó, huyện đã thu hồi và đấu giá, nộp ngân sách nhà nước 4 lô đất ở Soi Dâu; còn 2 lô đất do ông Nguyễn Tải - Nguyên Chủ tịch UBND xã Hành Dũng đã chuyển nhượng cho người khác và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên đợi Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý theo đúng quy định.

Mong người dân tiếp tục hợp tác


Đối với 20% các vấn đề còn tồn tại, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho rằng: “Huyện sẽ tham vấn ý kiến của các sở, ngành và người dân, để tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất, đảm bảo sự hài hòa, nhưng cũng phải đúng luật”. Tuy nhiên, một số vấn đề cần có nhiều thời gian và chi phí thực hiện, do diện tích đất rừng thu hồi quá lớn (trên 300ha), nên phải đợi kết quả đo đạc và kiểm đếm thực tế. Vì vậy, lãnh đạo huyện Nghĩa Hành mong muốn nhân dân xã Hành Dũng chia sẻ và hợp tác, để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.


Bài, ảnh: MỸ HOA

 

.
.