Cập nhật lúc: 14:47, 01/05/2018 [GMT+7]
.

Đảng bộ xã An Hải: Quyết tâm lãnh đạo xây dựng nông thôn mới


(Báo Quảng Ngãi)- Về đích nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ xã An Hải (Lý Sơn) trong năm 2018. Đến nay, xã An Hải đã đạt 16/19 tiêu chí và đang tập trung hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là giáo dục, thu nhập đầu người và môi trường.

Xã An Hải có trên 9.300 dân, trong đó có 60% dân số làm nghề trồng hành, tỏi và 40% hành nghề đánh bắt hải sản và làm dịch vụ, du lịch. Xác định kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, nên đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân đầu tư cải hoán, nâng công suất tàu thuyền, tổ chức tổ, đội đánh bắt xa bờ.

Nhờ đó, sản lượng đánh bắt hải sản hằng năm tăng từ 500 đến 1.000 tấn. Năm 2015, thu nhập từ nghề biển của địa phương đạt 350 tỷ đồng, thì đến nay đạt 500 tỷ đồng/năm. Từ đó, cuộc sống của người dân trên đảo được cải thiện và nâng cao.

 

Trường THCS An Hải đang được xây dựng hoàn thiện.
Trường THCS An Hải đang được xây dựng hoàn thiện.


Ngư dân Dương Quang Nghĩa cho biết, được địa phương tạo điều kiện để vay vốn cải hoán tàu công suất lớn, nên tàu của ông đã vươn khơi đánh bắt xa bờ có hiệu quả. Năm 2017, sau khi trừ các khoản chi phí ra khơi và chi tiêu trong gia đình, ông Nghĩa còn tích lũy được 50 triệu đồng. Những năm trước, khi chưa cải hoán tàu, mỗi năm ông Nghĩa chỉ tích lũy khoảng 30 triệu đồng/năm.

Cùng với nghề biển, người dân trong xã còn đầu tư kinh doanh dịch vụ, du lịch, phát triển mạnh nhất là từ năm 2016 đến nay. Đây cũng là nền tảng để xã thực hiện đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người trong quý III/2018.

Trong số 3 tiêu chí còn lại của xã An Hải thì khó thực hiện nhất là tiêu chí về giáo dục. Trên địa bàn xã hiện chưa có trường học nào được công nhận trường chuẩn quốc gia. Trong năm 2017, UBND huyện Lý Sơn đã dồn sức đầu tư cho các trường trên địa bàn xã. Trường Tiểu học An Hải được đầu tư xây dựng 12 phòng học, với tổng đầu tư gần 9 tỷ đồng.

Trường THCS An Hải cũng xây mới 12 phòng học, khu nhà hiệu bộ và 6 phòng chức năng, kinh phí gần 20 tỷ đồng và sẽ đưa vào sử dụng cuối năm học này. Phó hiệu trưởng Trường THCS An Hải Phạm Văn Quang cho biết, hiện trường đã đảm bảo tiêu chí để công nhận trường chuẩn quốc gia, góp phần đưa xã An Hải về đích NTM vào cuối năm 2018.

Đảng bộ huyện Lý Sơn đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2019 được công nhận là huyện NTM. Để thực hiện mục tiêu này, Lý Sơn chọn An Hải là xã điểm xây dựng NTM. Đây là xã có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư hiện đại, cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý. Cùng với phát triển nông nghiệp, nông thôn, đảng bộ xã đang tập trung lãnh đạo phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch...

Phó Bí thư Đảng ủy xã An Hải Mai Văn Sơn cho biết, để đạt các tiêu chí còn lại, trong năm 2018, xã An Hải cần nguồn đầu tư khoảng 18 tỷ đồng. Hiện nay, địa phương đang huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Tăng cường hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đầu tư chế biến thủy hải sản, nhằm tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5% vào cuối năm 2018.

Đảng bộ và nhân dân xã An Hải đang dần hiện thực hóa mục tiêu trở thành xã đảo NTM đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2018. Đây cùng là nền tảng để Đảng bộ huyện Lý Sơn lãnh đạo, tiếp tục xây dựng NTM ở 2 xã An Vĩnh và An Bình, để phấn đấu đến cuối năm 2019 được công nhận là huyện NTM.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

 

.
.