Cập nhật lúc: 19:21, 29/04/2018 [GMT+7]
.

Ngày chiến thắng...


(Báo Quảng Ngãi)- Trong ký ức của những người một thời “vào sinh ra tử” ở thị xã Quảng Ngãi (nay là TP.Quảng Ngãi), mãi không phai nhòa hào khí của ngày quê hương hoàn toàn được giải phóng, ngày 24.3.1975.

Mốc son chói lọi

Mở đầu câu chuyện của những tháng năm lịch sử, nguyên Phó Bí thư Thị ủy Quảng Ngãi Lê Nam Hà (86 tuổi), ở tổ 5, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) cho biết: “Tài sản quý giá nhất mà cách mạng có được ở thị xã Quảng Ngãi lúc bấy giờ là lòng dân. Ta đã xây dựng cơ sở ngay trong vùng địch, với những con người kiên cường, dũng cảm”.

Ông Lê Nam Hà kể, trước ngày giải phóng thị xã Quảng Ngãi chừng 1 tháng, nhận được thông tin của Bí thư Tỉnh ủy Lê Tấn Tỏa cho biết, ta có thể giải phóng thị xã Quảng Ngãi từ ngày 23.3 trở đi. Sau đó mọi công tác chuẩn bị cho ngày tổng tiến công và nổi dậy tiêu diệt địch, chiếm lĩnh, tiếp quản thị xã đều đã sẵn sàng.

 Lễ mít-tinh tại sân vận động Diên Hồng chào mừng ngày Quốc khánh 2-9-1975.                                     Ảnh: TL
Lễ mít-tinh tại sân vận động Diên Hồng chào mừng ngày Quốc khánh 2-9-1975. Ảnh: TL


Một giờ sáng ngày 24.3.1975, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát lệnh công kích tấn công giải phóng thị xã Quảng Ngãi. Nguyên Thị đội trưởng Thị đội Quảng Ngãi Phan Thanh Hiệp nhớ lại: Thị đội chia lực lượng tấn công vào khu vực Tỉnh đoàn Bảo An và đồi Núi Ông phía tây thị xã. Không khí lúc đó như vũ bão. Quân và dân ta chiến đấu khiến quân địch khiếp sợ, bỏ vũ khí, nháo nhào tháo chạy. Đúng 23 giờ 30 phút ngày 24.3.1975, thị xã Quảng Ngãi được giải phóng hoàn toàn. Cờ đỏ sao vàng và cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng được kéo lên trước Tòa Hành chính tỉnh.
 

“Trải qua 20 năm chịu đau thương tủi nhục dưới chế độ Mỹ-Diệm, rồi Mỹ-Thiệu, thị xã của ta không lúc nào ngừng đấu tranh… Thị xã thân thương của chúng ta ngày hôm nay đã ngẩng cao đầu đứng lên quét sạch kẻ thù, đã trở về với nhân dân toàn tỉnh, nguyên vẹn, yên lành, giữa niềm tự hào, xúc động sâu sắc trong tâm tư tình cảm của tất cả chúng ta”.
Trích diễn văn của Bí thư Tỉnh ủy Lê Tấn Tỏa đọc tại cuộc mít-tinh ngày 31.3.1975 ở sân vận động Diên Hồng.

Ngày 24.3.1975 đã đi vào lịch sử của Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Ngãi nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung như một mốc son chói lọi. Sáng ngày 25.3.1975, toàn thị xã rợp cờ đỏ sao vàng, cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng; tràn ngập dòng người vẫy cờ, tung hoa đón mừng xe tăng và bộ đội giải phóng.

Phát huy truyền thống Anh hùng

Sáng ngày 31.3.1975, hàng vạn đồng bào ở các huyện miền núi, nông thôn trong tỉnh tập trung tại sân vận động Diên Hồng dự mít-tinh chào mừng thị xã và toàn tỉnh được hoàn toàn giải phóng. Nhân dân vui mừng khôn tả khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Lê Tấn Tỏa đọc diễn văn tại buổi mít-tinh, giới thiệu Uỷ ban nhân dân cách mạng tỉnh và Uỷ ban quân chính thị xã Quảng Ngãi.

Tại lễ mít-tinh, Uỷ ban quân chính thị xã kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ toàn thị xã tăng cường đoàn kết, hăng hái thi đua đóng góp sức người, sức của cho cách mạng, bảo vệ chính quyền cách mạng và xây dựng thị xã ngày càng vững mạnh.

Thực hiện lời kêu gọi, Đảng bộ, quân và dân thị xã Quảng Ngãi vừa ra sức bảo vệ và xây dựng thị xã, vừa đóng góp lương thực, vũ khí phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đưa hàng trăm chiến sĩ và thanh niên gia nhập đoàn quân giải phóng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Một góc trung tâm TP.Quảng Ngãi sau 43 năm giải phóng.                                Ảnh: Đ.Sương
Một góc trung tâm TP.Quảng Ngãi sau 43 năm giải phóng. Ảnh: Đ.Sương


Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Lê Nam Hà cũng như những người một thời “vào sinh ra tử”, chẳng tiếc máu xương để giành hòa bình, độc lập cho quê hương, bày tỏ niềm phấn khởi trước sự phát triển vượt bậc của TP.Quảng Ngãi và tỉnh nhà hôm nay. “Đúng như lời kêu gọi, ngay sau ngày giải phóng, thị xã Quảng Ngãi (nay là TP.Quảng Ngãi) ngày càng phát triển. Tôi mong đội ngũ cán bộ của thành phố tiếp tục phát huy trí tuệ, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, có như vậy mới được lòng dân và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra”, ông Lê Nam Hà nhắn gửi.

Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng cho biết: Đảng bộ, quân và dân TP.Quảng Ngãi sẽ không ngừng phát huy truyền thống Anh hùng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. TP.Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư, để giữ vững và phát triển các tiêu chí của đô thị loại II, phát triển các laoi hình dịch vụ và đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới... để thành phố sớm trở thành đô thị văn minh, năng động và thân thiện.  


P.LÝ-Đ.SƯƠNG


 

.
.