Cập nhật lúc: 09:09, 17/04/2018 [GMT+7]
.

Hiệu quả từ mô hình "Khu dân cư 6 không"


(Báo Quảng Ngãi)- Từ khi xây dựng và nhân rộng mô hình "Khu dân cư 6 không" trong toàn tỉnh, người dân ở các khu dân cư (KDC) đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng KDC phát triển toàn diện, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.   

Xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) có 24/24 KDC triển khai mô hình "KDC 6 không", trong đó có 20 KDC đạt 6 tiêu chí. Qua triển khai mô hình này đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã không có tệ nạn xã hội, không có đơn thư vượt cấp, không có người vi phạm luật giao thông...

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) tuyên truyền, vận đồng người dân thực hiện hiệu quả mô hình
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) tuyên truyền, vận đồng người dân thực hiện hiệu quả mô hình "KDC 6 không".

Trưởng KDC số 1, thôn Bình Thọ, xã Tịnh Sơn Đỗ Văn Lưỡng cho biết: Mô hình "KDC 6 không" được thực hiện từ năm 2014. Cán bộ ở thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí. Đến nay, 95% hộ gia đình ở KDC số 1 đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hiện chỉ còn 1 hộ nghèo là người già neo đơn.
 

Mô hình "KDC 6 không" gồm 6 tiêu chí: Không có hộ nghèo vì lý do chủ quan và không có người gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không được giúp đỡ kịp thời; không có tội phạm và các tệ nạn xã hội; không có khiếu nại đông người và đơn thư vượt cấp; không có người vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; không có người vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; không có người sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng; không có trẻ em bỏ học giữa chừng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh Nguyễn Lạng cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay huyện có 243/246 KDC thực hiện mô hình "KDC 6 không". Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của người dân; an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở các địa phương được đảm bảo; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 3,34%; 90% KDC không sinh con thứ ba trở lên, gia đình văn hóa đạt 90%, 9/11 xã đạt xã văn hóa.

Huyện Tư Nghĩa cũng đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình "KDC 6 không". Toàn huyện hiện có 242/256 KDC triển khai mô hình này, trong đó có 212 KDC đạt 6 tiêu chí. Tiêu biểu trong thực hiện mô hình này là thị trấn La Hà.  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn La Hà Lê Hoài Đức cho biết: Sau 5 năm thực hiện mô hình "KDC 6 không", bộ mặt nông thôn thị trấn La Hà ngày càng khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Văn Sáu cho biết: Toàn tỉnh hiện có 2.005 KDC thực hiện mô hình "KDC 6 không" (đạt khoảng 92%). Trong đó, có 1.516 KDC đạt được 6 tiêu chí. Thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục đôn đốc các địa phương trong tỉnh duy trì và nâng cao chất lượng mô hình "KDC 6 không", qua đó góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới và xây dựng KDC nông thôn kiểu mẫu.


Bài, ảnh: Đ.SƯƠNG 

.
.