Cập nhật lúc: 14:09, 14/02/2018 [GMT+7]
.

Các địa phương khẩn trương xét chọn công dân tiêu biểu


(Báo Quảng Ngãi)- Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tổ chức biểu dương những cá nhân đạt danh hiệu “Công dân tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi” vào dịp kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Quảng Ngãi (24.3.2018). Hạn cuối gửi danh sách về tỉnh là ngày 15.12.2017, tuy nhiên đến thời điểm này, chưa có địa phương, đơn vị nào gửi danh sách về Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (HĐTĐKT) tỉnh để xét chọn.


Không triển khai kịp

Theo Quy chế xét chọn công dân tiêu biểu của tỉnh, mỗi địa phương cấp huyện, thành phố, đơn vị, sở, ngành xét chọn 1-2 cá nhân tiêu biểu gửi về HĐTĐKT tỉnh để tổng hợp và tổ chức xét chọn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị vẫn chưa tổ chức xét chọn để gửi danh sách về tỉnh. Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Bình Sơn Nguyễn Tấn Thọ, cho biết: Do quy chế của tỉnh ban hành quá gấp, nên huyện chưa thể triển khai công tác tổ chức xét chọn để đề xuất lên tỉnh những cá nhân tiêu biểu, huyện sẽ triển khai sau Tết Nguyên đán. Sau khi tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017 sẽ là cơ sở để huyện xét chọn những cá nhân tiêu biểu gửi danh sách đề cử về tỉnh.

Theo Phó trưởng Phòng Nội vụ TP.Quảng Ngãi Tạ Thị Thanh Bình, mặc dù đã nắm được chủ trương của tỉnh, nhưng thành phố chưa thể triển khai công tác xét chọn công dân tiêu biểu trên địa bàn trong thời gian này. Bởi, thời điểm cuối năm các đơn vị, địa phương đều tập trung cho công tác kiểm tra, tổng kết, đánh giá công tác cuối năm.  Việc xét chọn công dân tiêu biểu với nhiều tiêu chuẩn, nên cần phải có thời gian để xét chọn.
 

Theo quy định của UBND tỉnh, Ban TĐKT tỉnh chịu trách nhiệm tổng hợp hồ sơ, danh sách cá nhân đề nghị xét chọn “Công dân tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi”; phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh và các trang tin điện tử khác có liên quan để thông tin, đăng tải danh sách, lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân trong thời hạn 15 ngày. Sau đó, cơ quan Thường trực Hội đồng Ban TĐKT tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, lựa chọn không quá 20 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc nhất trên tất cả các lĩnh vực, trình HĐTĐKT tỉnh tổ chức họp, để quyết định chọn 10 cá nhân tiêu biểu.

Lực lượng vũ trang cũng chưa triển khai công tác xét chọn những cá nhân điển hình. Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, thượng tá Võ Văn Tài, cho biết: Thời điểm cuối năm, các đơn vị tập trung cho công tác tuyển quân, chuẩn bị cho Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh, nên chưa triển khai xét chọn cá nhân tiêu biểu trước Tết Nguyên đán.

Trưởng Phòng Nghiệp vụ 1 (Ban TĐKT tỉnh) Nguyễn Thị Hải, cho biết: Do thời gian gấp rút, trong khi thời điểm cuối năm, các địa phương, đơn vị có nhiều việc phải làm, nên việc xét chọn công dân tiêu biểu ở địa phương không thể thực hiện đúng kế hoạch. Hơn nữa, để đảm bảo việc xét chọn chặt chẽ, các cơ quan tham mưu ở địa phương, đơn vị phải tham mưu cho chính quyền ra các văn bản chỉ đạo cụ thể, nên cần nhiều thời gian.

Không vì áp lực thời gian mà để sai sót

Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Võ Duy Khánh, cho biết: Lần đầu tiên triển khai Đề án xét chọn công dân tiêu biểu của tỉnh, nên không tránh khỏi khó khăn, lúng túng. Mặt khác, việc xét chọn cá nhân tiêu biểu phải đảm bảo tính khách quan, chặt chẽ; cá nhân được xét chọn phải thật sự xứng đáng và nhận được sự đồng thuận lớn của xã hội nên phải cân nhắc, không chạy theo thành tích, hay theo kiểu phong trào. Nếu vì áp lực thời gian mà không xét chọn kỹ, một khi có sai sót là ảnh hưởng lớn đến uy tín và ý nghĩa của việc tôn vinh.

Theo ông Khánh, có thể có địa phương, đơn vị không chọn được cá nhân nào để đề xuất lên tỉnh theo các tiêu chuẩn của Quy chế xét chọn. Để đảm bảo việc xét chọn công dân tiêu biểu của tỉnh kịp cho việc biểu dương vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Quảng Ngãi (24.3), đề nghị các địa phương, đơn vị sớm triển khai việc xét chọn ở cơ sở gửi danh sách về Ban TĐKT tỉnh để tổng hợp đưa ra Hội đồng TĐKT của tỉnh bầu chọn.

X.THIÊN

 

.
.