Cập nhật lúc: 07:03, 19/03/2017 [GMT+7]
.

Đảng viên đi trước...


(Báo Quảng Ngãi)- Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nhiều đảng viên ở cơ sở đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng keo mới trồng được gần 2 năm, chị Đinh Thị Hiền ở thôn Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vui mừng chia sẻ: "Gia đình làm ăn được là nhờ chú Đinh Xuân Bảy, đảng viên của thôn giúp đỡ cây trồng, kỹ thuật chăm sóc. Giờ rừng keo phát triển rất tốt. Ngoài ra, gia đình còn chăn nuôi bò, heo, gà, vịt... rồi trồng thêm rau để phục vụ bữa ăn".  

Bí thư chi bộ thôn Ngân Giang (đầu tiên, bên trái) thăm hỏi các hộ dân tái định cư nằm trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng  Ngãi.
Bí thư chi bộ thôn Ngân Giang (đầu tiên, bên trái) thăm hỏi các hộ dân tái định cư nằm trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.


Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, năm 2016 thôn Nước Vương có 4 hộ thoát nghèo và gia đình chị Hiền là một trong số đó. Là người trực tiếp giúp đỡ gia đình chị Hiền, đảng viên Đinh Xuân Bảy đã huy động nhân dân trong thôn giúp đỡ gia đình chị Hiền ngày công lao động làm nhà, thu hoạch lúa, trồng cây, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, heo để phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Bảy còn hỗ trợ cho gia đình chị Hiền 1.000 cây keo con không lấy tiền. Chính sự tận tâm của ông Bảy đã giúp gia đình chị Hiền thoát nghèo bền vững. Ông Bảy cho biết: "Khi được phân công phụ trách hộ Đinh Thị Hiền, mình thấy cũng thuận lợi vì họ là người trẻ, có sức lao động, biết làm ăn, nên khi mình hướng dẫn về sản xuất, chăn nuôi... gia đình tiếp thu và áp dụng vào ngay".

Là một trong những xã khó khăn của huyện Sơn Tây, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Sơn Liên có tập tục canh tác lạc hậu. Nhằm từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu của người dân, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Sơn Liên xác định, muốn phát triển, trước hết đảng viên phải là những người đi đầu trong lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật để bà con cùng học tập và làm theo. Chủ tịch UBND xã Sơn Liên Trần Đông Phong, cho biết: Phân công đảng viên phụ trách hộ nghèo là một trong những giải pháp quan trọng để xã thực hiện tốt chủ trương xóa đói giảm nghèo. Năm 2016, toàn xã có 21 hộ thoát nghèo và mục tiêu trong năm 2017 là 25 hộ thoát nghèo bền vững.

Không chỉ tham gia xóa đói giảm nghèo, đảng viên còn tích cực đi đầu trong vận động nhân dân giải phóng mặt bằng các dự án, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới... Điển hình như ở thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh), khi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi triển khai, Bí thư chi bộ thôn là ông Đặng Hồng Dũng đã tiên phong di dời nhà cửa trước, đồng thời vận động 8 hộ là bà con họ hàng thực hiện di dời để tạo thuận lợi cho đơn vị thi công.

Riêng các hộ chậm di dời, ông Dũng và các đảng viên trong thôn kiên trì vận động, giải thích, khi hiểu được chủ trương, các hộ dân tự nguyện tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng. “Mỗi khi có dự án giải phóng mặt bằng thì vấn đề tuyên truyền, vận động luôn được chi bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm, đồng thời phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên để quần chúng noi theo”, Bí thư chi bộ Đặng Hồng Dũng cho biết.  

Cũng chính từ vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, thôn Nam Thuận, xã Bình Chương (Bình Sơn) thực hiện dồn điền đổi thửa thành công với 14ha đất sản xuất. Bí thư chi bộ thôn Nam Thuận Nguyễn Đường cho biết, trước đây người dân nghi ngại trong thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, nhưng được cán bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động và gương mẫu thực hiện, nên nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Đến nay, qua vụ sản xuất vừa rồi, nhân dân trong thôn thấy rõ hiệu quả của việc dồn điền, đổi thửa và tin tưởng vào vai trò nêu gương, đi đầu của cán bộ, đảng viên.

Thực tế cho thấy, ở đâu cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu trong cả lời nói và việc làm, lo trước quần chúng, thì ở đó có sự đoàn kết nhất trí cao, đời sống của quần chúng nhân dân được cải thiện. Chính sự tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở cơ sở đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về ý thức và hành động trong nhân dân, qua đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.  

Bài, ảnh: THANH THUẬN
 

.
.