Cập nhật lúc: 09:34, 07/03/2017 [GMT+7]
.

Chính quyền nỗ lực, người dân phấn khởi


(Báo Quảng Ngãi)- Nhờ tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, xã Bình Châu (Bình Sơn) đã giải quyết nhanh các loại hồ sơ, thủ tục, tạo sự hài lòng trong nhân dân.

Đều đặn vào các ngày thứ 2, 4, 6 hằng tuần, cán bộ ở bộ phận một cửa xã Bình Châu có mặt từ rất sớm để tiếp dân. Người dân đến làm các thủ tục, hồ sơ ai nấy cũng đều hài lòng trước thái độ, cung cách phục vụ của đội ngũ cán bộ.

Trong căn phòng nhỏ, cán bộ văn phòng, tư pháp, tài chính, địa chính, lãnh đạo xã ngồi thành vòng cung chờ trả lời những thắc mắc của dân và chứng thực, giải quyết hồ sơ thủ tục cho bà con. Trong chốc lát, chồng hồ sơ, giấy tờ chất quanh bàn đã được giải quyết nhanh gọn. Bà Võ Thị Liên (75 tuổi) ở thôn Châu Bình đến xã chứng thực các giấy tờ, phấn khởi nói: "Cán bộ giải quyết công việc nhanh chóng. Chỉ cần nộp giấy tờ vào, trong chốc lát đã hoàn thành các thủ tục, người dân chúng tôi rất hài lòng".

 

Cán bộ xã Bình Châu nâng cao trách nhiệm trong giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân.
Cán bộ xã Bình Châu nâng cao trách nhiệm trong giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân.

Còn chị Nguyễn Thị Nga (ở thôn Châu Thuận Nông) cho biết, chị đến xã làm giấy xác nhận hộ nghèo để kịp làm hồ sơ xin miễn giảm học phí. Để khỏi lỡ buổi làm đồng, chị đã có mặt khá sớm tại phòng chứng thực. “Chỉ chờ 10 phút là giấy xác nhận hộ nghèo, công chứng, phôtô hộ khẩu đều hoàn tất, không phải mất nhiều thời gian như trước đây", chị Nga bộc bạch.

Lúc trước, nhiều người dân ở xã Bình Châu "ngán" nhất là thủ tục làm hồ sơ chính sách người có công với cách mạng, vì mất quá nhiều thời gian, với các thủ tục rườm rà. Có không ít hồ sơ sau khi gửi đi phải chờ đợi rất lâu, có khi cả năm cũng không có tin tức, không biết hồ sơ thất lạc nơi đâu. Đến khi nhận được thông tin thì được cán bộ chức năng cho biết hồ sơ thiếu giấy tờ chứng thực. Tuy nhiên, hiện nay người dân cảm thấy an tâm trước trách nhiệm làm việc của cán bộ xã với các loại hồ sơ, giấy tờ được giải quyết nhanh gọn. Mọi vướng mắc đều được cán bộ chức năng phúc đáp tường tận để người dân rõ. 

Ông Trần Văn Đại (67 tuổi) thôn Châu Bình đến xã làm thủ tục khai tử Mẹ Việt Nam Anh hùng và Bảo hiểm Bảo Việt. Sau khi hoàn tất công việc, ông Đại bày tỏ: "Cán bộ giải thích, hướng dẫn rất tận tình. Tôi mua hồ sơ, ghi rõ thông tin  rồi nộp cho cán bộ LĐ-TB&XH. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ với thái độ ân cần, kèm theo câu động viên, nên tôi rất tin tưởng".  
    
Chủ tịch UBND xã Bình Châu Vương Văn Thẩn cho biết, toàn xã có 8 thôn, với hơn 16.000 dân. Địa bàn rộng, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử; vừa có ruộng, có biển, nên rất nhiều vấn đề cần giải quyết cho nhân dân. Trước đây, hồ sơ, chính sách thì nhiều, trong khi số lượng cũng như trình độ đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách ở xã có hạn, nên nhiều việc chưa giải quyết dứt điểm.

Kể từ ngày xã thành lập Tổ cơ chế một cửa, gồm 6 đồng chí ở các bộ phận liên quan túc trực vào những ngày thứ 2, 4, 6, đã giải quyết mọi thủ tục, hồ sơ, thắc mắc của người dân được nhanh chóng.  Riêng năm 2016, xã đã chứng thực, công chứng giấy tờ lên đến 11.000 lượt, đạt tốp đầu ở huyện Bình Sơn. Với cách làm này, hơn 2 năm qua, xã Bình Châu hạn chế được tình trạng thất lạc hồ sơ, khiếu kiện vượt cấp, tạo sự hài lòng trong nhân dân.
 
Bài, ảnh: PV

 
.
.