Cập nhật lúc: 14:04, 09/04/2015 [GMT+7]
.

Quy định Bộ có tối đa 5 Thứ trưởng, trừ Công an và Quốc phòng


Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi quy định khung số lượng để đảm bảo hoạt động chất lượng và tránh “loạn” cấp phó.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, sáng 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Quy định số lượng cấp phó ở Bộ và các cơ quan ngang Bộ là một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng: “Đến thời điểm này mà chưa đưa ra được quy định khung về số lượng cấp phó thì rất khó thuyết phục Quốc hội. Nên có quy định số lượng nhưng là khung co giãn để phù hợp với thực tế. Vì nếu quy định mỗi Bộ không quá 5 cấp phó thì đối với một số Bộ lớn như Bộ NN-PTNT thì liệu có đáp ứng được không?”
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Muốn chất lượng phải quy định số lượng (Ảnh:TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Muốn chất lượng phải quy định số lượng (Ảnh:TTXVN)Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng “nếu khống chế không quá 5 Thứ trưởng thì cũng căng”. Vì vậy, ông Phước đề nghị cân nhắc thêm để có sự linh động, phù hợp với một số Bộ.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Số lượng cấp phó giờ phải quy định vào luật, không quy định Quốc hội không thông qua đâu. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng từng trả lời chất vấn về vấn đề này rồi. Muốn chất lượng phải quy định”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, “quy định không quá 5 là được rồi, vì có Bộ chỉ cần 3, có Bộ cần 5 và với Bộ đa ngành thì số lượng đó cũng là đủ, trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng”.

Trong phần kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh các ý kiến đều thống nhất quan điểm việc quy định trong Luật số lượng cấp phó ở Bộ, Cơ quan ngang bộ là cần thiết. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội theo hướng xác định rõ số lượng tối đa Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ là 5, trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng không quá 6; số lượng cấp phó của tổng cục thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ tối đa là 4; số lượng cấp phó của cục, văn phòng, thanh tra và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ không quá 3./.Ngọc Thành/VOV.VN

.