Cập nhật lúc: 20:37, 06/04/2015 [GMT+7]
.

Góp ý dự thảo một số luật quan trọng


(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 3.4, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trịnh Đình Thạch đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 9. Tại Hội nghị, đa phần các đại biểu thống nhất cao những nội dung điều chỉnh luật sửa đổi lần này.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trịnh Đình Thạch chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý các dự luật. Ảnh: X.THIÊN
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trịnh Đình Thạch chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý các dự luật. Ảnh: X.THIÊN


Tuy nhiên, cũng cần điều chỉnh, bổ sung, làm rõ một số khái niệm. Chẳng hạn như quy định về trường hợp khi ngân sách địa phương có tăng thu lớn thì số tăng thu phải nộp về ngân sách cấp trên, nhưng luật lại chưa quy định mức tăng thu lớn cụ thể là bao nhiêu. Nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương về hỗ trợ chi cơ sở vật chất quốc phòng, an ninh vẫn còn còn khá chung chung, chưa được quy định cụ thể về mức hỗ trợ… Ngoài ra, các đại biểu còn đề nghị điều tiết hợp lý nhiệm vụ thu- chi ngân sách giữa Trung ương và địa phương; điều chỉnh thời gian, trình tự quyết toán ngân sách địa phương...

*Chiều 3.4, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng  Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Tại hội nghị, sau khi nghiên cứu Dự thảo Luật và báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến của Ban Thường vụ Quốc hội về Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, các đại biểu đều thống nhất việc xây dựng luật là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nhiều nội dung trong dự thảo chưa rõ ràng về phạm vi điều chỉnh của luật; có nhiều nội dung chồng chéo, không thống nhất với một số bộ luật đã ban hành như: Luật Biển, Luật Thủy sản, Luật Dầu khí, Luật khoáng sản... Trong dự thảo chưa quy định rõ ràng, đầy đủ nội dung quản lý, phân cấp quản lý... Các ý kiến đề nghị cần bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp để khi ban hành Luật sẽ quản lý khai thác vùng biển đạt hiệu quả tốt hơn.

*Cũng trong sáng 3.4, Sở Tư pháp cũng đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) gồm 6 phần, 26 chương, 712 điều, giảm 1 phần, 10 chương và 65 điều so với Bộ luật Dân sự năm 2005. Đây được xác định là một trong những dự án luật có vai trò rất quan trọng nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 trong việc bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân; xây dựng và hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.


X.THIÊN - Ý THU 


 

.