Cập nhật lúc: 15:14, 03/07/2014 [GMT+7]
.

Sớm thực hiện lời hứa với dân


(Báo Quảng Ngãi)- Nằm ngay trung tâm TP. Quảng Ngãi và cách KCN Quảng Phú không xa, thế nhưng cuộc sống của gần 170 hộ gia đình ở tổ 26, phường Quảng Phú khá chật vật, vì thiếu điện. Cấp uỷ, chính quyền phường Quảng Phú và TP. Quảng Ngãi đã nhiều lần tiếp nhận thông tin này, song đến nay đã gần chục năm mà nơi đây vẫn chịu cảnh "ăn đèn, ngủ điện".

Trong ánh điện sáng mờ nhạt, bữa cơm tối của gia đình ông Bùi Thuần như thường lệ phải đốt thêm một cây đèn dầu bên cạnh. Mặc dù đã quen với cảnh thiếu điện từ chục năm nay, nhưng điều ông bức xúc nhất là tiền điện tháng nào cũng vài trăm ngàn. Ông Thuần cho biết, thời điểm từ 17 giờ đến 21 giờ, nhu cầu sử dụng điện của người dân cao nên bóng đèn điện chỉ sáng lờ mờ một lát rồi tắt, khoảng 5 phút lại lờ mờ sáng lên, rồi 3 phút sau lại tắt. Cứ như vậy diễn ra đến khoảng 21 giờ, có hôm đến 22 giờ đêm thì nguồn điện mới ổn định. Do nguồn điện không ổn định nên nhiều thiết bị như nồi cơm điện, tủ lạnh… nhanh bị hỏng. "Nhà tôi còn đỡ vì con cái lớn hết rồi, còn những nhà có con cháu đang tuổi ăn học thì rất lo lắng, vì sợ ảnh hưởng đến thị lực", ông Thuần nói.

 

Những “trụ điện” mất an toàn đã tồn tại hàng chục năm nay.
Những “trụ điện” mất an toàn đã tồn tại hàng chục năm nay.


Ông Mai Văn Tùng - Tổ trưởng tổ dân phố bức xúc: Đã nhiều lần phản ánh với cấp uỷ địa phương, nhưng hơn chục năm nay vẫn chưa thấy triển khai đầu tư... Vừa rồi đối thoại, tiếp xúc với đồng chí Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi thì được biết năm 2014 sẽ làm và đã thấy đi khảo sát, nghiên cứu phóng tuyến, nhưng từ đầu năm đến giờ vẫn chưa thấy thực hiện các bước tiếp theo.

Không những thiếu điện, điều mà người dân lo sợ nhất là tình trạng mất an toàn của mạng lưới điện. Đã chục năm qua, hệ thống đường dây vẫn chưa một lần được thay thế nên hư hỏng khá nặng. Các điểm tiếp nối không đảm bảo, lại mắc chồng chéo lên nhau. Chưa hết, dọc trục giao thông đi qua tổ, cùng một lúc hàng chục dây điện cột chùm nằm lòng thòng cách mặt đất khoảng 0,5m, có khi dây điện còn được giăng lên cả bờ rào trước nhà hoặc bụi cây xanh... Hàng chục công tơ bắt sơ sài, tạm bợ chung trên một trụ gỗ nên hiện tượng chập điện, cây cối bị chết do nhiễu điện, nhất là vào mùa mưa thường xuyên xảy ra. Không chỉ có vậy, tình trạng mạng nhện “điện” còn giăng cả trường mẫu giáo của tổ 24, 25, 26 gây nguy hiểm đến tính mạng các em nhỏ.

Theo đồng chí Nguyễn Tấn Tiên - Bí thư Đảng ủy phường Quảng Phú, trước đây khu vực này nằm trong quy hoạch nên việc đầu tư, nâng cấp lưới điện không thể thực hiện được. Tuy nhiên, 2 năm nay đã xóa quy hoạch treo nhưng bức xúc chính đáng của người dân chưa được thực hiện dứt điểm. Trong khi tại buổi đối thoại với Bí thư Thành ủy Nguyễn Chín, ngành điện và các cơ quan liên quan đã hứa sẽ giải quyết cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

 

.