Cập nhật lúc: 22:14, 10/07/2014 [GMT+7]
.

Người "bắc cầu" nối lòng dân


(Báo Quảng Ngãi)- Ông Nguyễn Xá-Trưởng thôn Hội An 1, xã Phổ An (Đức Phổ) là  người đã “bắc cầu” nối chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước đến với lòng dân. Sức mạnh nội lực lan tỏa, những con đường bê tông được xây dựng khiến cho làng quê “thay áo mới”.    


Trong cái nắng hè gay gắt, trên con đường bê tông rộng thênh, trải dài khắp thôn Hội An 1, xã Phổ An (Đức Phổ), ông trưởng thôn Nguyễn Xá dẫn chúng tôi đi gặp những người dân hiến đất làm nên con đường này. Đến nhà ông Phạm Đảm, hỏi chuyện ông hiến đất làm đường, ông Đảm cười bảo: “Thì chúng tôi hiến đất để đường nhỏ thành đường to, đi lại cho thoải mái.

Ông Xá (bên phải) cùng người dân trong thôn dọn dẹp rác ở tuyến mương thoát lũ Đồng Lau.
Ông Xá (bên phải) cùng người dân trong thôn dọn dẹp rác ở tuyến mương thoát lũ Đồng Lau.


Nhờ có ông Xá tuyên truyền, vận động nên chúng tôi hiểu rõ chủ trương xây dựng nông thôn mới. Người góp ít của, ít công để quê mình đẹp hơn”. Nghe ông Đảm nói thế, ông Xá cười hiền: “Nhiệm vụ thôi, mà có phải mình tôi đi vận động đâu, thôn có cả 1 tổ vận động mà”. Ông Xá khiêm tốn nên nói vậy, chứ người dân ai cũng biết trong những lần vận động làm đường hay kênh mương… ông đều là người tích cực nhất.

Một trong những “thành quả” ông Xá cảm thấy hài lòng là vào năm 2011, vận động người dân cho phép tuyến mương thoát lũ Đồng Lau đi qua đất vườn của họ. Trước đây, vào mùa mưa, khắp khu vực thôn Hội An 1 ngập trong nước khiến cho nhiều hộ dân phải sơ tán, rau màu hư hại... Chính quyền xã Phổ An quyết định đầu tư tuyến mương thoát lũ với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là tuyến mương sẽ xây dựng ngang qua đất canh tác của người dân. Không quản ngại vất vả, ông Xá cùng tổ vận động đi vận động, thuyết phục từng gia đình có đất nằm trong khu vực tuyến mương đi qua.

Nhiều gia đình tư tưởng chưa thông, e ngại việc tuyến mương  băng ngang ruộng, vườn sẽ ảnh hưởng quá trình canh tác.  Nắm bắt tâm tư của người dân, không chỉ đi vận động cùng với tổ, ông Xá tranh thủ thời gian buổi sáng sớm hay chập tối khi người dân có ở nhà để đến “tỉ tê”. “Mưa dầm thấm lâu”, toàn dân đồng lòng, tuyến mương thoát lũ Đồng Lau được xây dựng hoàn thành. Đã 3 mùa mưa, nhân dân trong vùng không còn chịu cảnh lội nước bì bõm ngay trong nhà, vườn tược, rau màu cũng không còn cảnh ngập úng, mất mùa.

Nối tiếp câu chuyện, ông Xá kể cho chúng tôi nghe về những khó khăn khi “thương thuyết” với người dân. Như chuyện nhà ông T không chịu dời chuồng bò để con đường bê tông được đi qua. Thoạt đầu, ông T nhất định không đồng ý. Ông Xá nhiều lần đến nhà nói chuyện với ông T, và cuối cùng cũng thành công. Ông T tháo dỡ chuồng bò để nhường đất mở đường. “Gặp những “ca” khó, sau khi giải quyết thuận tình hợp lý, mình nhẹ nhõm cả người, nếu không thì buồn lắm”, ông Xá bộc bạch.

Quyết tâm góp sức để địa phương xây dựng nông thôn mới thành  công, ông Xá đã kết nối ý Đảng với lòng dân. Ông đã “thổi” vào lòng dân ý thức đoàn kết, phát huy nội lực để quê hương ngày một tươi đẹp hơn.      
       

   Bài, ảnh: Xuân Hiếu
 

.