Cập nhật lúc: 18:06, 03/06/2014 [GMT+7]
.

Giới thiệu những bằng chứng hùng hồn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam


Ngày 3-6, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức giới thiệu tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

 

Giới thiệu những bằng chứng hùng hồn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm giới thiệu những tư liệu quý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Trước tình hình Biển Đông căng thẳng, đặc biệt là khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm nhập sâu vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam với nhiều hành động khiêu khích thì việc xác định chủ quyền quốc gia là vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay.

Việc xác định chủ quyền trên biển của Việt Nam đã được đề cập từ lâu. Nhiều tư liệu quý giá, những bằng chứng xác đáng đã được Việt Nam giới thiệu từ nhiều năm nay, khẳng định chắc chắn chủ quyền của Việt Nam đối với hai hòn đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong cuốn sách đồ sộ “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông” mà Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức biên soạn và giới thiệu rộng rãi tới đông đảo công chúng vào sáng 3-6 là sự tập hợp các tập bản đồ, các bộ sử, địa chỉ, hội điển, các tập văn bản hành chính, các tập thơ văn, tạp văn,… Đây là những tư liệu quan trọng được các nhà nghiên cứu tập hợp lại.
 
Một tư liệu cổ được công bố
Một tư liệu cổ được công bố

Tại buổi họp báo giới thiệu cuốn sách đồ sộ này, PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Hán Nôm cho biết, các nhà khoa học đã sưu tập được hiều tài liệu Hán Nôm và tài liệu tiếng nước ngoài ghi chép rất đầy đủ về vị trí địa lý, khẳng định chắc chắn và rõ ràng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam. Trong số đó, có rất nhiều tài liệu gốc lần đâu tiên công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động, khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Sự kiện công bố các tư liệu lịch sử quý giá được Viện Nghiên cứu Hán Nôm giới thiệu đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều công chúng Việt Nam cũng như các phóng viên nước ngoài.
 
 
Theo Hoàng Lân/Hà Nội mới
.