Cập nhật lúc: 15:26, 05/06/2014 [GMT+7]
.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh


(Baoquangngai.vn)- Sáng 5.6, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo TƯ do đồng chí Nguyễn Quang - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo TƯ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy.
 
Đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy về các nội dung như: Tình hình triển khai Nghị quyết số 20 về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” và Nghị quyết số 24 về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”; Ảnh hưởng và tác động của các công trình thủy điện đến phát triển kinh tế -xã hội và môi trường của tỉnh và kết quả hoạt động của ngành Tuyên giáo trong lĩnh vực này. 
 
Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Văn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quang Thích- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Phiên- Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
 
đồng chí  Nguyễn Quang-  trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường Ban Tuyên giáo TƯ  phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Quang- Vụ Trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo TƯ phát biểu tại buổi làm việc.
 
Báo cáo của Tỉnh ủy nêu rõ: Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết số 20-NQ/TƯ và Nghị quyết số 24-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chương trình để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác phát triển khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường. Nhận thức và hành động của hầu hết các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chuyển biến tích cực. 
 
Công tác nghiên cứu, ứng dụng các chương trình, đề tài, dự án khoa học và công nghệ theo Nghị quyết 20 tiếp tục được chuyển giao và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 đã có 41 đề tài, dự án được triển khai. Điển hình một số dự án KH&CN thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã mang lại hiệu quà rõ rệt. góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần vào sự tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh bình quân 5,4%/năm. 
 
Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 24 về “chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” đã được các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân quan tâm. Công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai đã được lồng ghép trong quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; đầu tư nâng cấp các trang thiết bị dự báo, cảnh báo thiên tai của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh. Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được chú trọng và có sự chuyển biến tích cực…
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Về ảnh hưởng, tác động của các công trình thủy điện đến phát triển kinh tế -xã hội và môi trường của tỉnh. Hiện Quảng Ngãi có 25 dự án thủy điện và đang đề nghị Bộ Công thương loại khỏi quy hoạch 13 dự án. Hầu hết các công trình thủy điện sau khi hoàn thành đều hoạt động ổn định, góp phần phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, khắc phục được tình trạng quá phụ thuộc vào nguồn điện quốc gia, góp phần điều tiết nước vào mùa khô…
 
Tuy nhiên, việc phát triển thủy điện ẩn chứa nhiều nguy cơ, tác động xấu đến môi trường địa phương, như việc di dân tái định cư làm thay đổi tập quán sinh kế của người dân địa phương, giảm độ che phủ rừng và tác dụng giữ nước của rừng, mất đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân xung quanh dự án. Hầu hết các đập thủy điện trên địa bàn tỉnh đều là đập đất và đập xả tràn, không phải đập xả đáy vì vậy rất khó điều tiết lũ, dễ làm ngập úng bất thường, gây tổn thất về người và tài sản của người dân.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí  Nguyễn Quang- Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo TƯ đã đánh giá cao những kết quả mà Quảng Ngãi đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 20 và Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), về phát triển khoa học công nghệ và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường. 
 
Ban Tuyên giáo TƯ yêu cầu thời gian đến, tỉnh Quảng Ngã tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 20 và Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thực hiện nghị quyết; thực hiện lồng ghép hoạt động khoa học công nghệ vào các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của doanh nghiệp; tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ tài nguyên môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...
 
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
.