Cập nhật lúc: 14:15, 04/10/2013 [GMT+7]
.

Chủ tịch nước dự Hội nghị APEC lần thứ 21


Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 tổ chức tại Bali, Indonesia, từ ngày 6-8/10.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang


Châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục duy trì vai trò đầu tàu trong tăng cường và liên kết kinh tế.

Các cơ chế liên kết kinh tế hiện có ở khu vực như ASEAN, ASEAN với các đối tác khác, APEC được củng cố; quá trình hình thành các tầng nấc liên kết kinh tế mới đang được đẩy nhanh, với nội hàm sâu rộng và mức cam kết cao, nổi bật là Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) hướng tới cơ bản hoàn tất tại Hội nghị cấp cao APEC năm nay, khởi động đàm phán các Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Đông Bắc Á…

Trong năm 2013, APEC tập trung vào triển khai các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị cấp cao 2012, thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường liên kết kinh tế và tiếp tục nỗ lực cải cách.

Tuy nhiên, APEC cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trước những chuyển động sâu sắc tại khu vực. Theo đó, các thành viên ủng hộ 3 trọng tâm do Indonesia đề xuất: Thực hiện các mục tiêu Bogor; tăng trưởng bền vững gắn với công bằng; tăng cường kết nối.

Hội nghị cấp cao APEC 21 tại Indonesia với chủ đề “Châu Á-Thái Bình Dương tự cường: Động lực của tăng trưởng toàn cầu” sẽ tập trung trao đổi các nội dung: Tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay và vai trò của APEC trong việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương; tầm nhìn APEC về kết nối trong cấu trúc quốc tế và khu vực đang định hình; tăng trưởng bền vững gắn với công bằng: an ninh lương thực, nguồn nước và năng lượng.

 


Theo chinhphu.vn

.