,
Cập nhật lúc 21:32, Saturday, 23/03/2013

Ngày giải phóng...

*Ghi chép của Phương Lý


(QNg)- Ngày 24/3/1975, Quảng Ngãi được giải phóng hoàn toàn, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Trong sâu thẳm ký ức của những người từng đi qua chiến tranh vẫn không sao quên được thời khắc lịch sử ấy của dân tộc. Dẫu đã trải qua 38 năm nhưng niềm vui vô ngần ấy vẫn cứ dâng trào như thể mới ngày hôm qua...

TIN LIÊN QUAN


"Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào"

Cụ ông Lê Tấn Tỏa - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nay đã ngoài 90 tuổi. Ông kể cho chúng tôi nghe diễn biến cách mạng từ ngày giải phóng Ba Tơ cho đến khi trên mảnh đất Quảng Ngãi không còn bóng quân thù.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  (giữa) và Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Thưởng (phải) thăm đồng chí Lê Tấn Tỏa trong dịp Tết Nguyên đán 2013.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Thưởng (phải) thăm đồng chí Lê Tấn Tỏa trong dịp Tết Nguyên đán 2013.

 

Có lẽ ý chí quyết chiến, quyết thắng và niềm vui ngày giải phóng quá đỗi lớn lao đã tiếp cho ông thêm sức mạnh, quên đi mệt mỏi của tuổi già, để rồi truyền lửa cho lớp trẻ chúng tôi. "Tỉnh ủy họp bàn, xét thấy điều kiện có thể giải phóng các chi khu quận lỵ nên đã phát động nêu cao tinh thần khởi nghĩa Ba Tơ, quyết hy sinh vì Tổ quốc, giải phóng Quảng Ngãi"- cụ Tỏa dõng dạc. Ông lão nghỉ ngơi giây lát, rồi tiếp lời: "Trăm người như một, nghìn người như một. Quân và dân trong tỉnh đồng tâm hiệp lực, đoàn kết thống nhất thực hiện lời dạy của Bác Hồ, đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".

Sức mạnh của chân lý cách mạng, của niềm tin tất thắng đã nâng bước quân ta tấn công như vũ bão. Địch chiếm đóng ở các quận lỵ lần lượt bị đánh tơi bời. Ngày 24/3/1975, thị xã Quảng Ngãi được giải phóng. Cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên khắp các nẻo đường. Người thì hò reo, rơi nước mắt trong niềm vui hạnh phúc. Quân và dân tay trong tay đón mừng ngày quê hương giải phóng, thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than.

Ngày 25/3/1975, hàng nghìn người dân ở các địa phương trong tỉnh tập trung tại khu Diên Hồng, thị xã Quảng Ngãi dự lễ mít-tinh. Đứng trên khán đài, đồng chí Lê Tấn Tỏa kêu gọi toàn thể đồng bào bắt tay xây dựng  quê hương, góp sức để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tiếng hò reo, vỗ tay hoan hô hưởng ứng của đồng bào ngày ấy, nay vẫn cứ vang vọng trong tâm trí của đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy ngày ấy. "Trưa ngày 25, đặt chân đến khu vực là nhà khách Uỷ ban nhân dân tỉnh hiện nay, tôi cứ nghĩ mình đang trong mơ. Cảm xúc đón nhận niềm vui ngày giải phóng thật lạ lùng, khó diễn tả hết bằng lời"- cụ Tỏa cho biết.  

Kết quả của chân lý cách mạng

Nguyên Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Quảng Ngãi ngày ấy, Trung tá  Cao Văn Luật năm nay đã 86 tuổi. Ký ức ngày giải phóng quê hương sống mãi trong ông. Ông bảo, đó là ngày hội lớn của quê hương, ngày hội được chờ đợi trong suốt hàng chục năm kiên trì, bền chí, gánh chịu bao mất mát đau thương. "Chỉ có thể đúc kết là phấn khởi vô cùng, không niềm vui nào bằng", cụ Luật nói. Cụ Luật cho hay, xét về tương quan lực lượng tập trung giữa ta và địch thì chúng hơn ta gấp 1,5 lần, thế nhưng chúng lại thất bại thảm hại. Đôi mắt ông lão rực sáng khi bảo rằng, đó là kết quả của chân lý cách mạng, là thế thắng của chiến tranh nhân dân.

Giữa TP Quảng Ngãi sầm uất, người chỉ huy trưởng năm nào kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về sự khiếp sợ của kẻ thù khi bị ta tấn công. Cụ Luật bảo: "Hàng nghìn tên địch bị bắt sống. Chúng rất sợ đồng bào dân tộc thiểu số của mình. Thế nên ta đưa bọn chúng lên Sơn Hà và phân công Tiểu đoàn 20 trông giữ". Nói rồi, ông lão nở nụ cười sảng khoái. "Tên lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 11 Nguyễn Ngọc Ấn của ngụy cũng sợ khiếp vía. Tôi hỏi anh có phải tên Ấn không. Trông bộ dạng nó to khỏe thế mà run lẩy bẩy bảo là không phải. Ngay cả tên đầu sỏ như Ấn mà cũng sợ…", cụ Luật tiếp lời.

Chiến tranh ác liệt qua đi, hậu quả để lại khôn cùng. Làng mạc tiêu điều, nhiều nơi còn lại là dải đất trắng xóa. Thế mà không lâu sau, với quyết tâm kiến thiết, làng quê rộn tiếng cười vui, nhà nhà, người người tăng gia sản xuất. Giờ trên quê hương Quảng Ngãi dần thay da đổi thịt, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân bao phủ khắp các làng quê. Chân lý của cách mạng là thế./.

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201303/Ngay-giai-phong-2226533/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
Theo Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội, ngày 2/1/2013, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân.
,
,
,