,
Cập nhật lúc 11:04, Thursday, 01/11/2012

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-EU


Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang ở thăm chính thức nước ta.
 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Nhiệt liệt chào mừng ngài Herman Van Rompuy thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam-EU; đồng thời cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, có nhiều điều kiện, tiềm năng, lợi thế có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển vì lợi ích chung của cả hai bên.

Với mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; cho biết Việt Nam đang rất tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và luôn chào đón, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU sang hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong trong đàm phán vòng 1 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và triển khai Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA); đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; mong muốn EU tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực…


Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị EU ủng hộ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết, EU luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam và chuyến thăm lần này của đoàn một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của EU trong thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – EU ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn.

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khẳng định quan điểm của EU là ủng hộ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường đàm phán hòa bình, cho rằng chỉ có giải pháp như vậy mới gìn giữ được ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cũng bày tỏ tin tưởng quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ sớm được công nhận; mong muốn Việt Nam ủng hộ EU thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Theo Nguyễn Hoàng(Chinhphu.vn)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201211/Thuc-day-quan-he-hop-tac-Viet-Nam-eu-2196962/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 20 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, ngày 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.
,
,
,