,
Cập nhật lúc 09:14, Wednesday, 07/11/2012

Ký ức một thời...


(QNĐT)- Họ là những lưu học sinh, cán bộ từng được học tập, công tác ở nước Nga. Vào những dịp nước Nga kỷ niệm những ngày lễ trọng đại thì họ lại tập hợp nhau để ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời sinh sống ở đất nước đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại vào đầu kỷ XX, về những người bạn Nga chân thành, thủy chung, son sắc.

TIN LIÊN QUAN

    
Từ những năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc được giải phóng, nhiều thế hệ thanh niên người Việt được cử sang Liên bang Xô viết học tập để về kiến thiết nước nhà. Thế hệ lưu học sinh ngày ấy sau khi về nước đã tạo được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, những nhà khoa học... đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng lại đất nước. Đến bây giờ họ đã nghỉ hưu, vui vầy bên con cháu, nhưng những ký ức một thời ở nước Nga anh em không bao giờ phai nhạt...

Một thời không quên


Cơn mưa đầu tháng 11 se lạnh như tạo cho ông Phạm Công Huy (79 tuổi, hiện sống tại 55 Lê Thành Tôn, TP. Quảng Ngãi) cảm giác bồi hồi về những năm tháng sống và học tập tại nước Nga.

Ông Phạm Công Huy nhớ về những kỷ niệm thời còn học tập tại nước Nga qua những bức hình còn giữ lại cách nay hơn nửa thế kỷ
Ông Phạm Công Huy nhớ về những kỷ niệm thời còn học tập tại nước Nga qua những bức hình còn giữ lại cách nay hơn nửa thế kỷ


Lục tìm lại những bức hình đen trắng đã ố màu, ông Phạm Công Huy nhớ lại những nơi ông đến, sự quan tâm giúp đỡ của những người bạn ở trường, mùa đông đầy tuyết ở xứ sở Bạch dương... một thời ông gắn bó.

Dù đã hơn nửa thế kỷ qua đi, nhưng tình cảm mà người dân Nga đã dành cho ông cũng như những bạn học của mình vẫn không thể nào phai nhạt trong ông. Năm 1954 khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, ông Phạm Công Huy cùng một số thanh niên ưu tú được Nhà nước cử sang Liên Xô học tập. Nơi ông được học tập là  ngôi trường  lớn nhất của Liên Xô thời đó - Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia mang tên Bauman tại thủ đô Matxcơva.

Sau chiến tranh, đất nước khó khăn nên khi đến nước Nga với một nền văn hóa khác khiến mọi người đều có cảm giác lạ lẫm. Nhưng rồi, chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông đã hòa nhập với cuộc sống mới nơi xứ người với những tình cảm mà những người bạn Nga dành cho những người bạn Việt Nam.

Ông Huy nhớ lại, sau 9 tháng học tiếng Nga thì những học sinh người Việt được vào học tại trường Bauman. Ở đây các thầy cô giáo rất tận tình, còn những người  bạn học Nga thì quan tâm giúp đỡ từ nơi ăn đến chỗ ở. Họ xem học sinh người Việt như anh em một nhà.

Ấn tượng sâu sắc nhất mà chúng tôi không thể nào quên được là những con người ở đất nước Nga rất tốt bụng, họ luôn dành cho người Việt Nam mọi điều tốt đẹp nhất, trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nước Nga thời đó có rất nhiều lưu học sinh ở các châu lục khác đến học tập. Bên cạnh sự hòa đồng với bạn bè quốc tế thì những học sinh người Việt luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Trong đó có những người phụ nữ già mà ông gọi kính mến là những bà mẹ Nga luôn quan tâm, giúp đỡ những người Việt như người ruột thịt. "Vượt lên trên tất cả tình hữu nghị, tình đồng chí và tình cảm giữa con người với nhau đó là tình cảm cách mạng giữa hai dân tộc Nga- Việt. Một tình cảm rất thiêng liêng, cao đẹp không thể tả được"- ông Huy chia sẻ.

Giữ mãi tình bạn son sắc

Quảng Ngãi hiện có gần 100 người đã từng học tập, công tác tại nước Nga và đang liên hệ qua Hội hữu nghị Việt- Nga Quảng Ngãi. Ông Lê Văn Nhân- Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Nga tỉnh Quảng Ngãi (81 tuổi, cư trú tại 714 Quang Trung, TP. Quảng Ngãi) cho biết, vì sức khỏe và điều kiện nên những lưu học sinh từng học tập ở Nga giờ không có điều kiện quay lại nước Nga anh em để thăm lại bạn bè. Tuy nhiên, tình cảm của họ đối với đất nước và con người Nga luôn được gìn giữ.  

Mỗi năm 2 lần, vào dịp nước Nga kỷ niệm thắng lợi Cách mạng tháng Mười (7/11) và ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít của Hồng quân Liên Xô (9/5), Hội hữu nghị Việt- Nga tại Quảng Ngãi đều tổ chức gặp mặt anh em để tọa đàm. Đồng thời là dịp để anh em ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời sinh sống tại nước Nga- một người bạn lớn của dân tộc Việt Nam. Qua đó, chúng tôi cũng nhắc nhau mỗi người giáo dục con cháu về tình cảm tốt đẹp mà nước Nga đã dành cho Việt Nam để sau này, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc tiếp tục phát triển.

 Một dân tộc luôn trân trọng tình bạn, luôn hướng về những điều tốt đẹp đã lý giải vì sao dân tộc Nga đã làm nên được cuộc cách mạng vĩ đại vào 7/11/1917. Cách mạng tháng Mười mở ra một kỉ nguyên mới và làm thay đổi hoàn toàn tình hình đất nước và số phận hàng triệu con người ở Nga cũng như các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Lịch sử nước Nga bước sang một trang mới – một chế độ xã hội mới được thiết lập – chế độ xã hội chủ nghĩa với mục tiêu cao cả là xóa bỏ chế độ người bóc lột người; xây dựng một xã hội tự do, hạnh phúc, bình đẳng và công bằng cho mọi người lao động.

 Với những lư học sinh, những người bạn Nga luôn là người bạn lớn được họ gìn giữ bằng tình cảm thủy chung, son sắc.


Xuân Thiên
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201211/Ky-uc-mot-thoi-2198199/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore
(QNĐT)- Sáng 1/11, đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và đồng chí Phạm Như Sô-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Ng Teck Hean -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore đến chào xã giao nhân dịp nhận công tác mới tại Việt Nam.
,
,
,