,
Cập nhật lúc 19:04, Saturday, 17/11/2012

Hội thảo khoa học "Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”


Hội thảo tiếp tục làm rõ thêm về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp trong thời kỳ đổi mới.
 

Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”. - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”. - Ảnh: VGP/Mạnh HùngNgày 17/11, tại TP Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2012), Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”.


Các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phía Nam, các nhà khoa học; các đồng chí lão thành cách mạng; đồng đội và người thân gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt dự hội thảo.

Gần 100 bài tham luận gửi về hội thảo và các phát biểu tại hội thảo tiếp tục làm rõ thêm về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp trong thời kỳ đổi mới, góp phần quan trọng đưa đất nước ta thoát khỏi khủng hoảng, ổn định và từng bước hội nhập, phát triển.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá, gần 70 năm cống hiến cho cách mạng trên nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, với những trách nhiệm được giao ngày càng nặng nề, cuộc đời của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc ta.

Trong giai đoạn nhân dân ta đấu tranh giành tự do, độc lập, đồng chí Võ Văn Kiệt có hai cống hiến nổi bật thể hiện rõ tầm nhìn của một nhà lãnh đạo tinh tường và đầy bản lĩnh, đó là kiến nghị Xứ ủy Nam Bộ cho phép sáp nhập Sài Gòn - Chợ Lớn với Gia Định thành khu Sài Gòn - Gia Định, hình thành một địa bàn chiến lược, tạo nên một thế trận mới có sự gắn kết và hỗ trợ chặt chẽ giữa phong trào đấu tranh nội thị với phong trào ven đô, giữa Sài Gòn với vùng nông thôn Đông Nam Bộ.

Cống hiến thứ hai là quyết định hành động mang tính chiến lược và sự chỉ đạo sắc bén sau Hiệp  định Paris: Không chấp nhận ngừng bắn khi chính quyền Sài Gòn đã vi phạm Hiệp định; kiên quyết, chủ động và liên tục tấn công trên các mặt trận, ở cả nông thôn và thành thị bằng sức mạnh tổng hợp của các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mở cửa và hội nhập quốc tế, đồng chí Võ Văn Kiệt tiếp tục có những đóng góp to lớn trong hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng. Những thành tựu to lớn trong những năm đổi mới của đất nước là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đồng thời cũng đã gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Đồng chí là một trong những “Tổng công trình sư” của nhiều dự án lớn, quan trọng của đất nước nhưthuỷ điện Trị An, Thác Mơ, Yaly, Hàm Thuận - Đa Mi, Sông Hinh,điện-đạm Phú Mỹ, Cà Mau, đường dây 500 KV Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài, đường cao tốc Láng - Hòa Lạc…; các chương trình lớn như Chương trình khai thác và phát triển kinh tế - xã hội Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, Chương trình thoát lũ ra biển Tây, Chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau…

Đồng chí  Lê Thanh Hải khẳng định đồng chí Võ Văn Kiệt là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, tài đức, một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trọn đời vì độc lập dân tộc, vì ấm no hạnh phúc của nhân dân, vì sự phồn vinh của đất nước. Đó là một trong những người lãnh đạo mà trong thời chiến cũng như thời bình, luôn có mặt “nơi đầu sóng ngọn gió”, “đứng mũi chịu sào”, luôn tìm tòi cái mới, năng động, sáng tạo trong tư duy và hành động.

Đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, hơn 15 năm là người đứng đầu Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh trong kháng chiến cũng như trong thời bình, đồng chí Sáu Dân - Võ Văn Kiệt đã để lại những dấu ấn rất sâu sắc trong lòng Đảng bộ, quân và dân thành phố bằng những cống hiến to lớn, được ghi đậm trong lịch sử Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, đưa Thành phố trở thành địa phương đi đầu cả nước trong đổi mới, sáng tạo, góp phần quan trọng trong việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.Theo Mạnh Hùng/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201211/Hoi-thao-khoa-hoc-dong-chi-Vo-Van-Kiet-voi-cach-mang-Viet-Nam-2200712/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore
(QNĐT)- Sáng 1/11, đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và đồng chí Phạm Như Sô-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Ng Teck Hean -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore đến chào xã giao nhân dịp nhận công tác mới tại Việt Nam.
,
,
,