,
Cập nhật lúc 09:55, Monday, 01/10/2012

Tỉnh ủy: Hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu nhân sự BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020


(QNg)- Sáng 28/9, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt lấy ý kiến giới thiệu nguồn quy hoạch Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Toản-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Khoa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 18, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh.
    
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã trình bày kế hoạch thực hiện công tác quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Đối tượng quy hoạch là Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; Chủ tịch, phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020. Cơ cấu cấp ủy BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020 gồm 55 người, Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 15 người. Nhân sự quy hoạch đảm bảo 3 độ tuổi: dưới 40 chiếm từ 20-25%; 40-50 tuổi chiếm từ 50-60% và trên 50 tuổi chiếm từ 20-30%. Tỷ lệ cán bộ nữ chiếm từ 15-20%, dân tộc thiểu số 10-15%. Những trường hợp tham gia quy hoạch BCH lần đầu phải đủ tuổi để công tác 2 nhiệm kỳ trở lên hoặc ít nhất phải trọn 1 nhiệm kỳ, trường hợp tái cử cấp ủy phải đủ tối thiểu 48 tháng, tái cử Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải đủ 36 tháng công tác nhưng phải được xem xét phẩm chất, năng lực, sức khỏe, được tín nhiệm, có nhu cầu tiếp tục công tác trong điều kiện cụ thể để  giải quyết và chuẩn bị người thay thế. Số lượng quy hoạch đảm bảo phải vượt từ 1,5-2 lần so với dự kiến.

Những người được đưa vào quy hoạch phải có bằng đại học chuyên môn và cao cấp lý luận chính trị, đối với các trường hợp dưới 45 tuổi phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy hoặc sau đại học và phải được trên 50% tổng số ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy giới thiệu thì mới được đưa vào quy hoạch. Các chức danh lãnh đạo chủ chốt phải đảm bảo quy hoạch 3 người cho 1 chức danh và 1 người được quy hoạch từ 2-3 chức danh. Từ năm 2013 trở đi, căn cứ vào kết quả kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 và kết quả nhận xét, đánh giá cán bộ hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiến hành rà soát, bổ sung nhân tố mới đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào nguồn quy hoạch, đồng thời đưa ra khỏi danh sách những trường hợp không còn đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc tổ chức lấy ý kiến giới thiệu nguồn để quy hoạch Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 là nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 42 của Bộ Chính trị về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo xây dựng được cấp ủy và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đồng bộ về cơ cấu, có đủ phẩm chất và năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Việc quy hoạch được thực hiện theo 2 nguyên tắc là dựa trên quy hoạch cán bộ cấp dưới làm cơ sở để quy hoạch cán bộ cấp trên và quy hoạch dựa trên số cán bộ diện Tỉnh ủy quản lý. Do vậy, trong quy hoạch các Đảng ủy trực thuộc cần cố gắng đảm bảo quy hoạch 3 độ tuổi là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Trong quy hoạch cán bộ phải có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo tính kế thừa liên tục.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng lưu ý, danh sách mà Tỉnh ủy đưa ra lấy ý kiến lần này chỉ mang tính tham khảo, các đại biểu cần nghiên cứu để giới thiệu thêm những người có đức, có tài để xem xét quy hoạch vào BCH Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. Chậm nhất đến ngày 12/10/2012, các Đảng ủy trực thuộc phải gởi danh sách giới thiệu cấp ủy gồm những người ứng cử lần đầu, những người tái cử cho Tỉnh ủy để tổng hợp lại. Đối với các Đảng ủy đã thực hiện quy hoạch nhưng chưa đủ 3 độ tuổi theo quy định, chưa đảm bảo tỷ lệ cơ cấu là: Cán bộ trẻ, cán bộ nữ, dân tộc thiểu số và tỷ lệ dôi chưa đạt 1,5 lần trở lên thì phải khẩn trương thực hiện cho đạt. Việc giới thiệu quy hoạch phải được làm khẩn trương, không trông chờ vào kết quả kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.


P.V
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201210/Tinh-uy-Hoi-nghi-can-bo-chu-chot-gioi-thieu-nhan-su-BCH-dang-bo-nhiem-ky-2015-2020-2190216/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 20 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, ngày 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.
,
,
,