,
Cập nhật lúc 06:18, Sunday, 07/10/2012

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm

Chiều 6/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình phiên họp thứ 12, với nội dung trọng tâm là cho ý kiến vào tờ trình Quốc hội về Nghị quyết quy trình, thủ tục, cách thức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

 

Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. - Ảnh: VGP/Xuân TuyếnQua thảo luận, các thành viên trong Thường vụ Quốc hội đều thống nhất cho rằng: Dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn đã được xây dựng công phu, nội dung bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với các quy định pháp luật hiện hành.

Nhiều ý kiến đề nghị cần quy định và phân cấp thẩm quyền việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm cho cả Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các Ban của Hội đồng nhân dân nhằm bảo đảm tính khả thi của quy định này, tạo điều kiện để việc lấy phiếu tín nhiệm được tập trung, tránh dàn trải và hình thức.

Đa số ý kiến đề nghị việc lấy phiếu tín nhiệm cần được tiến hành định kỳ hằng năm theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4. Cũng qua thảo luận, đa số ý kiến trong Thường vụ Quốc hội tán thành với quy định của dự thảo Nghị quyết là gắn kết quả lấy phiếu tín nhiệm với quy trình bỏ phiếu tín nhiệm.

Theo đó, người mà 2 năm liên tiếp có trên 50% phiếu tín nhiệm thấp thì Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân sẽ trình Hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm. Trong trường hợp ngay lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm mà mức độ tín nhiệm quá thấp, sẽ xem xét bỏ phiếu tín nhiệm ngay, không cần đợi kết quả lấy phiếu tín nhiệm của năm tiếp theo.

Cũng trong chiều 6/10, một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thủ đô được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận như biểu tượng thủ đô, danh hiệu công dân danh dự thủ đô, vấn đề quản lý dân cư, xử phạt vi phạm hành chính ở nội thành và chính sách, cơ chế về tài chính cho thủ đô./.

 

Theo VOV

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201210/Thuong-vu-Quoc-hoi-cho-y-kien-ve-lay-phieu-tin-nhiem-2191466/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 20 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, ngày 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.
,
,
,