,
Cập nhật lúc 16:26, Monday, 06/08/2012

Gặp gỡ các chuyên gia quân sự Liên Xô từng chiến đấu tại Việt Nam


Chiều 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow diễn ra cuộc gặp lần thứ 43 các chuyên gia quân sự đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm chiến tranh chống Mỹ.
 


Đây là cuộc gặp thường niên do Đại sứ quán phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia Liên Xô đối với nhân dân Việt Nam.

Tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Phạm Xuân Sơn và phu nhân, Công sứ Phạm Thị Ngọc Bích, đại diện các ban ngành của Sứ quán, đại diện các hội của người Việt tại LB Nga, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam Nikolai Kolesnik, đại diện Bộ Ngoại giao LB Nga, chính quyền thành phố Moscow, Hội hữu nghị Nga – Việt, Quỹ Hoà bình, cùng đông đảo các chuyên gia quân sự Liên Xô đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ và đại diện các cơ quan truyền thông của Nga và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định: Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa và những công lao, cũng như hy sinh mất mát mà nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn vui mừng thông báo kết quả chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, đồng thời khẳng định chuyến thăm đã đặt một mốc quan trọng trong quan hệ 2 nước, góp phần thắt chặt và nâng cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng tin tưởng rằng, các chuyên gia quân sự Liên Xô và Nga có mặt tại buổi gặp gỡ đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ Việt – Nga ngày càng bền vững.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội các cựu chiến binh quân chủng Phòng không – Thượng tướng Anatoli Khjupenen khẳng định, tình bạn được nảy sinh trong những trận chiến khốc liệt sẽ không bao giờ bị lãng quên và các cuộc gặp gỡ thường niên như thế này đã minh chứng cho điều đó.

Ông Khjupenen ca ngợi tinh thần anh dũng quật cường của nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng lịch sử trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng thời ông cũng tin tưởng khi nói rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên và các bạn đã rất đúng khi tổ chức những buổi gặp gỡ này. Nhân dân và các nhà ngoại giao đều có những thiên chức của mình. Cầu chúc cho ban lãnh đạo của chúng tôi cũng như của các bạn, và tất cả chúng ta ở đây đều phấn đấu phát triển tình hữu nghị giữa 2 nước”.

Những người tham dự buổi gặp cũng dành 1 phút mặc niệm những cựu chuyên gia đã mất trong năm qua, đồng thời ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga đã trao quà cho bà Natalia Lupinogova, con gái của ông Vitali Smirnov để tri ân cựu chuyên gia Liên Xô đã hy sinh trong chiến tranh tại Việt Nam.

Những bài hát về tình bạn, tình hữu nghị, về những năm tháng chiến tranh khốc liệt được các ca sỹ không chuyên trong cộng đồng người Việt trình bày bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt đã thực sự gây xúc động khán phòng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người tham dự buổi gặp gỡ.

Bữa tiệc cocktail với các món ăn truyền thống Việt Nam đã khép lại buổi gặp gỡ đầy ý nghĩa và thắm tình hữu nghị.


Theo VOV
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201208/Gap-go-cac-chuyen-gia-quan-su-Lien-Xo-tung-chien-dau-tai-Viet-Nam-2176654/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,