,
Cập nhật lúc 14:03, Tuesday, 03/07/2012

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

Nhớ lời Bác dặn trước lúc đi xa


(QNg)- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vừa tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô giáo Lê Thị Kim Thuyết - đơn vị Nghĩa Hành đạt giải nhất qua câu chuyện kể "Lời Bác dặn trước lúc đi xa". Sau Hội thi, chúng tôi đã nghe cô bộc bạch về mình và những việc làm theo lời Bác.

TIN LIÊN QUAN


Tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non tại Quy Nhơn, Lê Thị Kim Thuyết về dạy tại Trường Mầm non xã Hành Nhân (Nghĩa Hành), sau đó chuyển về Trường Mầm non thị trấn Chợ Chùa, rồi được phân công làm phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hành Minh. Gần 20 năm gắn bó yêu nghề, mến trẻ, cô thật sự là mẹ hiền của lớp lớp trẻ thơ.  

Cô giáo Kim Thuyết và các cháu trong ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
Cô giáo Kim Thuyết và các cháu trong ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).


Từ một giáo viên mầm non rồi phấn đấu trở thành đảng viên, cán bộ quản lý trường mầm non, cô luôn tâm niệm trong lòng những điều Bác dạy. Qua 4 năm thực hiện việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cô giáo Kim Thuyết đã bàn bạc với Ban Giám hiệu nhà trường phát động giáo viên của trường cụ thể hóa những nội dung vào việc học tập và làm theo lời Bác. Các cô thống nhất hàng tuần sẽ dành nhiều thời gian kể chuyện về Bác cho các cháu mẫu giáo ở từng lớp. Từ câu chuyện kể, các cô đã hình thành cho các cháu ý thức kính yêu Bác, nghe lời Bác dạy, chăm ngoan, học giỏi, vâng lời cha mẹ, cô giáo. Hầu hết các cháu ở trường đều thuộc nhiều bài hát, lời thơ, câu chuyện về Bác. Có cháu thuộc nhiều câu chuyện xúc động về Bác Hồ, sau giờ học về kể lại cho gia đình, cha mẹ nghe rất có ý nghĩa.

Khi biết được việc tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn dân, cô đã viết trong bảng đăng ký học tập, làm theo chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh hết sức chân tình: "Thường xuyên đọc sách, noi theo những gương sáng về đạo đức cách mạng; thẳng thắn tự phê bình và phê bình, nhiệt tình tham gia mọi hoạt động trong môi trường tập thể để rèn luyện và góp phần xây dựng nhà trường, chi bộ vững mạnh; tìm tòi, đề xuất phương pháp dạy trẻ sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học; gần gũi, giải thích, hướng dẫn cho phụ huynh hiểu, phối hợp với nhà trường trong chăm sóc, giáo dục trẻ thơ. Hàng ngày ghi chép lại kết quả làm việc, rút ra kinh nghiệm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm để tu dưỡng, rèn luyện mình".

Vừa qua, sau khi học chuyên đề: 3 tác phẩm của Bác, nhất là tác phẩm "Di chúc", cô canh cánh trong lòng với những ước mong, muôn vàn tình thương yêu của Bác dành cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên nhi đồng, mà bản thân mình chưa làm được bao nhiêu như lòng mong mỏi của Người. Vì lẽ đó, cô giáo Kim Thuyết tự mình đặt ra chỉ tiêu phấn đấu cao hơn. Dù vừa làm, vừa học, năm 2012, cô sẽ tốt nghiệp đại học sư phạm; bản thân phải thực sự là gương sáng của trẻ, cùng với tập thể nhà trường phấn đấu đưa Trường Hành Minh năm 2012 trở thành Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Được hỏi cảm xúc khi thể hiện câu chuyện về Bác, cô Thuyết chân tình cho biết: Khi đọc tập truyện Bác Hồ kính yêu, câu chuyện "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" do chú Vũ Kỳ, thư ký của Bác Hồ kể lại, cô càng hiểu tấm lòng vì dân vì nước, tình nhân ái bao la mà Bác dành trọn đời cho nước, cho dân. Bác đã dạy cho ta một phương pháp giáo dục nhân cách con người thật quá đỗi lớn lao mà bình dị lạ thường. Cô tâm sự: "Tự lòng mình, khi đọc và soạn lại câu chuyện trên để kể trong cuộc thi, trong tôi đã thấy được điều lớn lao đó. Đây chính là động lực để cho tôi thể hiện thành công câu chuyện trong cuộc thi cấp tỉnh, và cũng là điều mà mỗi người làm công tác giáo dục, nhất là ngành mầm non càng tâm niệm, luôn nhớ mãi lời Bác dặn dò".      

            
Bài, ảnh: TRỊNH CÔNG
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201207/Nho-loi-Bac-dan-truoc-luc-di-xa-2168414/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,