,
Cập nhật lúc 13:29, Friday, 11/05/2012

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Hội Nông dân


(QNĐT)- Sáng 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi do ông Nguyễn Cao Phúc-Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh để nghe báo cáo về việc thực hiện các chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Sau khi Ban chấp hành TƯ ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp, các ngành, hội đoàn thể tỉnh đã tập trung tuyên truyền, quán triệt đến các tầng lớp nhân dân.

Việc triển khai NQ 26 trên địa bàn tỉnh đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn được tăng cường, nhất là giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất. Các hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn được đổi mới, kinh tế nông thôn phát triển theo hướng tăng dịch vụ, ngành nghề góp phần tăng thu nhập cho các tầng lớp nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện.

 

Ông Nguyễn Cao Phúc-Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với Hội nông dân tỉnh.
Ông Nguyễn Cao Phúc-Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với Hội nông dân tỉnh.


Sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà đạt nhiều thành quả khả quan, các chỉ tiêu cơ bản trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn... đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm tăng từ 3-5%, nâng tổng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2011 đạt 2.720 tỷ đồng.

Trong những năm qua, các cấp Hội nông dân đã làm tốt vai trò của mình trong việc hỗ trợ nông dân, xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện NQ 26 trên địa bàn tỉnh. Các cấp hội nông dân đã xây dựng các chương trình liên tịch với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách để tín chấp, giúp nhân dân vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, Tỉnh hội đã hỗ trợ xây dựng trên 50 mô hình, dự án phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng, với trên 1.000 lượt hộ được vay vốn. Qua đó nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 78.000 hộ nông dân đoạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi.

Tại buổi làm việc, Hội Nông dân Quảng Ngãi cũng đã kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh một số vấn đề như, tình trạng quy hoạch KCN tràn lan, nhưng không phát huy được hiệu quả, trong khi đó, người nông dân mất đất và thiếu đất sản xuất, gây bức xúc trong nhân dân. Những năm qua, cơ sở hạ tầng ở nông thôn được đầu tư, nhưng chất lượng kém, nhanh xuống cấp.

Việc đầu tư các khu tái định cư, nhất là ở miền núi chưa đáp ứng về phong tục, tập quán sản xuất của người dân, dẫn đến việc nông dân không ở các Khu tái định cư. Vì vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện và hạn chế những sai phạm và yếu kém trong công tác đầu tư hạ tầng ở nông thôn.

Hội Nông dân tỉnh cũng kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cần kiến nghị lên các cấp, ngành liên quan có thêm chính sách hỗ trợ cho nông dân, nhất là hỗ trợ lãi suất để ngư dân có điều kiện mua sắm mới tàu thuyền; hỗ trợ phát triển các vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến nông sản trong tỉnh; quy hoạch đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất muối...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Phúc-Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội nông dân các cấp trong tỉnh trong việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn... nhờ đó đời sống của nông dân đã được nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Cao Phúc cũng chia sẻ những khó khăn của ngành nông nghiệp và nông dân trong tỉnh. Đối với những đề xuất, kiến nghị của Hội nông dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có trách nhiệm tổng hợp để đề xuất lên Quốc hội cũng như các cấp, ngành liên quan.

 

M.Toàn

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201205/doan-dai-bieu-Quoc-hoi-tinh-lam-viec-voi-Hoi-Nong-dan-2154331/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,