,
Cập nhật lúc 13:49, Saturday, 05/05/2012

Quốc hội dự kiến thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6


Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định lùi thời điểm Quốc hội cho ý kiến từ Kỳ họp thứ 4 (diễn ra cuối năm 2012) sang Kỳ họp thứ 5 và sẽ thông qua vào Kỳ họp thứ 6, diễn ra vào năm 2013.
 

Phiên họp thứ Tám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phiên họp thứ Tám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.Chiều 4/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Đánh giá về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một dự án có thời gian chuẩn bị tương đối dài, được đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước quan tâm.

Việc ban hành dự luật sửa đổi này sẽ góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, của Nhà nước nên cần phải làm một cách khẩn trương nhưng thận trọng, đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Từ đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định lùi thời gian Quốc hội cho ý kiến dự luật này từ Kỳ họp thứ 4 sang Kỳ họp thứ 5 và thông qua tại Kỳ họp thứ 6 để các cơ quan liên quan có thêm thời gian chuẩn bị.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết thêm, việc chuẩn bị các phương án sửa đổi sẽ phải phù hợp với Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (dự kiến diễn ra trong tháng 5/2012) và dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội cùng với dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình chính thức 30 dự án luật và 3 dự án pháp lệnh như Luật Hộ tịch, Luật Cư trú (theo quy trình thông qua tại một Kỳ họp), Luật Việc làm, Luật Đầu tư mua sắm công, Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi),…

Đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh toàn khóa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội bổ sung 3 dự án luật là Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Ban hành quyết định hành chính.

Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chuyển dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế từ Chương trình thông qua tại Kỳ họp thứ 3 sang Chương trình thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Đồng thời, bổ sung dự án Luật Việc làm, Luật Khoa học và công nghệ (sửa đổi) vào Chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4, rút dự án Luật Đô thị, Luật Quy hoạch ra khỏi Chương trình năm 2012.

Theo thông lệ, một dự án luật sẽ được thông qua khi được thảo luận tại hai Kỳ họp. Tuy nhiên trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có một số dự án luật dự kiến sẽ được thông qua tại một Kỳ họp như Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (thông qua tại Kỳ họp 5), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng (thông qua tại Kỳ họp 6).

 

Theo VGP

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201205/Quoc-hoi-du-kien-thong-qua-Luat-dat-dai-sua-doi-tai-Ky-hop-thu-6-2152704/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B: Trào dâng niềm xúc động
(QNĐT)- Sáng 27/4, lần đầu tiên những hồ sơ, kỷ vật sau mấy chục năm xa cách đã trở về với các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân. Giây phút trao nhận vô cùng thiêng liêng, xúc động, nhắc cho mỗi chúng ta nhớ lại một thời hào hùng, quyết tâm xả thân, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của một thế hệ…
,
,
,