,
Cập nhật lúc 09:51, Monday, 07/05/2012

Bà Đặng Thị Hoàng Yến không có quyền từ nhiệm


Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ phiếu kín và nhất trí bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.
 

Liên quan đến vụ việc đề xuất bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết mặc dù bà Yến đã có đơn từ nhiệm gửi Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận.

Trong cuộc họp chiều 5/5, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ phiếu kín và nhất trí bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến, đưa nội dung này vào chương trình nghị sự chính thức tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (khai mạc ngày 21/5).

Một cán bộ phục vụ lâu năm tại Vụ Công tác đại biểu (Văn phòng Quốc hội) giải thích: theo Luật tổ chức Quốc hội, tại điều 56 có ghi “đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm”.

“Đại biểu Quốc hội cũng có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác. Việc chấp nhận đại biểu Quốc hội xin thôi làm nhiệm vụ do Quốc hội quyết định, trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất” (điều 57).

“Như vậy Luật tổ chức Quốc hội không có khái niệm từ nhiệm. Đại biểu không phải là chức danh do Quốc hội bầu nên cũng không thể từ nhiệm. Trường hợp của bà Yến không thể giải quyết theo điều 57 Luật tổ chức Quốc hội là xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu, bởi bà bị cho là thiếu trung thực, không còn xứng đáng với tín nhiệm của nhân dân, nên phải giải quyết theo quy trình bãi nhiệm được quy định tại Điều 56” - vị cán bộ Vụ Công tác đại biểu giải thích./.Theo Tuổi trẻ

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201205/Ba-dang-Thi-Hoang-yen-khong-co-quyen-tu-nhiem-2153114/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quốc hội dự kiến thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6
Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định lùi thời điểm Quốc hội cho ý kiến từ Kỳ họp thứ 4 (diễn ra cuối năm 2012) sang Kỳ họp thứ 5 và sẽ thông qua vào Kỳ họp thứ 6, diễn ra vào năm 2013.
,
,
,