,
Cập nhật lúc 21:27, Tuesday, 10/04/2012

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz


Chiều 9/4 (theo giờ địa phương, tức sáng 10/4 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz.


Trước đó, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Theo TTXVN, tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và mong muốn tăng cường, thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện với Cuba anh em.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz. - Ảnh: VNA
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz. - Ảnh: VNA

 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian qua và nhất trí những biện pháp thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, các địa phương, trao đổi kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm lãnh đạo Nhà nước, quản lý kinh tế-xã hội.

Hai nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng cán bộ, cũng như việc tiếp tục tìm tòi, đổi mới và sáng tạo trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Trên tinh thần đó, hai bên thống nhất sẽ luân phiên tổ chức các cuộc hội thảo lý luận chung giữa hai Đảng về những đề tài hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đặc biệt nhấn mạnh cùng nỗ lực thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng to lớn của hai nước; nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, thông qua cơ chế này cùng nhau tìm ra những hình thức, lĩnh vực hợp tác phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của hai nước, nhằm nâng cao tính hiệu quả và bền vững trong hợp tác kinh tế-thương mại.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các địa phương đẩy mạnh hợp tác đầu tư trên cơ sở phát huy thế mạnh và tiềm năng của mỗi bên.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh những bước phát triển tích cực gần đây của phong trào cánh tả tại Mỹ Latinh đang tạo ra cục diện thuận lợi cho các lực lượng cách mạng trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới; cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế, những bất ổn xã hội đang diễn ra tại nhiều nước, cũng như nhiều vấn đề toàn cầu đang ngày càng phức tạp như đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường… càng khẳng định sự cần thiết và giá trị ưu việt của chủ nghĩa xã hội trong việc đảm bảo được mục tiêu phát triển bền vững, vì con người.

Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế mà hai nước đều là thành viên, nhất là tại Liên Hợp Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Raul Castro Ruz sớm thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Raul Castro Ruz chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Tiếp đó, cũng tại Cung Cách mạng, Chủ tịch Raul Castro Ruz đã trao Huân chương Jose Marti, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước Cuba tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của Tổng Bí thư vào việc phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Jose Marti, anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng vĩ đại của Cuba, người đã gieo những hạt giống đầu tiên cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Tối cùng ngày, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

 

Theo Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Tong-Bi-thu-Nguyen-Phu-Trong-hoi-dam-voi-Chu-tich-Cuba-Raul-Castro-Ruz-2145390/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,