,
Cập nhật lúc 08:15, Tuesday, 10/04/2012

"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh":

Người thợ trẻ giỏi


(QNg)- Với sáng kiến kỹ thuật "Quy trình phối trộn xăng nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi xăng thương phẩm từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất" năm 2011, kỹ sư Bùi Đức Việt (Phòng Kỹ thuật - Cty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn) đã được Trung ương Đoàn vinh danh là một trong 80 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi toàn quốc".

TIN LIÊN QUAN


Sáng kiến kỹ thuật này cũng giành được giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 7 (2010-2011). Đam mê sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn  tìm tòi học hỏi, nghiên cứu những đề tài có ứng dụng trong sản xuất, năng động trong các phong trào thi đua… là nhận xét của hầu hết đồng nghiệp và lãnh đạo công ty nói về kỹ sư trẻ Bùi Đức Việt.

 

Thợ trẻ giỏi Bùi Đức Việt.
Thợ trẻ giỏi Bùi Đức Việt.


Tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, có vài năm làm việc tại Viện Dầu khí Việt Nam và từng được cử đi học tại Mỹ về ngành dầu khí, nhưng khi về Quảng Ngãi "đầu quân" cho Cty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, chàng kỹ sư trẻ lớn lên trên đất Tổ (tỉnh Phú Thọ) mới thỏa mãn được niềm đam mê sáng tạo và từng bước khẳng định năng lực của mình.

Việt cho biết: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được đưa vào vận hành thương mại năm 2010. Sau giai đoạn ổn định vận hành thì vấn đề đặt lên hàng đầu là phải tối ưu hóa sản xuất. Để thực hiện mục tiêu này, Công ty đã phát động thành phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến lỹ thuật trong toàn nhà máy và được sự hưởng ứng tích cực của lực lượng kỹ sư trẻ. Với những kinh nghiệm được học tập trong và ngoài nước cũng như tìm hiểu thị trường và tình hình sản xuất xăng dầu thực tế của nhà máy, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu đề tài "nâng cao hiệu quả thu hồi xăng thương phẩm từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất".

Đề tài này xuất phát từ kiểm soát chất lượng sản phẩm để làm sao giảm thiểu tổn thất chất lượng, đồng thời chất lượng của xăng có thể được tối ưu hóa do nhu cầu, thị trường xăng 95 ở Việt Nam quá thấp, trong khi nhà máy thì sản xuất xăng 95 nhiều hơn so với thực tế. Giải pháp này đã góp phần làm giảm đáng kể tổn thất kinh tế cho Nhà máy thông qua việc thay đổi điều kiện vận hành của phân xưởng CCR (tương ứng với việc giảm RON và tăng hiệu suất thu hồi sản phẩm mong muốn - Reformate) nhằm đáp ứng yêu cầu RON theo cân bằng RON cho sản phẩm xăng của toàn Nhà máy.

Cụ thể là RON giảm từ 102,1 xuống 99,2 tương ứng với hiệu suất tăng từ 89,1 lên 91,0% khối lượng và khối lượng riêng của Reformate giảm từ 825 xuống 817kg/m3. Đồng thời, sử dụng một phần xăng chưng cất trực tiếp (FRN) để làm cấu tử phối trộn trực tiếp vào xăng thương phẩm (không bị cracking trong quá trình chế biến), phần còn lại được chế biến tại cụm phân xưởng NHT, CCR và ISOM. Qua đó cân bằng được trị số ốc tan của toàn Nhà máy, đem lại lợi nhuận cho Nhà máy Lọc dầu khoảng 7 triệu USD/năm (tương đương 140 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Hoài Giang- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn cho biết: Sáng kiến này là khởi đầu cho giai đoạn tối ưu hóa, sản xuất kinh doanh của nhà máy. Khởi đầu này đã tạo lợi nhuận rất lớn, giúp tăng hiệu quả về tổng thể, đáp ứng một cách linh động yêu cầu của thị trường về sản phẩm xăng dầu. Đồng thời nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo một cú hích, một động lực, một phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Nhà máy cũng như một điểm nhấn để các công nhân, kỹ sư noi theo và triển khai công tác cải tiến sáng kiến phát huy ý tưởng sáng tạo mới trong việc vận hành bảo dưỡng cũng như kinh doanh các sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu. Trong hơn 1 năm theo dõi thì hiệu quả thực tế mang lai tương đồng với kết quả lý thuyết đã thực hiện.

Sau khi thành công với sáng kiến pha trộn xăng, hiện nay Bùi Đức Việt và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu một số sáng kiến mới như: Xây dựng hệ thống mô phỏng công nghệ cho nhà máy; Tăng hiệu suất thu hồi propylene; tối ưu hóa vận hành phân xưởng Isom; tối ưu hóa phân bố nhiệt ở phân xưởng CDU và nhiều nghiên cứu khác. Kỹ sư Bùi Đức Việt cho biết: Ban lãnh đạo Nhà máy luôn quan tâm, khuyến khích, động viên công nhân, kỹ sư đưa ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ý tưởng và giải pháp hay trong việc vận hành sản xuất và bảo dưỡng sửa chữa, nâng cao hiệu quả, hiệu suất của Nhà máy thông qua việc tiết kiệm chi phí, nguyên vật liệu, giảm thiểu tổn thất hao hụt năng lượng, tăng cường hiệu quả hiệu suất của việc kinh doanh thương mại các sản phẩm đầu ra, đem lại lợi nhuận cao cho đất nước.

Chính sự định hướng của lãnh đạo, những kỹ sư trẻ chúng tôi có điều kiện nghiên cứu nhiều hơn, thi đua sáng tạo nhiều hơn, khẳng định được sức trẻ nhiều hơn với mong muốn góp sức xây dựng Nhà máy Lọc dầu đầu tiên của cả nước, làm đúng lời Bác Hồ đã nói: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất".

Không nói nhiều về mình, nhưng qua đồng nghiệp và lãnh đạo công ty đều thừa nhận Việt là gương mặt tiêu biểu cho lớp thanh niên năng động, sáng tạo, đam mê với công việc, thật sự là một trong những chủ nhân trẻ của Nhà máy Lọc dầu đầu tiên của cả nước, xứng đáng với danh hiệu "Người thợ trẻ giỏi". "Người thợ trẻ giỏi" này luôn mong những giọt dầu mang nhãn hiệu made in Việt Nam được đưa đi tiêu thụ trên khắp mọi miền Tổ quốc và mang lại hiệu quả nhiều mặt cho Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.


  Bài, ảnh: Thanh Thuận
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Nguoi-tho-tre-gioi-2145172/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dự án 600 Phó chủ tịch xã: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quản lý Nhà nước
(QNĐT)- Sáng 9/3, Bộ Nội vụ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quản lý nhà nước cho 73 đội viên của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã thuộc 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.
,
,
,