,
Cập nhật lúc 13:29, Friday, 27/04/2012

Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B: Trào dâng niềm xúc động


(QNĐT)- Sáng 27/4, lần đầu tiên những hồ sơ, kỷ vật sau mấy chục năm xa cách đã trở về với các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân. Giây phút trao nhận vô cùng thiêng liêng, xúc động, nhắc cho mỗi chúng ta nhớ lại một thời hào hùng, quyết tâm xả thân, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của một thế hệ…

TIN LIÊN QUAN

 
Buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 1955-1975 tràn ngập không khí hồ hởi, phấn khởi và đầy xúc động. Các đồng chí: Phạm Minh Toản- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Khoa- Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Thị Xuân Hồng-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Trường- Phó Cục trưởng Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước… cùng với đại diện 105 cán bộ đi B và đông đảo thân nhân, gia đình đã đến dự.
 
 
 
 
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản trao hồ sơ, hiện vật cho cán bộ đi B.
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản trao hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B.
 
Cách đây 58 năm, sau khi Hiệp định Geneve được ký kết, hàng triệu cán bộ, chiến sĩ ưu tú của quê hương Quảng Ngãi tập kết ra miền Bắc và sau đó đã trở lại miền Nam chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên một kỳ tích lịch sử của dân tộc, góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Trong đó có không ít người ra đi không trở lại, bỏ lại sau lưng gia đình, người thân, nguyện hy sinh vì Tổ quốc. Để rồi đến hôm nay, trong không khí hồ hởi, thiêng liêng của buổi lễ, các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân như được sống lại một thời kỳ máu lửa, gian khổ đến khó quên.
 

Hồi họp trước khi nhận lại một vùng ký ức thời trai trẻ, ông Ngô Văn Thẩm (82 tuổi) quê ở Bình Sơn cho biết: Thời ấy, tôi và nhiều người khác quyết nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc mà xa quê hương, không ngại gian khổ, hy sinh.

Kỷ niệm sâu sắc nhất trong lòng ông sau khi ra Bắc học tập và chuẩn bị vào chiến trường miền Nam chiến đấu là được gặp Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những lời cổ vũ, động viên của Bác Hồ và Đại tướng, giúp những cán bộ, chiến sĩ đi B như ông được tiếp thêm sức mạnh và lòng dũng cảm.
 
“Chẳng biết Nhà nước còn giữ lại được những gì của tôi sau ngần ấy năm, nhưng nếu chỉ nhận được mảnh giấy lý lịch năm xưa thôi, thì tôi cũng đủ thấy hạnh phúc rồi”- Ông Thẩm tâm sự.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B.
Đại diện
Đại diện Cục văn thư lưu trữ Nhà nước trao lại hồ sơ cho cán bộ đi B
 

Cùng tâm trạng hồi họp với ông Thẩm, đó là ông Trần Quang Thanh (xã Phổ Văn, Đức Phổ), con trai của cán bộ đi B Trần Ta. Đến với buổi lễ trao nhận hồ sơ, kỷ vật, ông Trần Quang Thanh đã mang theo tờ giấy chuyển sinh hoạt Đảng và giấy tờ tùy thân của cha. Ông Thanh cho biết: Đây là kỷ vật mà cha ông trước khi qua đời đã để lại.
 
Ông Thanh xúc động nói: Tôi may mắn vì cha tôi vẫn trở về nguyên vẹn sau thời gian đi B. Tôi lại càng may mắn hơn khi có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay để nhận lại những giấy tờ, kỷ vật của cha trong thời gian ấy. Điều này thật có ý nghĩa với tôi, giống như việc tận tay mình sờ vào thời quá khứ hào hùng của cha một cách chân thật nhất.
 
Búi ngùi, xúc động khi xem lại những hồ sơ của mình.
Bùi ngùi, xúc động khi xem lại những hồ sơ của mình.
 
Ông Bùi Văn Thọ, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ bùi ngùi xúc động khi nhận lại những kỷ vật, hồ sơ của mình. Ông nói: Khi nhận giấy mời đến dự lễ, tôi không nghĩ là sẽ nhận lại được những hồ sơ, kỷ vật của mình. Khi thấy những hồ sơ, kỷ vật năm xưa, quá khứ một thời khói lửa nhưng đầy hào hùng như hiện về. Nói đến đây, mắt ông rơi lệ, ông nhớ về những người đồng đội của ông, những người đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.
 
Đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh xúc động phát biểu:  Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và biết bao tấm gương hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.  
 
Buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B là dịp  chúng ta kính cẩn, tỏ lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ, những người có công cách mạng và ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, anh dũng của quân và dân Quảng Ngãi, đồng thời động viên Đảng bộ, quân và dân ra sức phát huy thành quả cách mạng đã đạt được, giữ gìn những giá trị thiêng liêng đó.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố phải phối hợp chặt chẽ, tổ chức tốt công tác trao trả hồ sơ, kỷ vật đến tận tay cán bộ đi B và thân nhân gia đình. Đây là việc làm thiết thực nhất để tỏ lòng tri ân đến các thế hệ cách mạng đi trước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.
 
Lễ cắt băng trưng bày
Cắt băng khai trương phòng trưng bày, triển lãm hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B
 
Ngay sau lời phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích, từng vùng ký ức, từng đợt cảm xúc được mở ra và hòa vào không gian thiêng liêng của buổi lễ khi các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân, gia đình lần lượt được xướng tên lên bục nhận lại các hồ sơ, kỷ vật. 
 
Từng bộ hồ sơ dần được trao trả về đúng chủ nhân của nó như chưa hề rời xa. Đó có thể chỉ là một bản lí lịch ngắn gọn, hay kèm thêm những tấm hình, bức quyết tâm thư… Nhưng tất cả các bộ hồ sơ đều có ý nghĩa vô cùng cao quý và đáng trâng trọng.
 
Lật từng trang giấy một trong bộ hồ sơ vừa mới nhận được, ông Đinh Trung Ngang quê ở thị trấn Ba Tơ chia sẻ: Tôi vui quá, toàn bộ giấy tờ tưởng như sẽ không bao giờ tìm lại được nay đã trở về. Một thời chiến đấu hào hùng cùng đồng đội của tôi đấy. Thực sự cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ chúng tôi có được những hồ sơ, kỷ vật vô cùng giá trị này. Đây sẽ là báu vật truyền đời cho con cháu mai sau…
 
Trong bộ hồ sơ của ông Đinh Trung Ngang có nhiều loại giấy tờ như: Giấy tờ tùy thân, lí lịch đi B, phiếu đăng ký hồ sơ cán bộ đi B, thẻ cán bộ… Và đặc biệt nhất là lá thư của người cha già nơi quê nhà viết gửi cho ông với tựa đề “Gửi con Đinh Ngang yêu quí của cha”. Lá thư chan chứa tình cảm bao la của người cha già dành cho đứa con trai tuổi xuân phơi phới nơi miền Bắc, kèm theo lời động viên, an ủi đừng vướng bận chuyện gia đình mà dồn tâm lực cống hiến cho Tổ quốc.
 
Nghẹn ngào trước dòng thư xưa của người cha quá cố, ông Đinh Trung Ngang ôm bộ hồ sơ quí vào lòng mà nói: “Thế đấy, tất cả là vì độc lập, hòa bình của quê hương hôm nay…”
 
Tổng số 5.527 hồ sơ của cán bộ đi B tỉnh Quảng Ngãi, phân theo các huyện cụ thể như sau: Huyện Ba Tơ có 188 hồ sơ, Bình Sơn 912, Đức Phổ 1.098, Lý Sơn 9, Minh Long 54, Mộ Đức 838, Nghĩa Hành 482, Sơn Hà 154, Sơn Tây 19, Sơn Tịnh 899, Trà Bồng 26, Tây Trà 38, Tư Nghĩa 650, Tp. Quảng Ngãi 150, các huyện cũ của tỉnh Quảng Ngãi 7.
 
Ngay sau buổi lễ trao trả, các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân, gia đình đã có dịp tham quan triển lãm những bộ hồ sơ, kỷ vật quí giá còn lưu lại. Niềm vui xen lẫn sự xúc động đã khiến cho buổi lễ và triển lãm thêm phần ý nghĩa. Rồi đây, trải qua hàng chục năm, hàng trăm năm nữa, những hồ sơ, kỷ vật được trao trả hôm nay sẽ là một lời nhắc nhở các thế hệ trẻ rằng, cha ông ta đã phải hy sinh gian khổ mới giành được độc lập. Và đó cũng là động lực để chúng ta thêm yêu tự do, phấn đấu góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương thêm đẹp giàu.
 
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trực tiếp trao trả 125 hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B, hoặc thân nhân cán bộ đi B. Số hồ sơ còn lại được Sở Nội vụ bàn giao cho các huyện, thành phố tổ chức việc trao trả. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm "Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ quê quán tỉnh Quảng Ngãi đi B giai đoạn 1955-1975", trong thời gian 4 ngày (27-30/4) tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi. Triển lãm sẽ trưng bày đầy đủ các hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B tỉnh Quảng Ngãi và hành trình trở về sau gần 40 năm, cùng các tư liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc của thời kỳ đấu tranh chống Mỹ, giải phóng tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Một số hình ảnh kỷ vật, hồ sơ tại triển lãm.
 
 
Khách tham quan những kỷ vật của cán bộ đi B được trưng bày tại triển lãm.
Xem những kỷ vật của cán bộ đi B được trưng bày tại triển lãm.
Hồ sơ của cán bộ đi B được trưng bày tại triển lãm.
Hồ sơ của cán bộ đi B được trưng bày tại triển lãm.
 
 
M.Toàn-Th.Phương

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Le-trao-tra-ho-so-ky-vat-cua-can-bo-di-B-Trao-dang-niem-xuc-dong-2150674/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B: Trào dâng niềm xúc động
(QNĐT)- Sáng 27/4, lần đầu tiên những hồ sơ, kỷ vật sau mấy chục năm xa cách đã trở về với các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân. Giây phút trao nhận vô cùng thiêng liêng, xúc động, nhắc cho mỗi chúng ta nhớ lại một thời hào hùng, quyết tâm xả thân, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của một thế hệ…
,
,
,