,
Cập nhật lúc 20:24, Saturday, 07/04/2012

Kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa


Chiều 7/4, lễ kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975-29/4/2012) đã diễn ra tại xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, Khánh Hòa.
 

 Một góc đảo Song Tử Tây
Một góc đảo Song Tử Tây

Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) dẫn đầu đoàn công tác ra đảo Song Tử Tây đã dự ngày kỷ niệm có ý nghĩa này.

Cách đây 37 năm, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tranh thủ thời cơ, mưu trí, thần tốc, táo bạo, bất ngờ phối hợp cùng một bộ phận Quân khu 5 tiến công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Việc giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa quan trọng, góp phần trực tiếp vào thắng lợi vĩ đại, trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảo Song Tử Tây là đảo đầu tiên thuộc quần đảo Trường Sa được giải phóng trong năm 1975. Tiếp theo đó một loạt đảo thuộc quần đảo này đã được giải phóng, thuộc quyền quản lý của nhà nước Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khẳng định: Chuỗi chiến thắng giải phóng quần đảo Trường Sa một lần nữa khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như khả năng cơ động, tác chiến trên biển, đảo của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời khẳng định khả năng tổ chức hiệp đồng, tinh thần khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chiến thắng giải phóng Trường Sa đã góp phần viết tiếp những trang sử vẻ vang, sáng chói của lịch sử dân tộc Việt Nam, đặc biệt là tô thắm truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam…Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc trong đó có chủ quyền quần đảo Trường Sa nói riêng trong giai đoạn hiện nay là hết sức nặng nề nhưng vẻ vang. Trong đó phải tập trung mọi nỗ lực cao nhất gìn giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xử lý có hiệu quả các tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thiết thực góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Đặc biệt, trong buổi lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của ông Lê Xuân Phát, là người đã kéo cờ giải phóng trên xã đảo Song Tử Tây ngày 14/4/1975. Vào thời điểm đó ông Phát là Thượng sỹ đặc công nước, thuộc đội 1, tiểu đoàn 861 của Hải quân. Xúc động khi được trở lại thăm đảo, ông Lê Xuân Phát nói: Sau thời gian dài mới có dịp trở lại đảo thật xúc động khi chứng kiến sự thay đổi của đảo. Để có được một hòn đảo khang trang, hiện đại như ngày nay đó là nhờ chính bàn tay, khối óc của quân dân trên đảo…

37 năm sau ngày giải phóng, xã đảo Song Tử Tây đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đời sống người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Nơi đây còn là nơi trú ngụ, cứu giúp nhiều tàu, ngư dân bị nạn. Quân và dân xã đảo Song Tử Tây luôn vững chắc tay súng bảo vệ biển đảo Tổ quốc./.Theo TTXVN

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Ky-niem-37-nam-Ngay-giai-phong-quan-dao-Truong-Sa-2144509/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dự án 600 Phó chủ tịch xã: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quản lý Nhà nước
(QNĐT)- Sáng 9/3, Bộ Nội vụ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quản lý nhà nước cho 73 đội viên của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã thuộc 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.
,
,
,