,
Cập nhật lúc 08:56, Tuesday, 06/12/2011

Tổng Bí thư thăm hữu nghị cấp nhà nước Campuchia


Sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường đi thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, từ ngày 6-8/12, theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Thủ đô Phnom Penh, Campuchia (Nguồn: internet)
Thủ đô Phnom Penh, Campuchia (Nguồn: internet)
Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam-Campuchia; ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; ông Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ngô Văn Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia; Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư.

Đây là chuyến thăm Vương quốc Campuchia đầu tiên của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư, khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng việc phát triển, đưa quan hệ với các nước láng giềng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững lâu dài; nhất quán phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với Campuchia; thúc đẩy thực hiện có kết quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Trong những năm qua, quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố, phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó, tin cậy.

Hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ hợp tác “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; đã ký kết hơn 80 văn bản pháp lý về hợp tác song phương trong hầu hết các lĩnh vực, đồng thời thiết lập những cơ chế phối hợp cần thiết, phù hợp với yêu cầu phát triển của quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Với phương châm hợp tác thiết thực, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với khả năng của mỗi bên, các thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, nông-lâm-ngư-nghiệp, du lịch, hàng không, năng lượng điện, giáo dục đào tạo, y tế, thể thao... cũng như quan hệ hợp tác kinh tế giữa các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới đã và đang được hai bên quan tâm triển khai thực hiện có kết quả. Các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp của hai nước quan hệ hợp tác với nhau nhiều hơn, đầu tư của các công ty Việt Nam vào Campuchia tăng lên, đến nay đã có 98 dự án đầu tư tại Campuchia với mức vốn đăng ký 2,2 tỷ USD, trong đó có một số dự án lớn, hoạt động có hiệu quả như Viễn thông, Hàng không, trồng cao su, ngân hàng...

Kim ngạch xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước tăng nhanh, năm 2010 đạt 1,9 tỷ USD và dự kiến năm 2011 đạt 2,4 tỷ USD. Hai bên đã phối hợp mở và nâng cấp một số khu kinh tế cửa khẩu, chợ đường biên.

Việt Nam đã giúp đào tạo cho Campuchia hàng nghìn học sinh, cán bộ bậc đại học, cao đẳng, nghiên cứu sinh trong các ngành kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật; năm 2010 và 2011, mỗi năm tiếp tục thêm 650 học bổng ngắn hạn và dài hạn cho Campuchia. Hai bên cũng rất quan tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, bảo vệ môi trường, bảo tồn sinh thái vùng biên giới.
 
Theo VGP
http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201112/Tong-Bi-thu-tham-huu-nghi-cap-nha-nuoc-Campuchia-2115474/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.
,
,
,