,
Cập nhật lúc 19:46, Thursday, 08/12/2011

Phòng, chống tham nhũng năm 2011 tại Quảng Ngãi: Có kiềm chế nhưng còn hạn chế


(QNg)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng tỉnh, nhìn chung năm 2011, công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được kiềm chế trên một số lĩnh vực. Tuy nhiên, so với yêu cầu, công tác này vẫn còn không ít hạn chế.

TIN LIÊN QUAN

Phòng ngừa: Chưa nghiêm túc!

Nhóm 6 giải pháp phòng ngừa tham nhũng, khi triển khai thực hiện trong thực tế có một vài tiến bộ so với năm 2009 và 2010, nhưng hầu như vẫn "đọng lại" những hạn chế rất rõ. Trong đó, việc thực hiện giải pháp công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đặc biệt là chưa công khai tài chính theo Quyết định số 192; chưa công khai minh bạch quy hoạch chi tiết sử dụng đất, quy hoạch xây dựng... khiến một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức lợi dụng gây khó khăn cho nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, minh bạch trong giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân, doanh nghiệp cũng là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tham nhũng.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, minh bạch trong giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân, doanh nghiệp cũng là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tham nhũng.
 
Giải pháp chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng chưa được chú trọng, chậm đi vào thực tiễn, do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương còn e ngại, né tránh. Việc "minh bạch tài sản, thu nhập" thực hiện thiếu nghiêm túc và có tư tưởng xem nhẹ quy định này. Năm 2011, toàn tỉnh còn 1.079 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, nhưng chưa kê khai, song không được chấn chỉnh.

Những hạn chế này đã được "nhìn thấy" trong năm 2009 và 2010. Tuy nhiên, trong năm 2011, chưa được khắc phục nghiêm túc. Trong khi đó, quan điểm phòng, chống tham nhũng đã được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh chỉ đạo: "Lấy phòng ngừa là chính". Chính việc phòng ngừa lỏng lẻo, chưa chặt chẽ đã khiến cho tham nhũng có cơ hội phát sinh trong đời sống xã hội.

 Phát hiện, xử lý: Chậm + kéo dài

Báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng chống tham nhũng năm 2011 nêu rõ: Hoạt động tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa có đơn vị nào phát hiện ra tham nhũng. Việc phát hiện tham nhũng chủ yếu dựa vào thanh tra chuyên ngành. Trong năm, lực lượng chức năng tỉnh đã tổ chức thanh tra 72 cuộc theo kế hoạch và 12 cuộc đột xuất. Đến nay mới chỉ kết thúc 67 cuộc tại 223 đơn vị, nhưng đã phát hiện có 140 đơn vị có sai phạm về kinh tế với tổng giá trị hơn 18 tỷ đồng, 787.000m2 đất. Con số này cho thấy, sai phạm, tham nhũng xảy ra trong thực tế không phải là nhỏ, nhưng chỉ được phát hiện khi có "thanh tra"!

Việc phát hiện tham nhũng cũng chưa kịp thời, có khi tham nhũng xảy ra nhiều năm mới được "đưa ra ánh sáng". Trong đó, có không ít trường hợp cán bộ có hành vi tham nhũng đã "hạ cánh" an toàn, nên việc xử lý khó khăn. Trong tháng 11/2011, cơ quan phòng, chống tham nhũng đã phát hiện 1 vụ tham nhũng, nhưng vụ việc này đã xảy ra từ vài năm trước ở một huyện miền núi. Hành vi tham nhũng liên quan đến quyết toán khống kinh phí khắc phục hậu quả lũ lụt; kinh phí hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi; tiền quà tết, với tổng sai phạm hơn 177 triệu đồng, nhưng truy số tiền tham nhũng và xử lý cán bộ cũng bị "hạn chế" bởi vụ việc xảy ra đã lâu rồi!

Đánh giá về kết quả thực hiện công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh thừa nhận: Phát hiện tham nhũng vẫn chưa tương xứng với tình hình. Số vụ đã phát hiện lại chậm xử lý. Còn nhiều kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra chưa được thực hiện nghiêm túc, triệt để nên đã làm giảm tác dụng giáo dục, răn đe. Trong đó có không ít vụ việc sau thanh tra có kết luận từ 5 đến 10 năm vẫn chưa được giải quyết làm ảnh hưởng đến niềm tin của dân đối với chính quyền.

"Nói đi đôi với làm"!

Trong phương hướng nhiệm vụ năm 2012, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng tỉnh đã đề ra 6 "quyết sách" để hướng tới mục tiêu: "Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí; tạo bước chuyển biến rõ rệt để giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đội ngũ cán bộ kỷ cương, liêm chính". Trong đó, nhấn mạnh việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng"; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức và người dân nhận thức đầy đủ và sâu sắc về tính nghiêm trọng, sự nguy hại của tham nhũng và tính cấp thiết, lâu dài, phức tạp, khó khăn của công cuộc đấu tranh chống tham nhũng; bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách để chặn "kẽ hở" phát sinh tham nhũng; tăng cường kiểm tra, thanh tra...

Mới đây tại Hội nghị Tỉnh uỷ lần thứ 7, đã nhấn mạnh kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng; xử lý nghiêm kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật các vụ việc tham nhũng, tịch thu tài sản tham nhũng. Phát huy vai trò của nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội, của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu... Nhân dân trong tỉnh đang chờ đợi sự thực thi những quyết sách này, để ngăn chặn có kết quả nạn tham nhũng.

Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201112/Phong-chong-tham-nhung-nam-2011-tai-Quang-Ngai-Co-kiem-che-nhung-con-han-che-2116136/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.
,
,
,