,
Cập nhật lúc 15:13, Thursday, 08/12/2011

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ngãi:

“Nóng” về các dự án chậm tiến độ

TIN LIÊN QUAN

(QNĐT)- Sáng 8/12, kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh đã bước sang ngày làm việc thứ hai. Phần lớn thời gian buổi sáng, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về kết quả thực hiện các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất triển khai chậm; việc thực hiện xã hội hóa Khu thể thao Diên Hồng;đầu tư cơ sở vật chất và công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Chủ trì kỳ họp
Chủ toạ kỳ họp
 
Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thì trong 10 năm (2001-2011), Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 223 dự án, tuy nhiên đến nay có 192 dự án hoàn thành, còn lại 31 dự án triển khai chậm, trong số đó có 13 dự án hầu như không triển khai, đặc biệt nhiều dự án đã được tái cấp giấy chứng nhận đầu tư nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu triển khai, gây bức xúc trong nhân dân.
 
Đối với việc triển khai thực hiện xã hội hóa Khu thể thao Diên Hồng, việc triển khai phương án chọn nhà đầu tư là chưa hợp lý. Chức năng của khu thể thao chưa rõ ràng và nhiều hạng mục không phù hợp với quy định của một Khu thể dục thể thao. Theo phương án của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị và Khu công nghiệp Quảng Ngãi là trong khu thể thao Diên Hồng sẽ xây dựng khu nghỉ dưỡng cao 18 tầng và 2 tầng hầm, trong khu nghỉ dưỡng của dự án có nhiều hạng mục như nhà hàng tiệc cưới, siêu thị cao cấp, khu vực spa, vật lý trị liệu, rạp chiếu 3D, phòng họp, phòng hội nghị 150 chỗ ngồi...
 
Kết quả giám sát đối với tình hình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho thấy, công trình này được đưa vào sử dụng năm 2009 (chậm hơn 4 năm so với kế hoạch phê duyệt), thế nhưng hiện nay nhiều gói thầu vẫn chưa thể bàn giao và quyết toán. Theo dự án phê duyệt thì trang thiết bị phục vụ cho Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi là 99 danh mục với tổng giá trị là hơn 85 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ODA là hơn 62,4 tỷ đồng, tương đương 3,3 triệu euro), nhưng đến nay bệnh viện chỉ nhận được 27 danh mục với trị giá 1,25 triệu euro vì nhà thầu cung cấp thiết bị bị phá sản. Bên cạnh đó, trong số 27 thiết bị đã nhận thì có 1 thiết bị không đúng tiêu chuẩn, 7 thiết bị không dùng được, và hiện có một số thiết bị khác bị hỏng không sử dụng được nhưng đơn vị cung cấp không thực hiện bảo hành.

Đối với công tác khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Quảng Ngãi luôn trong tình trạng quá tải. Năng lực thiết kế là 600 giường bệnh nhưng đã vượt gần 1.000 giường bệnh. Thiết bị khám chữa bệnh thiếu, phòng nằm thiếu cùng với chất lượng khám chữa bệnh kém là một thực trạng của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi trong nhiều năm qua mà cử tri đã nhiều lần phản ánh.
 
Dự án Nhà máy thép Quảng Liên điều chỉnh lần thứ 5 vẫn chưa thi công.
Dự án Nhà máy thép Quảng Liên điều chỉnh giấy phép lần thứ 5 vẫn chưa thi công.

Thảo luận những nội dung nêu trên, nhiều đại biểu cho rằng, những dự án chậm triển khai trong thời gian qua đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân, tỉnh cần có những biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này.

 

Đại biểu Đỗ Văn Cường
Đại biểu Đỗ Văn Cường

* Đại biểu Đỗ Văn Cường- Phó Ban dân tộc tỉnh cho rằng, đối với dự án Nhà máy thép Quảng Liên, hiện tỉnh đã gia hạn tới 5 lần, nếu doanh nghiệp này không chứng minh được năng lực tài chính thì tỉnh cần kiến nghị Trung ương thu hồi dự án này. Hiện nay, tuyến đường xuống cảng Dung Quất (đoạn qua đất của công ty Quảng Liên) đã bị doanh nghiệp này phong tỏa gây thiệt hại nặng cho những doanh nghiệp tại KKT Dung Quất vì phải đi vòng, vì vậy trong thời gian doanh nghiệp này chưa triển khai xây dựng thì tỉnh cần can thiệp để mở lại tuyến đường này.

Đại biểu Đỗ Văn Cường cũng đề nghị đối với những dự án mà chủ đầu tư thiếu năng lực, thì nên rút giấy phép để bàn giao đất lại cho các chủ đầu tư khác. Đối với Khu thể thao Diên Hồng, đại biểu Đỗ Văn Cường cho rằng, nếu doanh nghiệp thật sự muốn đầu tư thì có thể đầu tư tại Khu thể thao đã được quy hoạch tại phường Nghĩa Lộ. Còn khu vực Diên Hồng hiện tại thì nhà nước nên đầu tư một công viên cây xanh, vừa đẹp mỹ quan vừa đúng theo nguyện vọng của nhiều cử tri.

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn

Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn

* Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn-Chủ tịch UBMTTQVN Quảng Ngãi: Qua kết quả giám sát những dự án triển khai chậm trên địa bàn tỉnh cho thấy bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý ở tỉnh ta. Việc hàng loạt dự án triển khai chậm và không triển khai, gây bức xúc trong nhân dân đã rõ, song ta giải quyết những bất cập này như thế nào là điều mà người dân, cử tri quan tâm hơn hết.

Những gì người dân phản ánh đúng thì phải giải quyết, phải làm ngay trong năm 2012 đừng để kéo dài. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, đối với dự án được cấp phép đầu tư mà chủ đầu tư không triển khai mà chuyển nhượng nhiều lần cần phải làm rõ.

 

Đại biểu Phạm Thanh Hải
Đại biểu Phạm Thanh Hải
* Đại biểu Phạm Thanh Hải-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: Khu thể thao Diên Hồng hiện nay đã gắn với nhiều sự kiện lịch sử của tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh nên nghiên cứu để xây dựng tại đây một Trung tâm hội nghị của tỉnh và một công viên cây xanh gắn với khu vui chơi giải trí. Đây là những điều đang thiếu không chỉ của thành phố mà của cả tỉnh.

Riêng các dự án đầu tư chậm triển khai, đại biểu Phạm Thanh Hải cũng cho rằng, ngoài việc tỉnh thông cảm với những doanh nghiệp gặp khó khăn trong giai đoạn hiện nay bằng việc gia hạn giấy phép đầu tư, thì những dự án mà doanh nghiệp không mặn mà đầu tư thì cần phải xem xét thu hồi để tạo quỹ đất cho những doanh nghiệp khác đầu tư. Bên cạnh đó cũng cần xem lại công tác quản lý, cấp giấy phép cho các dự án không khả thi. Cụ thể như dự án Trường Cao đẳng Đông Á. Một trường cao đẳng mà chỉ có diện tích 2 ha là điều không thể. Thực tế đã 8 năm qua, chủ đầu tư này cũng không hề động đậy gì đến việc đầu tư…

Đối với Dự án Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, tình trạng quá tải do vượt cấp khám chữa bệnh như hiện nay là điều khó tránh khỏi. Thời gian qua, công tác đầu tư cho ngành y tế luôn được ưu tiên hàng đầu và mức đầu tư cũng tương đối lớn nhưng chất lượng khám chữa bệnh chưa đạt yêu cầu. Đội ngũ y bác sĩ giỏi lại không muốn về Quảng Ngãi. Vấn đề ở đây là trách nhiệm của ngành y tế đối với vấn đề này như thế nào, bởi những vấn đề trên là điều mà ngành y tế đã nhìn thấy.
Đại biểu Phạm Hoàng
Đại biểu Phạm Hoàng

 

* Đại biểu Phạm Hoàng-Phó Chủ nhiệm UB kiểm tra Tỉnh ủy cho rằng: Đối với những dự án chậm triển khai trên 24 tháng thì nên kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép, không để kéo dài. Riêng đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cần phải thanh tra để làm rõ các hạng mục đầu tư. Chỉ mới đưa vào sử dụng được hai năm nhưng hiện công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Đối với vấn đề quá tải, ngành y tế cũng nên đầu tư mạnh trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến huyện, có như vậy mới góp phần hạn chế tình trạng quá tải.

 

Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn
Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn

* Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn- Công ty TNHH Hồng Sơn: Hiện nay trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi có nhiều dự án đã cấp giấy phép đầu tư nhưng chủ đầu tư không những không triển khai thi công mà còn sang nhượng rất nhiều lần. Có dự án kéo dài 8 năm, nhiệm kỳ trước đã nêu nhưng chưa giải quyết, nhiệm kỳ này lại nêu tiếp là quả thật không ổn, như trường hợp của dự án Trường Cao đẳng Đông Á.

 

M.Toàn (lược ghi)

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201112/Nong-ve-cac-du-an-cham-tien-do-2116103/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.
,
,
,