,
Cập nhật lúc 19:42, Wednesday, 02/11/2011

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới


Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.

Chiều nay 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 30/10 – 2/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko.

Trong thời gian ở thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda; hội kiến với Nhà Vua Nhật Bản; gặp gỡ, tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro, Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa, lãnh đạo Liên minh nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt của Đảng dân chủ; tiếp lãnh đạo một số Bộ và tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản; thăm vùng bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3 vừa qua tại tỉnh Miyagi…

Đặc biệt, 2 bên đã ký kết “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản” với các nội dung hợp tác cụ thể, đa dạng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Hiện, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam (nước cung cấp ODA song phương lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ 3, nước đứng thứ 4 về vốn FDI đăng ký nhưng đứng đầu về vốn giải ngân).

Khẳng định những những kết quả toàn diện đạt được trên các các mặt hợp tác Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì thường xuyên tiếp xúc cấp cao hai nước cũng như các kênh đối thoại ở các cấp và lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản ký Tuyên bố chung - Ảnh Chinhphu.vn
Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản ký Tuyên bố chung - Ảnh Chinhphu.vn

Hai bên nhất trí phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay; nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh niên, sinh viên, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Hai bên đã nhất trí lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, làm "Năm hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Nhật Bản bày tỏ cam kết tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án lớn của Việt Nam cũng như xem xét tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự cảm thông, tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản trước những mất mát to lớn về người và tài sản do trận động đất, sóng thần hồi tháng 3 vừa qua gây ra; tái khẳng định là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Việt Nam sẵn sàng làm hết khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản trong quá trình phục hồi, tái thiết sau thiên tai.

Thủ tướng Yoshihiko Noda bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự hỗ trợ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam sau trận động đất tại Đông Bắc Nhật Bản; cho rằng những việc làm thiện chí, sự giúp đỡ hiệu quả và tình cảm nồng ấm đó là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Một điểm chung xuyên suốt trong hội đàm, hội kiến, các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Nhật Bản… đó là, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đều khẳng định sự coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới..
 
Theo VGP
http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201111/dua-quan-he-doi-tac-chien-luoc-Viet-Nam-Nhat-Ban-len-tam-cao-moi-2107006/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.
,
,
,