Đồng bào H’re Ba Tơ tự hào được mang họ Bác Đồng

Thứ Ba, 15:20, 02/03/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT) - Năm 1970, đồng bào H’re ở huyện Ba Tơ tự nguyện xin Bác Phạm Văn Đồng được đổi họ của mình thành họ Phạm để tỏ lòng tôn kính đối với một người con của quê hương Quảng Ngãi- một người học trò xuất sắc của Bác Hồ. Tự hào được mang họ bác Phạm Văn Đồng, hơn 40 năm qua, đồng  bào Hre ở huyện Ba Tơ đã đoàn kết một lòng chung tay xây dựng cuộc sống mới.
 
Diễn tấu Cồng-Chiêng dân tộc H’re  xã Ba Nam, huyện Ba Tơ
Diễn tấu Cồng-Chiêng dân tộc H’re xã Ba Nam, huyện Ba Tơ.
                                                                                   Ảnh: Internet
Cũng như các dân tộc anh em khác của 6 huyện miền núi trong tỉnh, trước đây, đồng bào dân tộc H’re ở huyện Ba Tơ mang họ Đinh. Tuy nhiên, sau sự kiện đồng bào dân tộc Kor ở huyện Trà Bồng được mang họ Bác Hồ thì đồng bào H’re ở Ba Tơ xin Bác Phạm Văn Đồng được đổi họ của mình thành họ Phạm để tỏ lòng tôn kính đối với một người con của quê hương Quảng Ngãi. 

Kể từ năm 1970 đến nay, người H’re ở huyện Ba Tơ đều  mang họ Phạm. Đây là niềm tự hào của đồng bào Hre ở Ba Tơ.

Ông Phạm Văn Túc- một người H’re ở xã Ba Vì, huyện Ba Tơ nói: Con cháu người H’re  mang họ Phạm rất vui, rất mừng. Tôi rất vinh dự được mang họ Bác Phạm Văn Đồng.        
 
65 năm trước, ngày 11/3/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào H’re ở Ba Tơ đứng lên chống Nhật, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Đội du kích Ba Tơ, trở thành tiền thân của lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Trong hai cuộc kháng chiến, Ba Tơ là căn cứ cách mạng vững chắc của Quảng Ngãi. Từ khi mang họ Bác Phạm Văn Đồng, đồng bào dân tộc H’re ở Ba Tơ đã thực hiện lời dặn dò của cố Thủ tướng mỗi lần về thăm là: “Đoàn kết một lòng theo Đảng, Bác Hồ cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước”.
 
Nghề dệt thổ cẩm được lưu truyền qua nhiều thế hệ người H’re ở Ba Tơ
Nghề dệt thổ cẩm được lưu truyền qua nhiều thế hệ người H’re ở Ba Tơ. Ảnh: Internet
Trước đây, đời sống của đồng bào H’re ở Ba Tơ rất khó khăn thì nay bà con đã từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng-vật nuôi. Đến nay, tất cả các xã có đường ô tô về trung tâm, trụ sở làm việc của cơ quan hầu hết được xây mới khang trang, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện hiện nay đã giảm đáng kể.

Cùng với đó, sự nghiệp giáo dục của huyện chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Nếu như trước đây một số hộ đồng bào dân tộc H’re ở Ba Tơ vẫn còn xem nhẹ chuyện học hành của con em thì nay họ đã quan tâm hơn đến sự nghiệp giáo dục. Hàng năm có nhiều học sinh là đồng bào dân tộc H’re tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Bà Phạm Thị Nên, dân tộc H’re ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành nói: “Bản thân tôi nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, đoàn kết, trong làng nhiều nhà cũng cho con đi học, bà con không có xích mích gì hết. Có gì cũng đoàn kết với nhau, xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa".      

Hiện nay,  đời sống văn hóa –tinh  thần của đồng bào dân tộc H’re ở Ba Tơ đã có những thay đổi đáng mừng. Những nét đặc trưng văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy qua các lễ hội dân gian. Ông Phạm Văn Bênh, một già làng ở Làng Vờ, xã Ba Chùa – và là một nghệ nhân chơi được nhiều loại nhạc cụ dân tộc H’re nói:  Bản thân tôi rất phấn khởi được tham gia các hoạt động này để phát huy bản sắc văn hóa dân tộc H’re. Tôi hoan nghênh Đảng và nhà nước đã quan tâm giữ gìn vốn văn hóa của người H’re.

Những ngày này, cùng với kỷ niệm 104 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đồng bào dân tộc H’re ở Ba Tơ đang háo hức chuẩn bị kỷ niệm 65 năm ngày Khởi nghĩa Ba Tơ ( 11/3/1945-11/3/2010) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội Du kích Ba Tơ.

Ông Phạm Viết Nho - Bí thư Huyện ủy Ba Tơ cho biết: “Khi được mang họ Phạm với Bác Phạm Văn Đồng, ngoài vinh dự, chúng tôi còn có trách nhiệm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của người H’re Ba Tơ nói riêng, Quảng Ngãi nói chung; tập trung phát triển kinh tế, ổn định an ninh quốc phòng , góp phần xây dựng quê hương Ba Tơ ngày càng giàu đẹp”.

Ba Tơ vinh dự là nơi ra đời, nuôi dưỡng Đội du kích Ba Tơ anh hùng. Đồng bào H’re  Ba Tơ tự hào được mang họ của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Niềm vinh dự ấy đã tiếp thêm sức mạnh để Ba Tơ vững bước đi lên trở thành huyện Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Quốc lộ 24 ngang qua huyện Ba Tơ bây giờ ngày ngày nhộn nhịp xe cộ lại qua đưa khách du lịch, hàng hóa từ các tỉnh Tây Nguyên về với biển xanh cát trắng miền Trung. Vùng quê cách mạng dưới chân núi Cao Muôn hùng vĩ đang tự tin vươn lên con đường no ấm.               
                                       
Anh Vinh
.