Vinh dự và trách nhiệm

14:33, 28/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”… là đạo lý có từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Đạo lý ấy được vun đắp, tiếp nối qua nhiều thế hệ và ngày càng được lan tỏa, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

TIN LIÊN QUAN

Trải qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, quân và dân Việt Nam đã lập nên nhiều chiến công vang dội, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Song, chúng ta cũng chịu nhiều hy sinh, mất mát do chiến tranh gây ra và cả những nỗi đau mà đến nay đã hơn 45 năm trôi qua kể từ ngày non sông đất nước nối liền một dải vẫn còn âm ỉ. Đó là, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng vẫn còn khó khăn, nhà ở chưa được kiên cố… Đặc biệt, nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam đến cả thế hệ thứ 4, làm cho cuộc sống thêm khó khăn hơn…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thăm và tặng quà Mẹ VNAH Phạm Thị Gì, xã Tịnh Bắc S9o7n Tịnh). Ảnh: TL
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thăm và tặng quà Mẹ VNAH Phạm Thị Gì, ở xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh). Ảnh: TL

Vậy nên, với truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, chăm lo đời sống tinh thần cho các Bà Mẹ VNAH bằng nhiều hoạt động, phong trào thiết thực và có ý nghĩa, nhân dịp lễ, Tết và Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7. Dẫu chưa thể bù đắp hết những đau thương, mất mát, nhưng với các hoạt động tri ân, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể và nhân dân được duy trì thường xuyên hằng năm cũng phần nào sưởi ấm, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống của các gia đình có công với cách mạng. Và chắc chắn rằng, các gia đình có công với cách mạng cũng không đòi hỏi gì nhiều, vì họ cũng thấu hiểu với quê hương, đất nước còn nhiều khó khăn.

Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay (27.7), dẫu trong điều kiện đất nước đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhưng Đảng và Nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm đến cuộc sống của các Bà Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Tổng kinh phí dành cho việc thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2021) trong cả nước đã lên tới gần 500 tỷ đồng là một minh chứng sinh động cho sự quan tâm đó.

Với Quảng Ngãi, theo Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, dù nguồn thu ngân sách của tỉnh trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà tỉnh không quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đặc biệt là đời sống của các Bà Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Vì thế, tỉnh đã bố trí kinh phí thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27.7 năm nay hơn 47 tỷ đồng, trong đó quà của Chủ tịch nước trên 16 tỷ đồng, ngân sách của tỉnh trên 27 tỷ đồng và các hội, đoàn thể huy động, đóng góp tặng quà hơn 4 tỷ đồng.

“Chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ công lao to lớn của các thế hệ đi trước. Do đó, việc tri ân, chăm lo đời sống cho các gia đình có công với cách mạng phải được coi là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền và các hội đoàn thể trong tỉnh. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới cho thế hệ trẻ”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh. 

Phải nói rằng, để đất nước có được cơ đồ, tiềm lực đủ mạnh để bảo vệ Tổ quốc như ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha anh của chúng ta đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì mục tiêu độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, chúng ta – những lớp người hôm nay được thừa hưởng thành quả cách mạng đó thì phải biết trân quý, ghi nhớ công ơn trời biển của các bậc cha anh, từ đó nỗ lực học tập, làm việc, lao động sản xuất, với khát vọng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 

Hãy coi việc tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các Bà Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng, đồng thời là vinh dự lớn lao của mỗi người dân Việt Nam.

Đức Nguyễn

 
.