Đoàn đại biểu Quốc hội (khóa XV) tỉnh Quảng Ngãi

Thảo luận kết quả thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025)

17:12, 23/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều ngày 22.7, Tổ đại biểu Quốc hội các tỉnh: Quảng Ngãi, Ninh Bình, Hưng Yên và Sơn La thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025).

TIN LIÊN QUAN

Tham gia thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, quyết liệt, nên tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát; nhân dân tin tưởng, ủng hộ tích cực với chính quyền. Kinh tế phát triển tích cực, mặc dù chịu tác động rất lớn của đại dịch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy tham gia thảo luận tại tổ.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy tham gia thảo luận tại tổ.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đề nghị trong thời gian đến cần triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025. Chính phủ cần đẩy nhanh việc thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 và tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin để chủ động nguồn vắc xin, thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng nhằm sớm đưa hoạt động sản xuất, đời sống người dân trở lại bình thường. 

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư khắc phục các điểm sạt lỡ và có nguy cơ sạt lỡ để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong mùa mưa bão đến. Đề nghị cơ quan chức năng tổng kết việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết 18,19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII để kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các bật cập. 

Kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thôn, tổ dân phố; việc thực hiện tinh giản biên chế phải khảo sát và áp dụng đối với từng cơ quan, tổ chức, đơn vị để phù hợp với thực tiễn; đồng thời có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm để phát huy những ý tưởng đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đồng tình với những đề nghị của đại biểu Đặng Ngọc Huy; đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ sớm dập được dịch và đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao nhất, tránh trường hợp hiểu không đúng, sai lệch, gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội. Đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư đối với lĩnh vực giáo dục; Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó tăng nguồn kinh phí đầu tư lĩnh vực y tế, tăng cường năng lực y tế dự phòng.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tham gia thảo luận
Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tham gia thảo luận.

Đại biểu Trần Thị Hồng An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa của Quốc hội đề nghị chú trọng lồng ghép chính sách về giới, bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em trong ban hành chính sách, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm tới; có cơ chế tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề đầu tư công và trong mối quan hệ hợp tác giữa đầu tư công và tư nhân.

Đại biểu Vũ Thị Liên Hương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết
Đại biểu Vũ Thị Liên Hương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết phát biểu tại tổ

Đại biểu Vũ Thị Liên Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Khiết đề nghị, trong 5 năm tới cần quan tâm đến giáo dục, đào tạo và phải gắn kết chặt chẽ với nhu cầu lao động việc làm; cần đặt mối quan hệ cung cầu lao động với giáo dục, đào tạo, nhằm đào tạo đúng nhu cầu thị trường, cơ cấu lao động phù hợp để không lãng phí nguồn nhân lực; lãng phí cho xã hội, gia đình, học sinh. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần có phương án, kịch bản chủ động ứng phó trong thời gian tới với điều kiện vừa có thiên tai, bảo lũ lại vừa sống trong môi trường dịch covid-19.

Tin,ảnh: Văn Tân

 
.