Các doanh nghiệp cần chủ động theo phương án "3 tại chỗ"

21:08, 28/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn quy trình để doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Tại hội nghị, Trưởng Ban Quản lý Ngô Văn Trọng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục hoàn chỉnh phương án “3 tại chỗ” nhằm đảm bảo công nhân ăn, ở, hoạt động sản xuất trong nhà máy. Tùy vào điều kiện cụ thể của từng nhà máy, các doanh nghiệp xây dựng phương án có kịch bản chi tiết xử lý tình huống khi xuất hiện trường hợp F0 xảy ra. 
 
Quang cảnh buổi hội nghị trực tuyến
Quang cảnh buổi hội nghị trực tuyến
Tổ chức xét nghiệm PCR đối với toàn thể người lao động trước khi đưa vào nhà máy, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp mua kit test nhanh Covid-19 để thường xuyên xét nghiệm theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. Xem xét ưu tiên bố trí khu lưu trú (vùng đệm) thực hiện cách ly thời gian 7 ngày trước khi đưa công nhân vào nhà máy; tính toán thời gian và thời điểm tổ chức xét nghiệm phù hợp với tình hình.
 
Đồng thời, tính toán kỹ số lượng nguồn lương thực, thực phẩm theo nhu cầu; các biện pháp không để lây nhiễm từ các đơn vị cung cấp thức ăn sang công nhân trong nhà máy… 
 
Ngoài ra, trong phương án phải có kịch bản xử lý trường hợp doanh nghiệp có nhiều công nhân đã bị lây nhiễm, không còn khả năng thực hiện phương án “3 tại chỗ”, phải đưa công nhân trở về cộng đồng. 
 
Trưởng Ban Quản lý yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị và quyết tâm xây dựng khu lưu trú (vùng đệm) linh hoạt cho cả nhà máy hoặc từng xưởng sản xuất. Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh và đảm bảo sự an toàn cho công nhân trong nhà máy.
 
Thanh Nương
 
.