Khó gì một lời xin lỗi!

09:21, 13/11/2020 [GMT+7]
.
TRẦN ĐĂNG
 
(Baoquangngai.vn)- Xem clip tường thuật buổi làm việc hôm 12.11 của ca sĩ Phương Thanh với ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi chung quanh câu chuyện mà cô ca sĩ này viết trên facebook của mình rằng một số vùng ở tỉnh Quảng Ngãi không bị thiệt hại vẫn “canh me nhận 10 triệu của Thủy Tiên”; rằng “không bị lũ lụt lắm cũng canh me nhận tiền”.
  • Sở TT&TT Quảng Ngãi làm việc với ca sĩ Phương Thanh
    (Baoquangngai.vn)- Sáng 12.11, lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Ngãi chủ trì buổi làm việc với ca sĩ Phương Thanh liên quan đến phát ngôn gây tranh cãi của ca sĩ này sau chuyến đi từ thiện ở Quảng Ngãi. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Ban Dân Vận Tỉnh ủy và đại diện các sở, ngành liên quan.
    .
Dòng trạng thái trên vừa xuất hiện trên facebook, lập tức có hàng trăm ngàn lượt like, chia sẻ và bình luận. Đa số đều chê trách cô ca sĩ rằng, trong lúc người dân miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi đang bị thiệt hại vô cùng nặng nề do thiên tai, không giúp được họ thì thôi, sao lại nói những lời phũ phàng như vậy! Lại nữa, địa danh xã Đại Phong huyện Đại Lộc mà cô này nhắc đến lại không phải ở Quảng Ngãi. Cái sai nối tiếp cái sai khiến ca sĩ Phương Thanh được Sở TTTT TP. HCM mời lên làm việc và yêu cầu cô này phải có cuộc đối chất với Sở TTTT Quảng Ngãi để nói cho chính xác những gì mà cô ta viết trên facebook hôm 29.10.
 
Những tưởng cô ca sĩ có hàng trăm ngàn người hâm mộ trên face của mình sẽ thành tâm nói lời xin lỗi với người dân Quảng Ngãi thông qua cơ quan đại diện tại buổi làm việc nói trên thì cô lại … vòng vo tam quốc. Cô kể lể đủ chuyện về hành trình đi quay phim ghi hình theo đơn đặt hàng của Bộ Tài nguyên & Môi trường, rồi cô “vượt khó khăn” trong lũ lụt ra làm sao… Tóm lại là những điều cô ta kể lể ấy chẳng ăn nhập gì với những yêu cầu của ngành chức năng Quảng Ngãi, rằng cái địa danh mà cô nhắc đến trong facebook mình nó nằm ở đâu? Cô có về Quảng Ngãi để làm từ thiện hôm đó không? Nếu có thì ở đâu? Phía công an Quảng Ngãi xác nhận sau khi tiến hành điều tra rằng, trong những ngày cuối tháng 10 vừa qua, trên các làng quê Quảng Ngãi không có ai tên Phương Thanh là ca sĩ về làm từ thiện cả. Vậy là, toàn bộ những gì cô Phương Thanh viết trên facebook của mình đều là bịa đặt!
 
Lâu nay, một số “người của công chúng”, có chút ít tiếng tăm trên lĩnh vực mà họ hoạt động, thường hay ảo tưởng về chỗ đứng của mình trong xã hội. Họ cứ phát ngôn bừa phứa mà không cần biết hệ lụy từ những việc mình làm, những lời mình nói. Ca sĩ Phương Thanh là một trường hợp như vậy. Trong lúc cả nước ngày đêm dõi theo từng căn nhà đổ, từng mỏm núi sập, từng số phận bị chôn vùi trong lớp bùn đất… sau mỗi lần bão lũ để góp một chút gì đó cho đồng bào mình đỡ vất vả hơn thì cô ta lại đi soi mói, phát ngôn những lời thiếu cảm thông, chia sẻ. Đã vậy, những địa danh mà cô ta nêu trong bài viết của mình lại không có ở Quảng Ngãi. Cứ viết cho đã tay, nói cho sướng miệng, bất chấp sự tổn thương của người khác, mà đây là sự tổn thương của cả cộng đồng dân cư của một tỉnh, kể cả những người Quảng Ngãi xa quê.
 
Sau buổi làm việc, Phương Thanh hứa là sẽ gỡ toàn bộ bài viết nói trên khỏi facebook của mình đồng thời sẽ có “đính chính cho rõ ràng” bằng một bài viết khác” chứ nhất quyết không mở miệng nói một lời xin lỗi nào. Rồi sẽ có những “động thái” tiếp theo của ngành chức năng đối với cô ca sĩ này nếu cô ta tiếp tục “chày cối” như thế.
 
Sống ở đời, ai rồi cũng có những lúc sớ lỡ nói sai, hành động thiếu suy nghĩ. Nhưng biết sai để sửa mới là người có nhân cách, biết phục thiện. Một lời xin lỗi không chỉ làm mất đi giá trị của mình mà trái lại càng được sự tôn trọng của mọi người. Một ca sĩ có chút ít tiếng tăm như Phương Thanh lại càng phải biết cách hành xử sao cho phải đạo chứ không nên cho rằng “tôi luôn luôn đúng” vì tôi là người nổi tiếng!./.
 
 
.
.